• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tội phạm ma tuý cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng

Pháp luật 04/04/2024 07:58

(Tổ Quốc) - Tội phạm ma tý sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng, từ đó cảnh giới cho các đối tượng khác tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy.

Gắn định vị, thả trôi ma tuý trên biển để tiêu thụ

Thông tin về tình hình diễn biến tội phạm ma tuý trên biển thời gian qua, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, Việt Nam có bờ biển trải dài trên 3.260 km, có 44 cảng nước sâu, thuận tiện cho xuất, nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam, thuận tiện cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, tội phạm lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy

Qua thực tế, những năm qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chỉ đạo Công an các địa phương phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển đã điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do áp lực từ tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để vận chuyển trái phép chất ma túy qua Việt Nam sang nước thứ ba tiêu thụ.

Tội phạm ma tuý cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng - Ảnh 1.

Theo Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, những tháng đầu năm 2024, liên tiếp trên bãi biển của các tỉnh miền Trung và miền Nam người dân và các lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn chất ma túy trôi dạt trên bờ biển. Ma túy chủ yếu là cocain. Thực tế quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy cocain ở thị trường Đông Nam Á không tiêu thụ. Các đối tượng đã lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam để mang sang các nước khác tiêu thụ.

Thời gian qua ma túy chủ yếu là cocain được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1 kg, khác với ma túy mua bán ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực.

"Qua một số vụ phát hiện, thu giữ các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt ma túy đi tiêu thụ. Đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm", Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang thông tin.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy hiện nay, các đối tượng vận chuyển ma túy bằng đường bộ, tập kết ở Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp ở nước ngoài liên quan đến người nước ngoài, tập kết ma túy vào nhà kho, sau đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn các hàng hóa xuất khẩu (hạt nhựa, thức ăn gia xúc, phế liệu…) đưa xuống các cảng biển lớn để vận chuyển đi các nước khác.

Có thể nói tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường biển diễn biến phức tạp, chính vì vậy lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các địa phương tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của biên phòng, hải quan, cảnh sát biển tổ chức đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

Tội phạm cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng

Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, tuyến đường biển của nước ta rất rộng, với mặt nước hàng triệu km vuông trải dài từ bắc tới nam, tội phạm mua bán, vận chuyển trên đường biển khác với các tuyến đường khác.

Ở tuyến đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân, các đối tượng trà trộn ma túy trong các tàu thuyền. Thủ đoạn mới là các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy.

Thứ hai, chúng ta đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng hóa qua cửa khẩu rất lớn, các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển. Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.

Thêm vào đó, phương tiện phục vụ cho công tác đấu tranh tội phạm ma túy trên biển, thiết bị kỹ thuật còn hạn chế. Lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến đường biển còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển.

"Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy từng bước phối hợp cùng lực lượng chức năng, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy", Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh.

Tội phạm ma tuý cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng - Ảnh 2.

Ma tuý thả trôi trên biển bị thu giữ.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, những năm trước đã có hiện tượng ma túy trôi dạt trên biển và có nhiều người dân phát hiện và giao nộp cho lực lượng chức năng. Tuy nhiên, cũng có một số người dân vì thiếu hiểu biết, hám lợi khi phát hiện ma túy tự ý cất giấu. Đây là hành động vi phạm pháp luật hình sự đặc biệt nghiêm trọng.

"Đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng (công an, bội đội biên phòng) và chính quyền cơ sở ở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán. Tôi xin nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Chúng tôi chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, cảnh giác trước hành động của các đối tượng lợi dụng mua bán chất ma túy", Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang khuyến cáo.

Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng cho biết, trước áp lực của tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và trong khu vực, cộng thêm những tác động tiêu cực của nền kinh tế, tình hình tội phạm ma túy trong nước sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Sau khi lực lượng chức năng tổ chức đấu tranh mạnh trên tuyến đường bộ, các đối tượng sẽ thay đổi phương thức, thủ đoạn, lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy. Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chỉ đạo Công an các địa phương tiếp tục phối hợp lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, xử lý ngăn chặn tội phạm ma túy. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các quốc gia trong khu vực, trên thế giới và các tổ chức quốc tế để ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ