• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tổ chức thi thiết kế cảnh quan Eo Bầu - Thượng Thành phía Nam Kinh thành Huế sau cuộc "di dân lịch sử"

Văn hoá 26/04/2022 17:58

(Tổ Quốc) - Ngày 26/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị đang phối hợp với Khoa Kiến trúc, Đại học Khoa học Huế triển khai tổ chức Cuộc thi Thiết kế cảnh quan Eo Bầu - Thượng Thành phía Nam và Ký họa kiến trúc chủ đề "Nam Kinh Thành Huế - Dấu ấn thời đại".

Theo đó, cuộc thi với mục đích tôn vinh và quảng bá giá trị di sản Huế, góp phần chỉnh trang đô thị, tái thiết cảnh quan các khu vực Eo Bầu - Thượng Thành sau cuộc "di dân lịch sử" nhằm khai thác, phát huy giá trị di sản và đem lại lợi ích chung cho công đồng. Đồng thời, lưu giữ những hình ảnh đẹp của di sản Huế dưới nhiều góc nhìn thông qua các tác phẩm ký họa, từ đó tìm kiếm và phát huy tài năng thiết kế cảnh quan, ký họa trong sinh viên nói riêng và toàn cộng đồng nói chung.

Tổ chức thi thiết kế cảnh quan Eo Bầu - Thượng Thành phía Nam Kinh thành Huế sau cuộc "di dân lịch sử" - Ảnh 1.

Ký họa di sản Huế năm 2022.

Các thí sinh có thể tham gia dự thi dưới dạng cá nhân hoặc nhóm tác giả, lựa chọn một hoặc hai nội dung dự thi, bao gồm: Thiết kế cảnh quan Eo bầu - Thượng Thành phía Nam và Ký họa kiến trúc "Nam Kinh Thành Huế - Dấu ấn thời đại".

Với nội dung Thiết kế cảnh quan khu vực Eo Bầu Nam Thắng và Nam Xương, Ban tổ chức lưu ý cần nhấn mạnh các mục tiêu thiết kế điểm xanh phục vụ nhu cầu sử dụng cho cộng đồng địa phương xung quanh. Đề xuất các không gian bãi đỗ xe du lịch và điểm dịch vụ nếu có thể, tuy nhiên cần đảm bảo trật tự xã hội và không phá vỡ cảnh quan di sản chung.

Giải pháp thiết kế có thể mở rộng lên Thượng thành và các Eo bầu lân cận để đề xuất chuỗi công năng theo ý tưởng của tác giả nếu cần thiết; xây dựng không gian xanh trở thành địa điểm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các giải pháp bảo vệ và khai thác di sản, quảng bá hình ảnh địa phương và đem lại lợi ích kinh tế trên cơ sở phát triển bền vững. Cuộc thi khuyến khích ý tưởng sáng tạo và có khả năng nhân rộng trong việc sử dụng hiệu quả những khu vực eo bầu còn lại quanh Kinh thành Huế.

Với nội dung Ký họa kiến trúc với chủ đề "Nam Kinh thành Huế - Dấu ấn thời đại", thí sinh dự thi chọn một góc hoặc một đoạn thành thuộc khu vực phía Nam - Kinh thành Huế để ký họa nhằm phát hiện ra những góc nhìn đẹp và những hình ảnh mang tính thời sự nhằm hướng đến tôn vinh giá trị di sản Huế.

Tổng giá trị giải thưởng đối với đồ án thiết kế cảnh quan là 22 triệu đồng và tác phẩm ký họa là 5 triệu đồng. Cuộc thi kéo dài đến hết ngày 31/5/2022. Thời gian công bố và nhận giải thưởng vào ngày 10/6/2022.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ