• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tọa đàm giới thiệu cuốn sách "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" với góc nhìn của tác giả người nước ngoài

Văn hoá 07/10/2023 12:38

(Tổ Quốc) - Là một trong những sự kiện nổi bật trong tháng 10 tại Hà Nội, Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023 đang diễn ra tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm thu hút nhiều đọc giả tìm đến, trở thành một không gian văn hoá với nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Sáng ngày 7/10, Nhà xuất bản Hà Nội giới thiệu, ra mắt đến độc giả cuốn sách "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị", cuốn sách nằm trong Tủ sách "Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến".

Tọa đàm giới thiệu cuốn sách "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" với góc nhìn của tác giả người nước ngoài - Ảnh 1.

Các lãnh đạo tham dự buổi Tọa đàm

Tọa đàm giới thiệu cuốn sách "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" với góc nhìn của tác giả người nước ngoài - Ảnh 2.

Toàn cảnh Tọa đàm với nhiều độc giả yêu sách

Tọa đàm giới thiệu cuốn sách "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" với góc nhìn của tác giả người nước ngoài - Ảnh 3.

Cuốn sách "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị"

Được dịch từ cuốn "Hanoi: Biography of a city" của GS.TS William Stewart Logan, Nhà xuất bản của Đại học New South Wales, Sidney, Australia, Chủ tịch Quỹ Di sản văn hóa khu vực Châu Á - Thái Bình Dương UNESCO, cuốn sách "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" được nhiều nhà nghiên cứu và người yêu Hà Nội chờ đón. Tác giả William Stewart Logan là một nhà khoa học nghiêm túc và nhiệt huyết, một người "quan sát từ bên ngoài". Chính điều đó giúp cuốn sách đem đến một sự trải nghiệm mới mẻ cho độc giả, với khá nhiều điểm nhìn khách quan, sắc sảo và sáng tỏ hơn người trong cuộc.

Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023: Một không gian văn hóa với nhiều trải nghiệm hấp dẫn - Ảnh 8.

Tọa đàm, ra mắt, giới thiệu sách: "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" của tác giả Willam S. Logan

Nhắc đến Hà Nội, người ta nghĩ ngay tới một thành phố với 36 phố phường mang đậm nét văn hóa cổ xưa, là nơi lưu giữ nhiều lịch sử Việt có giá trị văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó Hà Nội còn là thành phố vì hòa bình được UNESCO công nhận. Hà Nội ngày nay đã có rất nhiều thay đổi nhưng không ít công trình có tuổi đời trên hàng trăm năm vẫn còn đó, giữ lại những nét xưa phảng phất trong hình ảnh đô thị hiện đại của Thủ đô.

Dư luận quốc tế đã đánh giá đây là "cuốn sách đầu tiên vạch ra lịch sử của kết cấu một đô thị từ nguồn gốc của nó cách đây một ngàn năm trước". Với thời gian được xác định từ triều đại các vua Hùng (2879 TCN) đến khi Hà Nội nghìn năm tuổi (năm 2010), cuốn sách đã dẫn người đọc đi qua hơn 400 trang với 8 chương. Tác giả đã phục dựng lại một cách thuyết phục quá trình của Thăng Long Hà Nội ngàn năm tuổi qua diện mạo vật chất bên ngoài, cùng những cái cốt lõi tâm thức bên trong, trên một nền tảng lịch sử với những tác nhân chính trị văn hóa ngoại sinh và nội sinh, một thành phố với đầy những cảnh quan và huyền thoại quyến rũ và cũng mang trong nó nhiều tương phản, nghịch lý đáng suy nghĩ.

Tọa đàm giới thiệu cuốn sách "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" với góc nhìn của tác giả người nước ngoài - Ảnh 5.

Khách mời tham gia Tọa đàm chia sẻ về cuốn sách

Tọa đàm giới thiệu cuốn sách "Hà Nội: Tiểu sử một đô thị" với góc nhìn của tác giả người nước ngoài - Ảnh 6.

Ông Phạm Quốc Tuấn- Nguyên Trưởng phòng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội tại Tọa đàm

Theo ông Phạm Quốc Tuấn - Nguyên Trưởng phòng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội, tác giả William Stewart Logan là người rất hiểu về Hà Nội, rất có tình cảm với Hà Nội và có cách nhìn sắc sảo và khách quan. Đọc cuốn sách này sẽ có ích cho giới chuyên môn, cho nhiều tầng lớp độc giả khác nhau. Đối với các cấp quản lý sẽ tham khảo được những quy hoạch kiến trúc cho Hà Nội với góc nhìn đầy xây dựng của một tác giả người nước ngoài.

Hội sách Hà Nội lần thứ VIII năm 2023: Một không gian văn hóa với nhiều trải nghiệm hấp dẫn - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội- Trưởng Ban tổ chức Hội sách tham dự buổi Tọa đàm giới thiệu sách

Chia sẻ thêm về Hội sách năm nay, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội- Trưởng Ban tổ chức Hội sách nhấn mạnh, theo tinh thần phát triển Thủ đô Hà Nội "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" trong nghị quyết 15 của Bộ chính trị thì sách luôn mang giá trị tri thức muôn đời, cần được phát triển và nhân rộng, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Trong thời đại hội nhập, thời đại công nghệ 4.0 thì sách càng có giá trị cho chúng ta mở ra kho tàng mới về tri thức để góp phần hiện đại hóa đất nước, hiện đại hóa Thủ đô. Các tọa đàm, chương trình giao lưu tại Hội sách sẽ là những hoạt động thiết thực, cụ thể dành cho quý độc giả, người dân và du khách.

Năm nay hội sách có nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm sách do Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện nhằm phục vụ bạn đọc miễn phí với những cuốn sách hay, sách đẹp mang đậm dấu ấn Thăng Long - Hà Nội trên các lĩnh vực: lịch sử, địa lý, văn hóa, văn học - nghệ thuật, kinh tế - xã hội…

Ngọc Trang

NỔI BẬT TRANG CHỦ