• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tổ chức các hoạt động tháng 8 "Ngày hội tuổi thơ" tại Ngôi nhà chung

Văn hoá 31/07/2019 08:39

(Tổ Quốc) - Hoạt động tháng 8 được tổ chức từ ngày 01 - 31/8/2019 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa góp phần tạo sân chơi bổ ích cho các bạn nhỏ cuối hè chuẩn bị đón năm học mới thông qua các hoạt động gần gũi, gắn liền với tuổi thơ và văn hoá dân tộc.

IMG_0050

Hoạt động tháng 8 với sự tham gia của gần 100 đồng bào của 13 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú (dự kiến), Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê Đê, Khmer), cùng với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Ngoài ra, huy động thêm khoảng 30 các bạn thiếu nhi dân tộc Thái huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An ngày 17,18/8/2019.

Chương trình tháng 8 với điểm nhấn là hoạt động "Ngày hội tuổi thơ", giới thiệu các hoạt động Hát đồng dao "Thả bươn" của các em thiếu nhi dân tộc Thái huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An: Đồng bào dân tộc Thái ngoài ca múa nhạc truyền thống còn có văn hóa đồng dao từ lâu đời được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác với nhiều loại khác nhau trong đó có Hát thơ (Bắt bướm - Thả bí; Bắt con đom đóm - Thả Túm; Cú bắt gà - Kếch kếch; Khái bắt trâu - Iếng ời; Đố trăng - Thả bươn. Ngoài ra, hát đồng dao gắn liền với các trò chơi dân gian truyền thống: Chọi gụ, ném còn, kéo co, đánh khẳng, cà kheo…và thưởng phạt bằng cõng nhau, bế nhau khiến người chơi luôn thích thú, sảng khoái, đoàn kết và có tính ganh đua, trổ tài.

Tiếp tục Chương trình trải nghiệm "Ngày hè của em":Tổ chức trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với những hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017, 2018: Cuộc thi viết chữ đẹp "Nét chữ, nết người"; Cuộc thi vẽ tranh "Em yêu làng em" và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, làm diều…

Trình diễn, trưng bày, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm và học thử các nhạc cụ đó đặc biệt là một số các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Nép pao, đánh cù của dân tộc Mông; đẩy gậy của dân tộc Mường, tó má lẹ của dân tộc Thái, ném vòng của dân tộc Cơ Tu... đi cà kheo, thả diều…của các dân tộc.

Tổ chức không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách: Hướng dẫn các trò chơi dân gian tập thể, các hoạt động giáo dục ý thức về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc; Tái chế các vỏ chai nhựa thành các vật dụng hữu ích, trang trí…tham gia cuộc thi "Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn".

Ngoài ra, còn có hoạt động cuối tuần "Sắc màu em yêu": Tổ chức loại hình múa rối cạn với nhiều hình thức biểu đạt của những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Việt Nam biểu diễn kết hợp với âm nhạc, tạo hình con rối, tạo dáng những nhân vật rối được cách điệu và nhấn mạnh một cách cô đọng, chất hồn nhiên, ngây thơ để mỗi lứa tuổi cảm nhận một cách khác nhau nhưng cùng đạt được một hiệu quả thưởng thức: Vui vẻ, sảng khoái, nhẹ nhàng trong những ngày hè.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Tuổi thơ trong em": Các tiết mục ca nhạc vui tươi rộn ràng như một lời giới thiệu về tuổi thơ, cảnh sắc vùng cao. Nét trẻ trung, hồn nhiên và không khí tươi trẻ đầy sức sống của các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc sẽ đem lại cho du khách một không khí căng tràn sức sống nhất là đối với đối tượng là các bạn trẻ. Qua những tác phẩm âm nhạc ấy như một hành trình về với văn hóa vùng cao giúp cho mọi người tìm hiểu về đất và người vùng cao qua âm nhạc.

Bên cạnh đó là hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng: Giới thiệu về nghề dệt và những sản phẩm đặc trưng của nghề dệt giúp du khách hiểu và trải nghiệm quy trình dệt vải của các nghệ nhân đồng bào; Giới thiệu các trò chơi dân gian truyền thống, biểu diễn nhạc cụ dân tộc; Tăng cường hoạt động giới thiệu, truyền dạy về nhạc cụ truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ