• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam

22/06/2018 09:08

(Cinet)- Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 - ngày tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam.

(Cinet)- Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 - ngày tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam.


Gia đình là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. (Nguồn: TTO)

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 

Gia đình là tế bào của xã hội, nơi dùy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng và nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình. Chính muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội mà phải chú ý đến hạt nhân tốt”.

Theo lời Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấy uỷ Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

 Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa

truyền thống của gia đình Việt Nam. (Ảnh: khoahoc.tv)

Từ đó, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm đã trở thành ngày ghi nhớ và phát huy truyền thống, nề nếp, gia phong; đánh thức mỗi người suy ngẫm sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình và của Tổ quốc.

Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Nhiều hoạt động tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam

Thực hiện Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg, ngày 04 tháng 5 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 28/6 hằng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam; Quyết định số 363/QĐ-TTg  ngày 08 tháng 3 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình được tổ chức tháng 6 hằng năm, Bộ VHTTDL phối hợp với các cơ quan ở Trung ương và địa phương tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội và gia đình quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; ngăn ngừa bạo lực gia đình, đẩy mạnh bình đẳng giới trong gia đình. Tại Trung ương, Bộ VHTTDL tổ chức các hoạt động cụ thể như: Truyền thông trong Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình chủ đề “Gia đình: nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”; Tiếp tục tuyên truyền chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” và phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trên toàn quốc vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam trong khung giờ từ 17h -19h (Thứ Năm - 28/6/2018) với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Qua đó nêu cao những giá trị của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ, sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

 Bộ VHTTDL  phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trên toàn quốc

vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 (Ảnh: Youtobe.com)

Đặc biệt, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2018 được Bộ VHTTDL tổ chức tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong thời gian từ ngày 22 - 24/6/2018. Đây là hoạt động định kỳ được tổ chức hằng nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Với chủ đề “Gia đình - điểm tựa yêu thương”, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2018 diễn ra với nội dung đa dạng, phong phú và hấp dẫn thông qua các hoạt động triển lãm, giao lưu, văn hóa nghệ thuật…

Phần triển lãm với các nội dung: Triển lãm “Gia đình - điểm tựa yêu thương” với nội dung trưng bày khai thác nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống gia đình, làm nổi bật lên các giá trị cốt lõi, để mỗi người đều nhận thấy rằng gia đình là điểm tựa yêu thương của con người trong suốt cuộc đời; Triển lãm “Mẹ - Con, Thơ, Nhạc - Cuộc đời” gồm 6 tổ hợp trưng bày (“Mẹ tròn con vuông”; “Lễ cầu tự và lễ đầy tháng”; “Con lớn mỗi ngày”; “Chắp cánh ước mơ cuộc đời”; “Chăm sóc tuổi già” và “Vu lan báo hiếu”), mỗi tổ hợp như những trang sách, lật giở từng bước đi của con người từ khi là đứa trẻ đến lúc lớn khôn, trưởng thành, chăm sóc, báo hiếu cha mẹ; Triển lãm “Điểm tựa yêu thương” với thông điệp “Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc”, triển lãm góp phần quảng bá các giá trị tốt đẹp của gia đình, văn hóa ứng xử giữa các thành viên, xây dựng gia đình hạnh phúc và phát triển bền vững; Triển lãm ảnh “Những gia đình bình đẳng” trưng bày 20 bức ảnh giành giải cao tại cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam” do Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy bình đẳng trong gia đình, khuyến khích chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên trong chăm sóc con, công việc gia đình, phấn đấu trong công việc, sự nghiệp để đóng góp tích cực cho xã hội. Trong khuôn khổ Ngày hội Gia đình Việt Nam 2018 còn có phần trưng bày “Sản phẩm tinh hoa gia tộc nghề và làng nghề truyền thống Việt Nam”; khu trưng bày “Gia đình với văn hóa đọc”.

Một tiết mục nghệ thuật trong Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017. (Ảnh: Nam Nguyễn)

Điểm nhấn của chương trình Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2018 là Liên hoan văn nghệ “Niềm vui gia đình” với sự tham gia của 12 đơn vị thuộc Công đoàn Khối Di sản - Văn hóa cơ sở ( Bộ VHTTDL) với nội dung ca ngợi tình yêu con người, tình yêu đất nước, phản ánh những vấn đề về gia đình Việt Nam trong việc thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Cùng với đó, dạ hội “Vũ điệu hạnh phúc” với sự tham dự của các cặp nhảy đến từ CLB Khiêu vũ Thăng Long, CLB Đông Anh, CLB Vũ điệu Quảng trường, CLB Hồ Gươm xanh, CLB Khiêu vũ Bắc Ninh, CLB khiêu vũ Vui Hà Nội cũng sẽ mang tới không khí vui tươi cho ngày hội.

Cùng với các hoạt động phong phú trên đây, Bộ VHTTDL lồng ghép tổ chức sơ kết đánh giá tình hình 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” và 01 năm thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; đồng thời Vụ Gia đình sẽ phối hợp với Thường trực Đảng uỷ Bộ tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Giá trị văn hóa gia đình Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển”./.

Anh Vũ (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ