• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Thời sự 19/04/2021 15:30

(Tổ Quốc) - Sáng 19/4, Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã tới dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống (1/4/1951-1/4/2021) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, suốt những năm tháng chiến tranh cũng như trong thời kỳ đổi mới, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và đặc biệt là lớp lớp thầy thuốc, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện luôn quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, “Thầy thuốc như mẹ hiền” vượt qua mọi khó khăn, thử thách xây dựng thành 1 trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, 1 trong những trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu y khoa hàng đầu, có uy tín trong nước và quốc tế.

Đội ngũ thầy thuốc, các nhà khoa học của bệnh viện đã có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Không chỉ làm chủ được các trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại bậc nhất; các kỹ thuật mới, khó, phức tạp bậc nhất trong điều trị, cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; Bệnh viện còn thực hiện rất tốt nhiệm vụ đào tạo chuyên sâu, hướng dẫn cho các bệnh viện tuyến dưới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Ảnh 2.

Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng trồng cây lưu niệm. Ảnh: TTXVN

Trong thời kỳ các bệnh viện đều đang đổi mới thích ứng với cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, Bệnh viện đã chủ động bằng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đa dạng hóa các hình thức khám chữa bệnh đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Bệnh viện cũng luôn làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, cho đồng bào vùng căn cứ kháng chiến, vùng biên giới, hải đảo, góp phần giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân; củng cố niềm tin của người bệnh, của Nhân dân vào những người thầy thuốc chiến sỹ.

Với bề dày thành tích rất đáng tự hào của mình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý, đặc biệt là danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân (LLVTND) thời kỳ kháng chiến chống Pháp; Anh hùng LLVTND thời kỳ kháng chiến chống Mỹ… và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới – là danh hiệu Anh hùng thứ 3 Bệnh viện được đón nhận hôm nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Ảnh 3.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương dự buổi lễ… Ảnh: VGP

Theo Phó Thủ tướng, trong thế giới đầy biến động hiện nay, bên cạnh những thời cơ lớn nếu nắm bắt kịp thời sẽ đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, tuy nhiên, điều này cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ, thách thức mà nếu mất cảnh giác, thiếu chủ động sẽ dễ dẫn tới hậu quả khôn lường. Đại dịch COVID-19 đang hoành hành khắp năm châu là một ví dụ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bệnh viện tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ vững vàng về chính trị, gương mẫu về đạo đức, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ xứng đáng với truyền thống vừa là Bộ đội Cụ Hồ, vừa là Thầy thuốc như mẹ hiền.

Bệnh viện cần tăng cường hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo chuyên sâu kết hợp với công tác điều trị theo mô hình Viện - Trường và các phương thức quân dân y kết hợp. Mở rộng hợp tác với các cơ sở điều trị, nghiên cứu, đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế. Kết hợp với các giải pháp tăng cường đầu tư triển khai sớm nhất các công nghệ, kỹ thuật mới trên thế giới để hướng tới cung cấp dịch vụ y tế chất lượng không thua kém ở các nước phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Ảnh 4.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: VGP

Cùng với đó tiếp tục tìm tòi đổi mới mô hình, cơ chế quản lý để vừa đáp ứng được yêu cầu của một đơn vị quân sự, đồng thời là một đơn vị sự nghiệp hoạt động hiệu quả, có môi trường văn hóa thực sự. Một hình mẫu một cơ sở điều trị không chỉ khám chữa bệnh mà chăm sóc, săn sóc toàn diện người bệnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bệnh viện cần tiếp tục thực hiện thật tốt các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan lơ là, sẵn sàng kịch bản ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

Các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vinh quang và cũng rất nặng nề, đầy thách thức của mình.

Bảo Trân (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ