• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổ chức Cuộc thi và triển lãm tôn vinh sự sáng tạo của giới nghệ thuật Việt Nam

Văn hoá 25/05/2023 16:13

(Tổ Quốc) - Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức lễ phát động Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc, Cuộc thi và triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023.

Phát biểu tại lễ phát động, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh cho biết, Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc được định kỳ tổ chức 5 năm/lần, nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam. Đây cũng là dịp thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với giới họa sĩ, nhà điêu khắc; tạo điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, công bố tác phẩm mới và phản ánh trung thực quá trình lao động nghệ thuật, thể hiện cách nhìn riêng, quan điểm sáng tác của nhà điêu khắc, họa sĩ Việt Nam.

Các đối tượng tham gia là những nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ là công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam sống ở nước ngoài. Tác phẩm sáng tác theo đề tài tự do, thuộc các loại hình tượng tròn, khối biểu tượng; phù điêu; tác phẩm sắp đặt điêu khắc, tác phẩm điêu khắc động, tác phẩm điêu khắc ánh sáng.

Tổ chức Cuộc thi và triển lãm tôn vinh sự sáng tạo của giới nghệ thuật Việt Nam - Ảnh 1.

BTC thông tin về Cuộc thi và Triển lãm

"Cuộc thi năm nay không giới hạn đề tài sáng tác và khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội. Các tác phẩm không được vi phạm quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ và không được chứa đựng các nội dung như: Tuyên truyền chống phá Nhà nước, kích động chiến tranh, gây hận thù giữa các dân tộc, truyền bá tư tưởng phá hoại thuần phong mỹ tục, hủy hoại môi trường" - Ông Mã Thế Anh thông tin thêm.

Ngoài ra, các tác phẩm tham dự phải được sáng tác trong thời gian từ năm 2013 đến 2023, chưa từng trưng bày tại các cuộc thi, triển lãm mỹ thuật có quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Ban tổ chức sẽ tuyển chọn tác phẩm qua 2 vòng. Vòng 1 tuyển chọn qua ảnh màu chụp tác phẩm, vòng 2 chấm chọn tác phẩm trực tiếp. Tác giả gửi ảnh tham dự về phòng Mỹ thuật - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (số 38, phố Cao Bá Quát, quận Ba Đình, Hà Nội) từ nay đến hết ngày 30/6

Các tác phẩm gửi tham dự Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc phải thuộc các loại hình và yêu cầu chung do ban tổ chức đề ra.

Từ các tác phẩm gửi về tham dự cuộc thi, ban tổ chức dự kiến tuyển chọn từ 250 - 300 tác phẩm triển lãm diễn ra vào tháng 9/2023 tại Bảo tàng Hà Nội.

Về cơ cấu giải thưởng, ban tổ chức dự kiến sẽ trao: 01 giải nhất (01 huy chương vàng); 02 giải nhì (02 huy chương bạc); 03 giải ba (03 huy chương đồng) và 10 giải khuyến khích. Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi theo chất lượng thực tế của tác phẩm gửi tham gia.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng thông tin thêm về việc tổ chức thực hiện "Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam" tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến vào tháng 11-12/2023.

Tổ chức Cuộc thi và triển lãm tôn vinh sự sáng tạo của giới nghệ thuật Việt Nam - Ảnh 2.

Toàn cảnh lễ phát động

Đối tượng gửi tác phẩm tham gia triển lãm là các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam ở trong nước và các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc là Việt kiều ở nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật là công dân Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài.

Nội dung tác phẩm phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các vấn đề của đời sống đương đại. Khuyến khích các tác phẩm có sự tìm tòi, sáng tạo mới về nội dung và hình thức thể hiện. Tác phẩm được sáng tác trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2023.

Tuyển chọn tác phẩm qua 2 vòng. Vòng 1 gửi ảnh chụp tác phẩm tham gia tuyển chọn. Mỗi tác giả được gửi tham gia tối đa 3 tác phẩm. Vòng 2: sau khi có kết quả tuyển chọn ở vòng 1, ban tổ chức sẽ thông báo đến các tác giả đã được chọn qua vòng 1 gửi tác phẩm đến để chấm giải thưởng.

Triển lãm trưng bày các loại hình nghệ thuật gồm: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn, video art... và các hình thức nghệ thuật đương đại khác. Ban tổ chức nhận ảnh chụp tác phẩm từ nay đến hết ngày 15/9/2023. Địa chỉ nhận ảnh chụp tác phẩm tại phòng Mỹ thuật, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, 38 Cao Bá Quát, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ