• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tổ chức Hội thảo kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học

Văn hoá 21/11/2020 21:32

(Tổ Quốc) - Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 27/11/2020.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học cho biết, chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học (30/11/1990 - 30/11/2020) sẽ diễn ra ngày 27/11 tới với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Tổ chức Hội thảo kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học - Ảnh 1.

BTC thông tin về Chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học

Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết, những ấn phẩm phát hành trong 30 năm qua là một minh chứng cụ thể cho việc hoằng dương Phật pháp, phát huy giá trị truyền thống văn hóa, đạo đức của Phật giáo. Khẳng định Phật giáo là tôn giáo hòa bình, nhập thế và luôn đồng hành cùng dân tộc.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Phân viện và Tạp chí đã trở thành địa chỉ quy tụ các tăng ni, Phật tử, các nhà nghiên cứu, các thiện trí thức trong công tác nghiên cứu Phật học.

Trải qua 30 năm thực hiện công tác nghiên cứu, Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, trao đổi thông tin và hợp tác nghiên cứu với một số Viện và Trường Đại học ở trong và ngoài nước; tổ chức nhiều lớp nghiên cứu viên cho một số tăng, ni sinh đã tốt nghiệp Trường Cao cấp Phật học tại Hà Nội về phương pháp nghiên cứu Phật học; bổ túc và nâng cao kiến thức về Phật học.

Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã đăng tải các công trình nghiên cứu của Phân viện, của các cộng tác viên, các công trình nghiên cứu của học sinh cao học và nghiên cứu sinh tiến sĩ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đủ điều kiện để tác giả bảo vệ luận án thạc sĩ và tiến sĩ thuộc các lĩnh vực sử học, triết học và Phật học, đặc biệt tạp chí cũng là một kênh thông tin truyền tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với tín ngưỡng, tôn giáo đối với chức sắc, tín đồ Phật giáo.

Tổ chức Hội thảo kỷ niệm 30 năm thành lập Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học - Ảnh 2.

Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội đã có 30 năm thành lập (ảnh minh họa)

Đến tháng 11/2020, Tạp chí đã ra được 165 số, là ấn phẩm báo chí chuyên ngành, chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được tăng, ni, phật tử, các nhà nghiên cứu Phật học và đông đảo bạn đọc ở trong và ngoài nước đón nhận.

Hoạt động kỷ niệm nhằm ôn lại quá trình xây dựng và trưởng thành, phát triển Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong 30 năm qua, đã góp phần xây dựng và phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lòng dân tộc; đồng thời, vinh danh thành tích của Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội và Tạp chí Nghiên cứu Phật học, cũng như tri ân công đức của các vị lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, học giả, cộng tác viên phân viện, tạp chí qua các thời kỳ.

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và Hội thảo khoa học "30 năm Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam" tại Hà Nội và "Tạp chí nghiên cứu Phật học: Thành tựu và định hướng" diễn ra tại chùa Quán Sứ vào ngày 27/11 tới./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ