• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tôn vinh tình cảm gia đình qua cuộc thi viết "Cha và con gái"

Văn hoá 28/06/2023 20:29

(Tổ Quốc) - Ngày 28/6, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Cha và con gái" do Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi viết "Cha và con gái" được chính thức phát động từ ngày 19/04/2023. Sau 2 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được hơn 800 bài viết của các tác giả từ khắp cả nước và nước ngoài gửi tham dự.

Kể lại những câu chuyện đẹp giữa cha và con gái qua cuộc thi viết - Ảnh 1.

Nhà báo Hồ Minh Chiến - Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại lễ tổng kết

Phát biểu tại lễ tổng kết, đánh giá về cuộc thi, nhà báo Hồ Minh Chiến - Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho biết: "Hầu hết các tác phẩm dự thi đã bám sát đề tài và cơ bản đáp ứng tiêu chí thể lệ cuộc thi đề ra. Các bài viết gửi dự thi là những câu chuyện cảm động, những kỷ niệm, ký ức thân thương mà bình dị, đầy ắp tình yêu thương, tình cảm gia đình, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn tạo nên một bức tranh sinh động, giàu tình yêu cuộc sống.

Đọc mỗi bài viết, chúng tôi cảm thấy như có một ngọn lửa ấm đang nhen lên trong mỗi gia đình, sưởi ấm những số phận, những cuộc đời; hàn gắn những vết thương, tha thứ những lỗi lầm và lan tỏa những nụ cười hạnh phúc. Có những người cha ngoài đời xù xì, gai góc, chưa từng nói tiếng yêu con nhưng đi vào trang viết thì ấm áp, bao dung lạ thường. Có những người con gái hằng ngày bướng bỉnh, vô tâm nhưng khi đặt bút viết về cha thì tình yêu chảy tràn trên từng nét chữ.

Hay có những người cha oằn mình đạp xích lô chở giấc mơ con nhưng cũng có những người cha đã bỏ con gái nhỏ bé của mình để chạy theo những ảo vọng. Và có những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo nhưng cũng có những người con vấp ngã, sai lầm. Tất cả đều được viết, được kể bằng một thái độ bao dung, tha thứ, lấp lánh những giá trị nhân văn. Chúng tôi gọi đó là điều kỳ diệu đến từ một cuộc thi kỳ diệu".

Kể lại những câu chuyện đẹp giữa cha và con gái qua cuộc thi viết - Ảnh 2.

Không gian lễ tổng kết cuộc thi

"Hai tháng, hơn 800 bài tham dự cuộc thi, cho thấy, cuộc thi có sức hút ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi và đã chạm đến trái tim của nhiều người. Nhiều tác phẩm ngay sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của Gia đình Việt Nam đã gây xúc động mạnh mẽ, tạo nên giá trị nhân văn cao đẹp của tình cảm gia đình - thứ tình cảm thiêng liêng nhất trong hệ giá trị đạo đức của người Việt Nam" - Nhà báo Hồ Minh Chiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nhà thơ Hồng Thanh Quang - Trưởng ban giám khảo cuộc thi cho biết: "Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo đều rất chất lượng vì đó là những câu chuyện ý nghĩa, tình cảm chân thành của người viết. Những bài viết khác tuy không đoạt được giải nhưng tôi cho rằng một khi chúng ta đã được viết, được thổ lộ tình yêu thương chân thành đối với cha và con gái thì đó đã chính là những phần thưởng rất ý nghĩa".

Kể lại những câu chuyện đẹp giữa cha và con gái qua cuộc thi viết - Ảnh 3.

Các đại biểu trao giải nhất cho tác phẩm "Giao cảm" của tác giả Trần Việt Trung

Sau khi tiến hành chấm giải và liên hệ tác giả, xác minh nhân vật, ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra các tác phẩm xuất sắc để trao các giải thưởng gồm: 1 giải nhất được trao cho tác phẩm "Giao cảm" của tác giả Trần Việt Trung; 2 giải nhì được trao cho các tác phẩm "Lời ru của Pá" của tác giả Muồng Hoàng Yến và "Mặt trời màu xanh" của tác giả Phạm Huy Thắng; 3 giải ba được trao cho các tác phẩm "Chiếc chuông gió hòa bình" của tác giả Nguyễn Hữu Quý, tác phẩm "Mong ba hãy thanh thản nhẹ lòng mà đi" của tác giả Jolie Nguyễn Thị Kim Huyền và tác phẩm "Ngày ngập nắng vàng" của tác giả Lê Tâm.

Ngoài ra, 6 tác phẩm xuất sắc khác đã được trao giải khuyến khích cùng 5 tác phẩm nhận giải thưởng phụ cho các nội dung: Bài viết cảm động nhất; Nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt nhất; Thí sinh nhỏ tuổi nhất; Bài đăng sớm nhất và bài viết có nhiều lượt đọc nhất.

Kể lại những câu chuyện đẹp giữa cha và con gái qua cuộc thi viết - Ảnh 4.

Các đại biểu trao giải nhì cho các tác giả đoạt giải

Vượt chặng đường xa từ Bắc Kạn đến với Thủ đô Hà Nội để tham dự lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Cha và con gái", chị Muồng Hoàng Yến (Giáo viên trường THCS - THPT Nà Phặc) bày tỏ: "Đến tham dự buổi lễ ngày hôm nay, tôi rất bất ngờ và hạnh phúc khi đoạt được giải nhì trong cuộc thi. Với tôi, đây là cuộc thi vô cùng ý nghĩa và có giá trị nhân văn sâu sắc về tình cảm gia đình. Khi đọc các bài dự thi của các tác giả đăng trên báo, tôi rất xúc động bởi mỗi bài đều chứa đựng những câu chuyện khác nhau và thấm đẫm tinh thần nhân văn. Chính vì thế, tôi mong rằng những trang viết đầy ắp tình cảm ấy sẽ được lan tỏa, chia sẻ đến cộng đồng, để yêu thương, nhân ái, vị tha trở thành những sứ giả của hạnh phúc".

Bên cạnh đó, cuộc thi còn là dịp để những người cha thể hiện tình cảm của mình với con gái; là nơi để con gái cất lên tiếng nói từ trái tim với người cha của mình; là nơi để chúng ta kể lại những câu chuyện đẹp, xúc động về tình cảm giữa cha và con gái. Qua đó tôn vinh tình cảm gia đình Việt Nam./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ