• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi: Chưa đủ bằng chứng khoa học, cần hoàn trả nguyên trạng

Văn hoá 26/09/2023 10:43

(Tổ Quốc) - Ngày 26/9, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hướng xử lý về những vấn đề phát sinh tại Miếu Đôi làng Dã Lê Chánh, phường Thuỷ Vân, TP Huế.

Nội dung báo cáo cho biết, thời gian qua Hội Nghiên cứu và Phát triển di sản (NCPTDS) văn hóa Huế đã tiến hành trùng tu ngôi miếu, lắp đặt phù điêu và thiết lập phụng thờ 2 vua Thái Đức, Quang Trung tại Miếu Đôi làng Dã Lê Chánh. Việc này đã làm phát sinh các luồng dư luận trái chiều.

Ngày 23/9, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi trao đổi, tiếp nhận thông tin liên quan tới Miếu Đôi với sự tham gia của đại diện các cơ quan ban ngành liên quan cùng một số nhà nghiên cứu.

Qua buổi làm việc cho thấy, những vấn đề liên quan đến nơi chôn "vò xương sọ" của Hoàng đế Quang Trung đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực, đảm bảo tính khoa học, chưa có cơ sở pháp lý và còn nhiều ý kiến chưa thống nhất giữa các nhà nghiên cứu; do đó, vấn đề này cần được tiếp tục nghiên cứu.

Tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi: Chưa đủ bằng chứng khoa học, cần hoàn trả nguyên trạng - Ảnh 1.

Hiện trạng Miếu Đôi (Ảnh: Nguyễn Đình Đính).

Ngoài ra, việc đưa phù điêu và bài vị Nguyễn Nhạc - Nguyễn Huệ vào thờ tại Miếu Đôi khi chưa có đủ bằng chứng khoa học, chưa có cơ sở pháp lý, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân và sự thống nhất của chính quyền địa phương.

Vì vậy, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị giao UBND thành phố Huế chỉ đạo UBND phường Thủy Vân hướng dẫn Tổ dân phố Dã Lê Thượng thông tin lại với Hội đồng làng Dã Lê Chánh để có sự trao đổi với Hội NCPTDS văn hóa Huế thực hiện việc hoàn trả nguyên trạng Miếu Đôi làng Dã Lê Chánh như trước đây để nhân dân thực hiện sinh hoạt tín ngưỡng tại Miếu Đôi theo tục lệ như xưa, góp phần ổn định dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc thông tin, ngày 11/9, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản gửi Hội NCPTDS văn hóa Huế về việc thờ phụng 2 vua nhà Tây Sơn tại Miếu Đôi thuộc làng Dã Lê Chánh. Văn bản này được gửi sau khi Sở VHTT nhận được thư của Hội NCPTDS văn hóa Huế về việc chuẩn bị lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi.

Trong văn bản, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần có các bằng chứng khoa học đáng tin cậy để có thể đưa ra kết luận về sự liên quan giữa Miếu Đôi và các vua nhà Tây Sơn. Do đó, đề nghị Hội NCPTDS văn hóa Huế phối hợp cùng Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và các nhà nghiên cứu để tiếp tục tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học nhằm tìm kiếm, đưa ra các chứng cứ khoa học về vấn đề nêu trên, tạo được sự đồng thuận trong giới học thuật và dư luận.

Bên cạnh đó, việc tưởng niệm, thờ cúng 2 vua nhà Tây Sơn là Thái Đức và Quang Trung tại Miếu Đôi làng Dã Lê Chánh cần có sự thống nhất của chính quyền địa phương và ban đại diện làng Dã Lê Chánh. Hiện nay, vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, việc tổ chức các nghi lễ truyền thống cúng tế trong năm cứ theo lệ cũ thực hiện; tránh việc tạo dựng, phát sinh yếu tố mới không đúng quy định và gây bức xúc trong dư luận.

Sở VHTT Thừa Thiên Huế cũng có văn bản gửi UBND thành phố Huế về việc xác minh việc dựng tượng hai nhà vua tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ