• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tín hiệu mới cho thấy sức mạnh kì thi "gaokao" của Trung Quốc

Giáo dục 18/10/2018 16:49

(Tổ Quốc)- Thêm một trường đại học hàng đầu ở Anh chấp nhận kết quả kì thi gaokao của Trung Quốc.

Những sinh viên Trung Quốc có điểm số cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia (gaokao) của Trung Quốc giờ đây có thể đăng ký các chương trình cử nhân của Đại học Birmingham mà không phải làm thêm các bài kiểm tra.

Đáng chú ý, Birmingham là một trong 24 trường đại học ưu tú ở Anh, được gọi chung là nhóm Russell, trong đó có Cambridge và Oxford.

"Chúng tôi chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến học tập tại Birmingham và sinh viên Trung Quốc đang là một phần không thể thiếu trong cộng đồng nghiên cứu và giáo dục của chúng tôi", David Eastwood, phó hiệu trưởng trường cho biết trong một tuyên bố.

Kì thi sống còn gaokao, diễn ra hai ngày trong tháng sáu, có thể sẽ là cơ hội mở đường cho quá trình học tập tương lai của một sinh viên Trung Quốc. Khoảng 10 triệu học sinh tham dự kỳ thi này hàng năm, nhưng chỉ 2% trong số đó được nhận vào 38 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, và chỉ 0,05% vào được Thanh Hoa và Bắc Kinh – được coi là Oxbridge (Oxford và Cambridge) của Trung Quốc.

Tín hiệu mới cho thấy sức mạnh kì thi gaokao của Trung Quốc - Ảnh 1.

Kì thi gaokao mỗi năm luôn là một sức ép lớn đối với các học sinh Trung Quốc. (Nguồn: Alamy)

Một số nhà phê bình nói rằng kỳ thi tuyển sinh đại học cản trở sự sáng tạo và dẫn đến học vẹt. Trung Quốc cho biết họ sẽ đưa ra một hệ thống thi cử mới vào năm 2020, đa dạng hóa các tiêu chuẩn trong tuyển sinh đại học.

Một số học sinh không đạt được điểm cao cần thiết để vào đại học đã chọn thi lại, trong khi những người khác tham gia các kì thi tiêu chuẩn Mỹ như SAT và ACT, hoặc các kì thi bậc A theo chuẩn Anh và sau đó ra nước ngoài du học.

Nhưng trong những năm gần đây, nhiều trường đại học phương Tây đã bắt đầu chấp nhận điểm số của kì thi gaokao.

Vào tháng 6, Đại học New Hampshire đã trở thành trường đại học hàng đầu đầu tiên ở Mỹ công nhận kỳ thi gaokao của Trung Quốc, cùng với Đại học San Francisco và Đại học Suffolk ở Boston. Kì thi này cũng cũng được công nhận bởi 30 trường đại học ở Australia và 30 trường ở Canada, cùng với nhiều trường đại học ở Ý, Pháp và Tây Ban Nha.

Chính phủ Anh đang đặc biệt quan tâm đến việc thu hút sinh viên Trung Quốc, vì những du học sinh này đóng góp khoảng 15 tỷ bảng Anh (19,77 tỷ đô la Mỹ) cho nền kinh tế nước này. Nhưng hơn một nửa trong số 600.000 sinh viên Trung Quốc bắt đầu đi học tập ở nước ngoài vào năm 2017 thì đã chọn đi Mỹ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ