• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tọa đàm "Người trẻ có sợ trách nhiệm?"

Văn hoá 07/04/2023 07:49

(Tổ Quốc) - Ngày 6/4/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Tuổi trẻ và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Tọa đàm "Người trẻ có sợ trách nhiệm?". Tọa đàm là dịp để các đại biểu cùng chia sẻ những suy nghĩ về chủ đề được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra trong bài viết "Bệnh sợ trách nhiệm".

Chủ trì Tọa đàm có ông Nguyễn Thái Học, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Nhà báo Lê Thế Chữ - Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự Tọa đàm có các đại biểu, khách mời đại diện lãnh đạo các Ban Đảng Trung ương, các cơ quan khối nội chính, các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương khu vực phía Nam; Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; Công an Thành phố Hồ Chí Minh; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; báo Tuổi trẻ; các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu; đại biểu đại diện các đơn vị chức năng của các đơn vị phối hợp tổ chức; đoàn viên, thanh niên đang công tác trong nhiều lĩnh vực, các bạn sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tọa đàm "Người trẻ có sợ trách nhiệm?" - Ảnh 1.

Tọa đàm "Người trẻ có sợ trách nhiệm?" do Báo Tuổi trẻ và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và một số đơn vị liên quan, tổ chức biên soạn, xuất bản và ra mắt bạn đọc đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban. Cuốn sách có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt cả về lý luận và thực tiễn, thể hiện tư tưởng xuyên suốt, nhất quán, kiên định và đồng thời là sự phát triển sáng tạo, góp phần hoàn thiện tư duy lý luận của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Những chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư thể hiện trong cuốn sách được đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn phong phú, sinh động, thể hiện sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện và đầy sức thuyết phục của người đứng đầu Đảng ta. Toàn bộ những giá trị lý luận và thực tiễn mà cuốn sách mang lại chính là "vũ khí" sắc bén góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động về công tác phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta; đồng thời lan tỏa quyết tâm to lớn ấy đối với cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với nhiệm vụ quan trọng này, do đó đã nhận được sự quan tâm chú ý, đón nhận đặc biệt của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.

Tọa đàm "Người trẻ có sợ trách nhiệm?" - Ảnh 2.

Quang cảnh Tọa đàm

Trên cơ sở trả lời một cách toàn diện những câu hỏi: Tham nhũng, tiêu cực là gì? Nó có tác hại ra sao? Nhận thức của Đảng và Nhà nước ta về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực? Những kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn? Phải làm gì và làm như thế nào để tiếp tục ngăn chặn, đẩy lùi nạn tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới?, cuốn sách đã hệ thống hóa quan điểm, tư tưởng, chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Phú Trọng trên cương vị người đứng đầu Đảng ta và Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thể hiện tư tưởng xuyên suốt, nhất quán của Đảng, cung cấp góc nhìn bao quát, toàn diện, góp phần làm rõ thêm một số vấn đề có tính lý luận và thực tiễn về cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, từ đó giải đáp một cách thấu đáo, lô gic, chặt chẽ và thuyết phục cho câu hỏi lớn mà lý luận và thực tiễn đặt ra.

Tọa đàm "Người trẻ có sợ trách nhiệm?" là dịp để các đại biểu cùng chia sẻ những suy nghĩ về chủ đề được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra trong bài viết "Bệnh sợ trách nhiệm" được đăng trên Tạp chí Cộng Sản số 11/1973 với bút danh "Người Xây dựng". Đây cũng là một trong các bài viết được trích từ cuốn sách Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, có độ dài 7 trang, từ trang 465 đến trang 471, với gần 2.300 từ, hết sức ngắn gọn và súc tích, nhưng đã đặt ra cho người đọc, đặc biệt là những bạn trẻ rất nhiều điều suy ngẫm. Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng là diễn đàn để các bạn trẻ cùng chia sẻ góc nhìn về vai trò, câu chuyện trách nhiệm của người trẻ trong mỗi vị trí từ học tập, công tác, sinh hoạt trên các lĩnh vực cũng như đối diện với các vấn đề, nhiệm vụ được giao.

Tọa đàm "Người trẻ có sợ trách nhiệm?" - Ảnh 3.

Tọa đàm "Người trẻ có sợ trách nhiệm?" là dịp để các đại biểu cùng chia sẻ những suy nghĩ về chủ đề được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra trong bài viết "Bệnh sợ trách nhiệm"

Với tinh thần khoa học, dân chủ, trách nhiệm, trên cơ sở phân tích đa chiều, nhiều góc độ xoay quanh vấn đề của người trẻ hiện nay và những câu chuyện thực tế về việc: "Dám làm, dám chịu trách nhiệm" từ đoàn viên, thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh và các vị khách mời, các ý kiến phát biểu đã tập trung phân tích, đánh giá làm sáng tỏ, sâu sắc một số vấn đề cơ bản như: giá trị của bài viết nói riêng, về cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư nói chung đối với các bạn trẻ hiện nay; những biểu hiện của căn bệnh này có ở các bạn trẻ hiện nay hay không?, biểu hiện, nguy cơ, tác hại, nguồn gốc của căn bệnh này được nhận diện như thế nào ở các bạn trẻ; nhiệm vụ và giải pháp để khắc phục căn bệnh này ở các bạn trẻ ra sao... Đặc biệt, đã tập trung phân tích, luận giải về cơ chế, chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ, đặc biệt là đối với các bạn trẻ có tinh thần "6 dám": dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung.

Các ý kiến một lần nữa khẳng định một cách mạnh mẽ rằng: "Người trẻ không sợ trách nhiệm", các bạn sẵn sàng gánh vác trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tươi đẹp này./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ