• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tôn vinh ba vị vua vì đạo học

Văn hoá 06/02/2024 10:03

(Tổ Quốc) - Ngày 05/02/2024, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc Trưng bày “Khơi nguồn Đạo học” tại Hậu đường nhà Thái học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.

Trưng bày sử dụng hơn 300 tài liệu hiện vật, chia 4 phần nội dung chính được giới thiệu theo dòng lịch sử, để tái hiện lại cuộc đời và những đóng góp của vua Lý Thánh Tông, vua Lý Nhân Tông, vua Lê Thánh Tông, thầy giáo Chu Văn An và những người có tầm ảnh hưởng như Nguyên phi Ỷ Lan, danh nhân khoa bảng Lê Văn Thịnh, Thân Nhân Trung, Lương Thế Vinh và những danh nhân khoa bảng khác.

Tôn vinh ba vị vua vì đạo học - Ảnh 1.

Những tư liệu về vua Lý Thánh Tông, một vị vua trọng dụng hiền tài

Tại buổi lễ, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cho biết: “Thông qua các tài liệu, hiện vật liên quan đến các danh nhân, Trưng bày sẽ tái hiện thành một không gian di sản văn hóa danh nhân. Phục vụ tốt nhu cầu của khách tham quan tìm hiểu và có những cảm nhận sâu sắc về những đóng góp của các bậc danh nhân khoa bảng đối với nền giáo dục, bồi dưỡng nhân tài và những bài học kinh nghiệm vẫn còn nguyên giá trị đối với đời sống xã hội hiện nay”.

Trưng bày cũng kết nối nội dung với trưng bày “Quốc Tử Giám – Trường Quốc học đầu tiên” thành một chỉnh thể, giúp công chúng hiểu rõ hơn về lịch sử ra đời, phát triển của khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và kết quả nền giáo dục khoa cử Việt Nam thời quân chủ. Bên cạnh đó, thông qua các tài liệu, hiện vật liên quan đến các danh nhân, trưng bày sẽ tái hiện thành một không gian di sản văn hóa danh nhân để phục vụ tốt nhu cầu của khách tham quan tìm hiểu về những đóng góp của họ đối với giáo dục, bồi dưỡng nhân tài và những bài học kinh nghiệm vẫn còn nguyên giá trị đối với đời sống xã hội hiện nay.

Tôn vinh ba vị vua vì đạo học - Ảnh 2.

Những tư liệu về người thầy đầu tiên của trường "đại học" Văn Miếu- Quốc Tử Giám

Bà Amélie, đại diện cho đơn vị thiết kế Beau Design thực hiện dự án trưng bày “Khơi nguồn đạo học”, cho biết, nội dung trưng bày nhằm tôn vinh 5 danh nhân đã nỗ lực đưa giáo dục trở thành nền tảng cốt lõi của quốc gia Đại Việt. Đây là một nội dung gắn liền với Văn Miếu – Quốc Tử Giám, là sự tiếp nối của không gian trưng bày “Quốc Tử Giám – Giám – Trường Quốc học đầu tiên” nhằm lan tỏa rộng hơn các giá trị của khu di tích quốc gia đặc biệt này và tôn vinh vị thế của trường quốc học đầu tiên dưới thời quân chủ.

Tôn vinh ba vị vua vì đạo học - Ảnh 3.

“Nội dung thiết kế trưng bày tập hợp tối đa các dữ liệu lịch sử và sắp xếp các không gian nhằm truyền tải được các giá trị của tri thức và ký ức. Với phong cách thể hiện mang tính đương đại, trang trọng và bền vững, phương án thiết kế của chúng tôi hướng tới tôn vinh chủ đề giáo dục thông qua các hiện vật và các giá trị kết nối cần truyền tải với nội dung gần gũi nhất với công chúng. Các nội dung trưng bày đều hướng tới thu hút khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ, thông qua các hình thức thể hiện có tính tương tác. Các gam màu được sử dụng trong không gian trưng bày này cũng gợi nhớ về các triều đại trong quá khứ. Các hiện vật như bàn học của nho sinh hay bàn trong thư phòng của các vị vua đều được thể hiện nhằm lan tỏa tinh thần của các danh nhân về nỗ lực phấn đấu, tinh thần học hỏi ở mọi tầng lớp trong bộ máy công quyền thời quân chủ. Bên cạnh đó, nội dung trưng bày cũng hướng tới thể hiện các danh nhân không phải dưới góc độ là những vị quân vương mà là những tấm gương mẫu mực” – bà Amélie chia sẻ.

Tôn vinh ba vị vua vì đạo học - Ảnh 4.

Tôn vinh ba vị vua vì đạo học - Ảnh 5.

Những hình ảnh tại Trưng bày

Chia sẻ về Trưng bày, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: “Trưng bày được thực hiện bởi tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm, có sự giúp đỡ chuyên môn từ các nhà khoa học Việt Nam, các chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp, chúng tôi cùng nhau kể câu chuyện về: Ba vị vua, một hoàng hậu, một nhà giáo và các tiến sĩ, họ đều là những người đức độ, thông tuệ, cùng chia sẻ tầm nhìn về nhà trường, giáo dục, nhân tố cho phép hướng đến một xã hội yên bình, thịnh vượng và công bằng hơn”./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ