• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng Bí thư: Công tác phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục không ngừng nghỉ

Thời sự 05/08/2021 18:41

(Tổ Quốc) - Sáng 5/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tổ chức phiên họp thứ 20 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tổng Bí thư: Tham nhũng thì tiền bạc còn có thể thu lại được chứ con người mà mất phẩm chính trị, phản bội thì khó lắm - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục không ngừng nghỉ, thậm chí ngày càng quyết liệt hơn, ngày càng có hiệu quả cao hơn và sẽ cho chúng ta thêm nhiều bài học kinh nghiệm đáng quý hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Mọi việc chúng ta tiến hành rất tốt, trong đó công tác phòng chống tham nhũng không ngừng không nghỉ, và trước đây khi chưa có tình hình mới này cũng có tâm trạng liệu có chùng xuống không, liệu có duy trì được mãi không?.

Theo Tổng Bí thư, rõ ràng những việc chúng ta làm được trong 6 tháng vừa qua đã chứng minh cuộc chiến này không ngừng không nghỉ, thậm chí này càng quyết liệt hơn, ngày càng có hiệu quả cao hơn và cho chúng ta thêm nhiều bài học đáng quý hơn, có nhiều kinh nghiệm tốt hơn.

Nhấn mạnh nhiệm vụ sắp tới còn rất nặng nề khó khăn, không thể chủ quan, lơ là bởi mong mỏi của nhân dân vẫn luôn quan tâm theo dõi sát sao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

Thực tế cũng cho thấy, trong quá trình đấu tranh phòng chống tham nhũng luôn nảy sinh cái mới, yếu tố bất ngờ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trách nhiệm của Ban chỉ đạo Trung ương Phòng về chống tham nhũng là chỉ đạo để làm những vụ án trọng điểm, những vụ án lớn, những vụ án có tác động sâu rộng tới toàn xã hội, với tinh thần là làm để răn đe, cảnh tỉnh, làm để các cơ quan, Bộ ngành địa phương làm theo, chứ Ban chỉ đạo Trung ương không làm thay các cơ quan chức năng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ vui mừng, hiện nay cùng với Trung ương, các cơ quan chức năng, các Bộ ngành địa phương đã làm, triển khai rất đồng bộ công tác phòng chống tham nhũng từ các khâu thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, các ngành công an, quân đội, Tòa án phối hợp với nhau nhịp nhàng, mặc dù trong quá trình làm bao giờ cũng có ý kiến theo chức năng, nhiệm vụ của mình nhưng tinh thần là trao đổi hết trong nội bộ thẳng thắn, sau đó thống nhất vì sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước thì phải tìm tiếng nói chung, nghĩa vụ phải đi đôi với trách nhiệm tạo sự đồng thuận cao trong chỉ đạo điều hành. Đây chính là kinh nghiệm để triển khai thực hiện nhân rộng trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo.

Tổng Bí thư: Tham nhũng thì tiền bạc còn có thể thu lại được chứ con người mà mất phẩm chính trị, phản bội thì khó lắm - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN

"Chúng ta có nhiều bài học kinh nghiệm quý báu và rõ ràng vừa qua chúng ta đã làm một cách có bài bản, có kịch bản. Lúc đầu là khó, Ủy ban kiểm tra vào kiểm tra dấu hiệu vi phạm, phát hiện ra thì xử lý kỷ luật về Đảng trước, kỷ luật về Đảng, rồi kỷ luật hành chính rồi đến xử lý hình sự. Rõ đến đâu làm đến đấy, cuối cùng xử hết. Đây là kinh nghiệm để chúng ta làm tốt hơn”- Tổng Bí thư chia sẻ.

Chỉ rõ những tồn tại hạn chế trong thời gian qua như vẫn còn một số vụ án, vụ việc chưa đảm bảo đúng tiến độ, tình trạng cấp dưới ỷ lại cấp trên, hay sự phối hợp giữa các các cơ quan chức năng chưa nhuần nhuyễn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, thời gian tới phải khắc phục cho được tình trạng này, đồng thời các cấp ủy, tổ chức đảng phải tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh PCTN trên tinh thần là kiên quyết hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, không ngừng không nghỉ và liên tục.

“Sắp tới phải làm sao Ban Chỉ đạo chúng ta tất cả các ngành, các cấp phải đồng bộ thì mới được. Sức mạnh toàn dân, sức mạnh của cả hệ thống chính trị mới là quan trọng, có phải Ban chỉ đạo làm hết được đâu. Bây giờ đúng vai, thuộc bài rồi, có kinh nghiệm rồi, huy động được các đoàn thể quần chúng, Mặt trận vào cuộc và nhân dân phải tham gia vào đây thì chúng ta mới thắng được, cho nên là phải tiếp tục đẩy mạnh làm tốt hơn nữa, chất lượng cao hơn nữa, khắc phục những khâu yếu, việc khó, phải chú ý khâu tự kiểm tra, tự xử lý. Muốn như thế thì phải giao và yêu cầu các cấp dưới phải làm, phát động thành phong trào PCTN trong toàn xã hội"- Tổng Bí thư nói.

Cho ý kiến về việc bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gợi ý, Ban Chỉ đạo thống nhất thêm chữ “Tiêu cực” thành Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống tham nhũng, tiêu cực bởi trước kia có đề xuất lãng phí, tiêu cực nhưng cần hiểu lãng phí là một việc cụ thể, tiêu cực ở đây nguy hiểm hơn là sự suy thoái về tư tưởng chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống, chính điều này dẫn đến các hành vi tham nhũng:

"Một Đảng viên bao nhiêu năm công tác đã từng là thế nọ thế kia, bây giờ lập ra tổ chức này, tổ chức kia, chống lại Đảng. Thế ta có làm không, thế này còn tệ hại hơn là tham nhũng. Cho nên chữ "tiêu cực", tôi hiểu theo nghĩa đó, lãng phí là một chuyện cụ thể thôi, chứ còn từ cái này dẫn đến tự diễn biến, tự chuyển hóa là hệ quả. Nếu suy thoái về tư tưởng chính trị thì anh tự diễn biến, tự chuyển hóa và rồi mất cả cán bộ, gây hậu quả lớn vô cùng. Tôi đề nghị nếu chúng ta chống được điều này còn quan trọng hơn cả tham nhũng tiền bạc vì tiền bạc còn có thể thu lại được chứ con người mà mất phẩm chất chính trị, phản bội thì khó lắm" - Tổng Bí thư nói.

Báo cáo tại phiên họp, ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, thời gian tới để hoàn thành các nhiệm vụ theo Chương trình công tác năm 2021 và Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống tham nhũng và tiêu cực sẽ tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong các vụ án, vụ việc xảy ra tại Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa; khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án: (1) Vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; (2) Vụ án “Tham ô tài sản, Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sai Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan; (3) Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận; (4) Vụ án “Đưa hối lộ"; “Môi giới hối lộ"; "Nhận hối lộ" liên quan đến Phan Văn Anh Vũ; (5) Vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, Công ty VN Pharma và các cơ quan, đơn vị có liên quan…Bảo Trân (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ