• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Tinh hoa dạy con": Chuyên gia giáo dục chia sẻ dạy con khôn ngoan không gian nan

Văn hoá 20/05/2024 22:06

(Tổ Quốc) - Nhà xuất bản Lao động vừa ấn hành bộ sách “Tinh hoa dạy con” gồm 5 cuốn tương ứng với 5 giai đoạn đặc biệt quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách, tài năng của trẻ em.

Bộ sách “Tinh hoa dạy con” do chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý biên soạn. Bộ sách quy tụ đội ngũ thiết kế đông đảo, lên đến 27 thành viên, cho thấy sự công phu và đầu tư kỹ lưỡng của tác giả.

Chuyên gia Hải Lý chia sẻ, để viết nên bộ sách này, chị đã thai nghén trong suốt 20 năm làm mẹ và 15 năm kinh nghiệm làm công tác giáo dục.

"Tinh hoa dạy con": Chuyên gia giáo dục chia sẻ dạy con khôn ngoan không gian nan - Ảnh 1.

Mỗi cuốn sách có độ dài gần 300 trang, được trình bày đẹp mắt, khoa học, dễ hiểu bằng công thức rõ ràng, ít chữ, thể hiện qua đồ hình đơn giản để bất kể phụ huynh nào cũng có thể hiểu và áp dụng dễ dàng.

Chẳng hạn, nhiều bậc cha mẹ than thở, suốt ngày phải quát mắng con học bài thay vì sự tự giác, cuốn sách sẽ có các bước hướng dẫn cụ thể để "cha mẹ dạy con khôn ngoan mà không gian nan".

Các vấn đề như: Con yêu sớm, con thuộc giới tính thứ 3, con hay bỏ học đi chơi game, con mất tập trung, con bướng bỉnh, con nhút nhát, con mất kết nối với cha mẹ… cũng được đề cập trong sách.

Mỗi một vấn đề sẽ được đúc kết thành "công thức vàng" vừa để hướng dẫn, định hướng cho con, vừa giúp chính cha mẹ điều chỉnh lại hành vi, cách thức giáo dục của mình.

Và cuốn Cha mẹ - Ngọn hải đăng dẫn đường sẽ giải quyết nguyên nhân gốc các vấn đề mà cha mẹ gặp phải trong quá trình giáo dục con.

"Tinh hoa dạy con": Chuyên gia giáo dục chia sẻ dạy con khôn ngoan không gian nan - Ảnh 2.

Cũng theo tác giả Hải Lý, chủ tâm chọn ngày 19/5 để ra mắt sách vì ý tưởng viết bộ sách này ảnh hưởng nhiều từ hình tượng vĩ đại của Bác Hồ.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa 55 năm, song tư tưởng của Người về giáo dục vẫn còn là những bài học quý giá cho nền giáo dục Việt Nam. Người hấp thụ truyền thống hiếu học của dân tộc ngay từ quê hương, đặc biệt là truyền thống hiếu học của gia đình, với ảnh hưởng sâu sắc tấm gương kiên trì học tập của cha mình và ông ngoại – một nhà giáo mẫu mực,” tác giả chia sẻ.

Dự án sách của chuyên gia Hải Lý có sự tham gia của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Ông sẽ là đồng tác giả trong cuốn thứ 3 của bộ “Tinh hoa dạy con” với tiêu đề “Xây dựng nền tảng từ gốc để nuôi dạy con tài đức vẹn toàn.”

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, làm cha mẹ là một “nghề” khó khăn và cao quý. Việc truyền “nghề” làm cha mẹ của tác giả Hải Lý là sáng kiến hay và có ý nghĩa. “Tôi nghĩ là cần phải lan tỏa, nhân rộng mô hình truyền nghề này đến khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, bởi giáo dục từ gia đình là vô cùng quan trọng. Lớp trẻ hôm nay sẽ là nhân tài có ích cho xã hội, cho đất nước trong tương lai”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho hay.

Không chỉ cống hiến tích cực trong lĩnh vực giáo dục, tác giả Lại Thị Hải Lý còn được cộng đồng yêu sách biết đến với Dự án “Nghìn lẻ một đêm.” Đến nay, dự án đã thực hiện được gần 500 buổi đọc sách (bắt đầu từ 5/9/2021) cùng nhiều hoạt động thiện nguyện.

Để có một buổi ra mắt sách ấn tượng, chuyên gia giáo dục Hải Lý đã cùng với đạo diễn Đinh Tuấn Vũ xây dựng chương trình nghệ thuật ca múa nhạc, có sự góp mặt của nhạc sỹ Khuất Duy Minh, người đã viết nhạc cho “Nhà mình lạ lắm” của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, “Mai” của đạo diễn Trấn Thành, “Lật mặt 7-Một điều ước” của đạo diễn Lý Hải…/.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ