• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tiếp nhận 19 Châu bản triều Nguyễn nói về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Văn hoá 20/01/2020 23:36

(Tổ Quốc) - UBND huyện Hoàng Sa (Tp Đà Nẵng) vừa tổ chức buổi lễ "Tiếp nhận tư liệu, hiện vật và phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa" tại nhà Trưng bày Hoàng Sa (đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Tiếp nhận 19 Châu bản triều Nguyễn nói về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Ảnh 1.

Ảnh: Giáo dục thời đại

Tại buổi lễ, UBND huyện Hoàng Sa đã tiếp nhận các tư liệu, hiện vật mới như: 19 Châu bản triều Nguyễn nói về việc xác lập và thực thi chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Hoàng Lê Cảnh Hưng bản đồ; Quần đảo Hoàng Sa sau những khảo sát của người Đức (1881-1883) và những công trình của người Anh và người Pháp gần đây nhất; công trình nghiên cứu "Những trận chiến Bảo vệ Tổ quốc của Thủy quân Việt Nam"; tác phẩm "Trường Sa Đông"; Bản đồ Tourane (Đà Nẵng).

Nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ là nơi thực hiện công tác tuyên truyền mà còn là nơi tập hợp, hệ thống tài liệu từ các công trình nghiên cứu, các đề tài, dự án, xuất bản phẩm liên quan đến Hoàng Sa. Việc tập hợp này nhằm hoàn thiện hệ thống pháp lí phục vụ cho công chúng trên mặt trận học thuật, vừa xây dựng hệ thống dữ liệu phục vụ chung cho học sinh, sinh viên đặc biệt là đội ngũ nghiên cứu trẻ hiện nay, đồng thời góp sức chuẩn bị nguồn nhân lực nghiên cứu biển Đông trong tương lai.

Dịp này, UBND huyện Hoàng Sa cũng phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm hệ thống hóa tài liệu pháp lý, các công trình nghiên cứu hướng tới xây dựng Thư viện Hoàng Sa thành một trung tâm nghiên cứu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Bên cạnh đó, để xây dựng thư viện Hoàng Sa, Thư viên Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng và 4 Nhà xuất bản đã trao tặng 648 cuốn sách liên quan để chủ quyền biển biển đảo.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ