• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tiếp nhận và thả về tự nhiên cá thể Rùa Núi viền quý hiếm

Thời sự 25/09/2017 17:47

(Tổ Quốc) - Sau khi tiếp nhận từ người dân, cá thể Rùa Núi viền quý hiếm đã được Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Bạch Mã thả về môi trường tự nhiên.

Chiều 25/9, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Bạch Mã cho biết đã tiếp nhận 01 cá thể Rùa Núi viền từ anh Lê Văn Mạnh trú tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) tình nguyện viên chương trình Bảo tồn rùa châu Á.

Trước đó, một người dân sống tại phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng phát hiện một cá thể rùa bò vào vườn nhà mình. Biết đây là cá thể rùa quý hiếm nên người dân này đã bàn giao lại cho anh Mạnh và được anh Mạnh bàn giao lại cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Bạch Mã.

 Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Bạch Mã tiếp nhận cá thể Rùa Núi viền từ người dân.
Cá thể Rùa Núi viền quý hiếm được thả về với tự nhiên ngay sau khi tiếp nhận.

Qua kiểm tra, cá thể Rùa Núi viền được tiếp nhận là cá thể đực, có trọng lượng 2kg, có tình trạng sức khỏe tốt. Ngay sau khi tiếp nhận, Trung tâm Cứu hộ đã phối hợp cùng Hạt kiểm lâm VQG Bạch Mã tiến hành tái thả cá thể Rùa Núi viền này về môi trường tự nhiên.

Rùa Núi viền có tên khoa học là Manouria impressa. Rùa thường được gọi là rùa ba đuôi vì hai chân sau có hai cái cựa lồi ra rất giống đuôi. Đây là loài quý hiếm được ưa chuộng nuôi làm cảnh nên số lượng ngoài tự nhiên đang bị suy giảm và được xếp vào cấp độ Sẽ nguy cấp (VU) trong Sách đỏ Việt Nam 2007; Danh lục đỏ thế giới (IUCN, 2013); được bảo vệ bởi Nghị định 32/2006/NĐ-CP, phụ lục IIB của chính phủ về Quản lý các loài thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Được biết, sau một thời gian đi vào hoạt động từ tháng 2/2017 đến nay, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật VQG Bạch Mã đã tiếp nhận cứu hộ và thả về về tự nhiên 03 cá thể Rùa Núi viền do các tổ chức và cá nhân tình nguyện giao nộp.

Thế Trung

Thế Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ