• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổ chức Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Văn hoá 15/08/2023 10:34

(Tổ Quốc) - Nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước, đồng thời nhân dịp 69 năm kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 209/KH-UBND về việc tổ chức Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Theo đó, Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023 dự kiến tổ chức từ ngày 29-9 đến ngày 1-10-2023 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Ẩm thực Hà Nội là tinh hoa ẩm thực Việt Nam qua hàng ngàn năm kể từ khi Đức vua Lý Thái Tổ định đô tại Thăng Long - Thủ đô Hà Nội ngày nay. Ngoài những giá trị riêng, ẩm thực Hà Nội còn có sự hội tụ ẩm thực các vùng miền, tiếp nhận tinh hoa của các nền ẩm thực nổi tiếng thế giới.

Chính vì thế, sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô và tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt. Các hoạt động tại gian hàng được tổ chức phong phú, thu hút du khách đến Hà Nội - điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích ẩm thực.

Tổ chức Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023 - Ảnh 1.

Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023 dự kiến tổ chức từ ngày 29-9 đến ngày 1-10-2023 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội

Không gian được chia thành các không gian trưng bày, biểu diễn ẩm thực truyền thống, tái hiện những món ăn truyền thống của Hà Nội như: Bún thang, chả cá Lã Vọng, bún ốc nguội, xôi Phú Thượng, ô mai, bánh mì...

Điểm nhấn tại đây là không gian của Phở Hà Nội, nét tiêu biểu của ẩm thực Hà Thành và một số thương hiệu phở nổi tiếng khác. Du khách sẽ được trải nghiệm quy trình tạo ra những loại "Sợi"- một trong những nguyên liệu làm nên món ăn đặc trưng của bún, miến, phở...

Ngoài ra, còn giới thiệu ẩm thực đặc sắc của các quận, huyện, làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội; các nghệ nhân trình diễn quy trình làm nên những món ăn đặc sản địa phương như: Rượu hũ làng Ngâu (Thanh Trì), bún xào cần (Đông Anh), tương Cự Đà (Thanh Oai), tương nếp làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), xôi Phú Thượng... Song hành cùng gian hàng ẩm thực và không gian giải trí, thưởng lãm các loại hình nghệ thuật làng nghề - chợ quê và các trò chơi dân gian.

Tại đây cũng sẽ có không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại và đặc biệt là không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực đạt giải Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô: giới thiệu một số cơ sở ẩm thực đã đạt danh hiệu giải thưởng Michelin (được đưa vào Michelin guide - chuyên trang ẩm thực hàng đầu thế giới để quảng bá tới du khách tiêu biểu như: Tầm vị, Gia (1 sao Michelin); phở bò Ấu Triệu, phở gà Nguyệt, chả cá Thăng Long, Tuyết bún chả 34 (Bib Gourmand)...

Tổ chức Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023 - Ảnh 2.

Điểm nhấn tại đây là không gian của Phở Hà Nội, nét tiêu biểu của ẩm thực Hà Thành

Bên cạnh đó, không gian cũng sẽ giới thiệu một số món ăn đường phố; du khách sẽ được nghe các đầu bếp, nghệ nhân giới thiệu văn hóa ẩm thực và độc đáo riêng biệt trong cách chế biến từng món ăn...Đặc biệt, đến tham gia trải nghiệm hoạt động, du khách còn được nghe những câu chuyện về lịch sử, địa lý của gia vị Việt Nam sẽ được kể thông qua "Bản đồ gia vị Việt" (Bản đồ các địa danh với hương liệu đặc trưng theo từng vùng miền). Các hương liệu trên bản đồ được lấy từ 100% hạt gia vị tự nhiên...

Sự kiện tạo cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ