• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổ chức các giải Bóng đá nữ: Luôn có những khó khăn nhất định

Thể thao 30/05/2024 11:38

(Tổ Quốc) - So với với Bóng đá nam, công tác tổ chức các giải đấu Bóng đá nữ luôn có những khó khăn nhất định.

Trong những năm qua, công tác tổ chức các giải đấu Bóng đá nữ luôn được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) quan tâm chú trọng, nỗ lực phát triển từ quyết định tăng mức thưởng tập thể và cá nhân cho các đội, tổ chức thêm giải nữ Cúp QG và các giải U cho bóng đá có thêm sân chơi....Dù vậy, so với với Bóng đá nam, công tác tổ chức các giải đấu Bóng đá nữ luôn có những khó khăn nhất định.

Cần phải nhìn nhận rằng, việc tổ chức tìm địa điểm tổ chức các giải nữ là bài toán hóc búa từ nhiều mùa giải gần đây. Với số lượng 08 đội tham dự, 04 trận/lượt của mùa giải Vô địch Quốc gia 2024, số lượng sân cần có để đảm bảo chất lượng chuyên môn phải đạt từ 2-3 sân tại một địa phương. Tuy nhiên, để lựa chọn được một địa phương đáp ứng đủ điều kiện trên không phải là chuyện dễ.

Tổ chức các giải Bóng đá nữ: Luôn có những khó khăn nhất định - Ảnh 1.

Các trận đấu Bóng đá nữ luôn tổ chức thi đấu tập trung tại một địa phương

Ngay từ cuối năm 2023, cấp điều hành VFF đã chuẩn bị các phương án địa điểm tổ chức và liên hệ làm việc với các CLB, các địa phương có bóng đá nữ để mời đăng cai tổ chức giải như Quảng Ninh, Hà Nam… Tại thời điểm này, các địa điểm đăng cai quen thuộc như Hà Nội, Quảng Ninh, TPHCM hay Hà Nam đều "kẹt" nên không thể nhận lời. Trong khi đó, các địa phương khác số lượng sân thi đấu không đảm bảo để tổ chức giải đấu.

Trong bối cảnh BTC chưa tìm được địa điểm phù hợp để tổ chức giải, Công ty cổ phần bóng đá Bà Rịa Vũng tàu đã đứng ra nhận đăng cai tổ chức giải với chủ trương hỗ trợ, ủng hộ hết sức cho công tác phát triển bóng đá nữ. Thực tế, Công ty đang quản lý, bảo dưỡng trực tiếp 3 sân: Long Tâm, Tân Hưng và sân Bà Rịa. Dù vậy, do tổ chức đồng thời với giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2023/24 và phải duy trì tập luyện cho các tuyến trẻ, nên việc bố trí sân tập và thi đấu phải sắp xếp hợp lý và luân phiên giữa các sân.

Thời tiết tại Bà Rịa vào thời điểm tổ chức giải cũng không quá thuận lợi khi đã bước vào mùa mưa. Trong đó, khung giờ từ 15h đến 16h chiều thường có những cơn mưa giông bất chợt khiến trời tối rất nhanh.

Thực tế ghi nhận trong 2 lượt trận 3 và 4 thường xuyên bị mưa, gây ảnh hưởng chất lượng chuyên môn, trong khi các sân Long Tâm và Tân Hưng không có hệ thống chiếu sáng. Do vậy việc BTC điều chỉnh thời gian thi đấu lên sớm 30 phút sẽ giúp công tác chuyên môn và các đội bóng được thi đấu trong điều kiện ánh sáng đảm bảo. Về kế hoạch thay đổi, VFF đã chủ động trao đổi với các CLB tham dự giải và nhận được sự đồng thuận trong việc điều chỉnh giờ thi đấu sớm hơn 30 phút (bắt đầu từ 15h30, thay vì 16h00).

Tổ chức các giải Bóng đá nữ: Luôn có những khó khăn nhất định - Ảnh 2.

Việc đẩy mạnh phát triển Bóng đá nữ luôn có những khó khăn nhất định

Có nhiều ý kiến cho rằng, thay đổi thời điểm tổ chức sẽ thuận lợi hơn cho các CLB và giải đấu. Tuy nhiên, kế hoạch tổ chức giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia đã được sắp xếp phù hợp với quỹ thời gian dành cho của đội tuyển nữ tập trung, tập huấn.

Ngoài ra, thời gian tổ chức giải cũng được điều chỉnh phù hợp với các giải đấu quốc tế như: VCK nữ U20 châu Á, môn Futsal nữ thuộc Asian Indoor Games, giải bóng đá nữ Vô địch các CLB châu Á - AFC Women's Champions League (lần đầu tiên CLB đại diện VN tham dự giải đấu này) và các giải đấu trong nước khác như Cúp Quốc gia, nữ U19, nữ U16....Các kế hoạch tổ chức giải cần được đảm bảo để tạo môi trường tối đa cho các cầu thủ nữ thi đấu, nâng cao chất lượng chuyên môn.

Theo kế hoạch lượt về giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2024 dự kiến bắt đầu từ ngày 2/7 và VFF đứng ra đăng cai tổ chức tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ