• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tính xã hội hóa, chuyên nghiệp của Festival Nghề truyền thống Huế ngày càng được nâng cao

Văn hoá 14/04/2019 10:20

(Tổ Quốc) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND thành phố Huế, trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tổ quốc về Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Tính xã hội hóa, chuyên nghiệp của Festival Nghề truyền thống Huế ngày càng được nâng cao - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND thành phố Huế.

PV. Xin ông cho biết hiện tại công tác chuẩn bị cho Festival Nghề truyền thống Huế 2019 được thực hiện như thế nào? Việc thực hiện có gặp khó khăn gì không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Thành: Đến thời điểm này, công tác tổ chức Festival nghề truyền thống Huế đang được UBND Thành phố và Ban Tổ chức (BTC) thực hiện hết sức khẩn trương. BTC đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sâu rộng Festival nghề truyền thống Huế 2019 trên các phương tiện truyền thông đại chúng, báo chí và hệ thống các trang mạng xã hội của Trung ương và địa phương, đặc biệt BTC đã tổ chức họp báo giới thiệu Festival tại thành phố Hà Nội vào ngày 5/4 và sắp tới đây sẽ tổ chức tại thành phố Huế.

Bên cạnh đó, công tác xúc tiến tài trợ, hỗ trợ cũng được thực hiện hết sức đa dạng với các doanh nghiệp và cá nhân cả về truyền thống lẫn các đối tác mới, hứa hẹn sẽ có sự tham gia xã hội hóa cao như chủ trương ban đầu mà UBND Thành phố và BTC đề ra. Đồng thời, công tác bố trí các không gian nghệ nhân, làng nghề, không gian ẩm thực và không gian khai mạc, bế mạc, không gian áo dài được chúng tôi đấu nối, sắp xếp và bố trí theo đúng nội dung chương trình mà BTC đã thông tin cho báo chí.

Ngoài ra, BTC đã có văn bản đề nghị và đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan trên dịa bàn thành phố triển khai các phương án, kế hạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng, đồng hành cùng Festival nghề truyền thống trong thời gian từ trước khai mạc đến hết bế mạc Festival. Đến thời điểm này, toàn thành phố đã sẵn sàng cho ngày hội lớn về văn hóa, nghệ thuật, du lịch và nghề truyền thống.

Chủ trương chung của các kỳ Festival được lãnh đạo UBND Thành phố đề ra là làm sao nâng cao tính xã hội hóa trong công tác tổ chức, thu hút ngày càng nhiều sự tham gia hỗ trợ, tài trợ của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Tuy vậy, do tác động của nhiều yếu tố, việc kêu gọi tài trợ vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, khó khăn. Lãnh đạo UBND Thành phố cũng nhận thấy rằng đây cũng là khó khăn chung trong bối cảnh xã hội hóa Festival, kể cả Festival tỉnh và các hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh và cả nước. Bên cạnh đó, mục tiêu của mỗi kỳ tổ chức Festival đòi hỏi phải đổi mới, đa dạng cả về công tác tổ chức cũng như quy mô về các chương trình nghệ thuật cũng phải lớn hơn. Đây cũng chính là thách thức qua mỗi kỳ tổ chức Festival mà UBND Thành phố và BTC Festival phải chú trọng từ khâu chuẩn bị, xây dựng kế hoạch và tham vấn ý kiến của đội ngũ nhân sĩ trí thức, nhà nghiên cứu văn hóa và các cơ quan của Trung ương và của Tỉnh trước khi tổ chức.

PV. Festival lần này có điểm gì mới so với những kỳ Festival trước, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Thành: So với 7 kỳ trước, Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ được tổ chức dài ngày hơn (07 ngày từ 26/4 đến 2/5/2019, các năm trước chỉ kéo dài dưới 5 ngày). Ngoài các chương trình có dấu ấn từ Festival trước như Lễ hội Áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc...

Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm nay cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. BTC đã bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; Không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; Không gian Sen và Thổ cẩm; Không gian Lụa và Áo dài (trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh); Không gian Đông y Huế; Không gian Mây tre đan; Không gian Diều và Thư pháp... Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, BTC còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Một điều ấn tượng tại Festival lần này là không khí chuẩn bị của các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề trong việc tạo ra nhiều sản phẩm mới, mẫu mã bao bì mới phục vụ du khách. Bên cạnh đó, tính tương tác với cộng đồng cũng là điểm nhấn thú vị, hứa hẹn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng và du khách.

Đặc biệt, tính quốc tế qua các kỳ Festival nghề truyền thống Huế ngày càng được thể hiện rõ nét. Tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, sẽ có sự tham gia của 7 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế và 03 Hiệp hội nghề, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc với 68 nghệ nhân tham dự: thành phố Takayama, thành phố Sasayama, thành phố Saijo (Nhật Bản), thành phố Gyeongju, thành phố Namyangju, thành phố Dongnae (Hàn Quốc), thành phố Konya (Thổ Nhĩ Kỳ), Hiệp hội nghề truyền thống Hàn Quốc; Hiệp hội triển lãm nghề Cheongju (Hàn Quốc), Công ty Lục Thuận Đại Tử Sa (thành phố Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Mục tiêu của Huế là quốc tế hóa sự kiện Festival nghề truyền thống Huế, nơi giao lưu hội tụ của các thành phố trong nước, quốc tế, nhất là các thành phố di sản, thành phố lịch sử…

Festival không chỉ là sự kiện văn hóa, du lịch mà còn là sự kiện kinh tế, chính trị, mang lại lợi ích cho các nghệ nhân, làng nghề. Đây là ý nghĩa thiết thực mà Festival mang lại. Tính xã hội hóa, chuyên nghiệp của Festival ngày càng được nâng cao.

PV. Trong thời gian diễn ra Festival, Tp Huế sẽ đón một lượng khách rất đông, vậy Tp có những giải pháp gì về cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu của du khách trong và ngoài nước?

Ông Nguyễn Văn Thành: Câu chuyện chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhất là hệ thống khách sạn, nhà nghỉ để phục vụ du khách và nhân dân của thành phố, của tỉnh và cả nước luôn được lãnh đạo UBND Thành phố đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Hiện nay, với hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn, Thành phố hoàn toàn đáp ứng khả năng cung ứng các dịch vụ lưu trú và phục vụ khách du lịch trong dịp Festival nghề truyền thống Huế. Song song với đó, Thành phố luôn chú trọng xây dựng các phương án dự phòng trong trường hợp khách du lịch đổ về Festival có xu hướng tăng đột biến. Liên tục trong các kỳ Festival, Thành phố đều có chủ trương xã hội hóa địa điểm lưu trú, nghĩ dưỡng cho du khách, đặc biệt việc vận động nhân dân trên địa bàn thành phố hỗ trợ địa điểm lưu trú, xây dựng các dịch vụ homestay để phục vụ du khách, cùng du khách trải nghiệm những ngày lễ hội.

Ngoài ra, Thành phố đã chú trọng thiết kế các tour tuyến du lịch đến các địa điểm có các hoạt động hưởng ứng Festival như tour du lịch trải nghiệm tại làng cổ Phước Tích, Thanh trà Thủy Biều, Đúc đồng phường Đúc… Đây cũng chính là thời điểm để thành phố quảng bá các thương hiệu đặc sản truyền thống, các không gian trải nghiệm văn hóa, ẩm thực song hành cùng Festival nghề qua mỗi kỳ tổ chức.

PV. Festival Nghề truyền thống Huế 2019 có ý nghĩa như thế nào đối với địa phương?

Ông Nguyễn Văn Thành: Festival nghề truyền thống Huế là sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa lớn của địa phương, góp phần khôi phục, gìn giữ và phát triển các nghề và làng nghề thủ công truyền thống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đa dạng hóa sản phẩm phục vụ du lịch.

Festival nghề truyền thống Huế bên cạnh nhiệm vụ thực hiện có hiệu quả Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng thành phố Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam còn là mục tiêu, động lực để thúc đẩy kinh tế xã hội của Thành phố phát triển. Thông qua Festival nghề truyền thống, các hoạt động văn hóa lễ hội đã góp phần thu hút một lượng lớn khách du lịch, nhất là được tổ chức trong dịp nghỉ lễ 40/4 và 1/5.

Thông qua Festival, các nghề và làng nghề thủ công truyền thống không chỉ của Huế, của cả nước mà các nghề truyền thống của các thành phố quốc tế còn có dịp hội tụ, quảng bá thương hiệu, tạo đầu ra cho sản phẩm nghề, đưa nghề truyền thống đặc sắc của Huế và của Việt Nam ra nước ngoài, tạo chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Đồng thời, Festival còn là cơ hội để Huế quảng bá văn hóa truyền thống, tôn vinh, gìn giữ và phát huy các giá trị di sản Huế trong mắt bạn bè quốc tế và du khách yêu Huế, mến Huế.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ