• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Thực hiện: Bảo Trân | 14/10/2023

(Tổ Quốc) - Ngày 14/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 1) tiếp xúc cử tri 3 quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tổng Bí thư: Cậy mình là cán bộ cấp trên đi xuống hoạnh họe với dân là không được - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VOV

Cậy mình là cán bộ cấp trên đi xuống hoạnh họe với dân là không được

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, mỗi lần tiếp xúc cử tri lại thấy Thủ đô có nhiều thay đổi, càng ngày càng phát triển, càng đẹp, văn minh, hiện đại hơn. Các ý kiến của cử tri nêu đều nắm rất sâu, trình bày ngắn gọn, nhưng nêu rõ vấn đề, ý tứ sắc sảo, “gãi đúng chỗ ngứa”, rất thiết thực.

Dành nhiều thời gian để chia sẻ với cử tri về chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội và mối quan hệ giữa Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ là 3 "chân kiềng” rất quan trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, đây chính là cơ chế kiểm soát quyền lực.

"Trong đó, mỗi chủ thể đều phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, phải tuân theo Hiến pháp, luật pháp. Các chủ thể trong hệ thống chính trị cần phải làm đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định, tránh tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”, anh nào cũng nghĩ quyền mình to…" - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng lưu ý, đây là những nội dung rất căn bản, quan trọng, cần thiết, các cấp, các ngành phải nắm rất chắc để thực hiện đúng, nhất là phải gần dân, sát dân, tôn trọng nhân dân, bởi “đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân”, không được lòng dân là mất chế độ.

Lưu ý trong mối quan hệ công tác, ứng xử với người dân, Tổng Bí thư cho rằng: "Cứ cậy mình là cán bộ cấp trên đi xuống hoạnh họe với dân là không được. Nhưng dân lại bảo dân làm chủ rồi nói tôi chẳng nghe thì cũng không được, nên cần có luật pháp, Nhà nước phải có kỷ cương, dưới sự lãnh đạo của Đảng".

Thông tin với cử tri về một số kết quả quan trọng về chính trị, kinh tế xã hội, nhất là công tác đối ngoại vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan điểm, đường lối đối ngoại nhất quán và phong cách "ngoại giao cây tre" gốc vững chắc, nhưng thân mềm dẻo, có tình, có lý, có trước, có sau của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Công cuộc phòng chống tham nhũng vẫn đang diễn ra quyết liệt, hiệu quả

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nhận định, trong 9 tháng qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ và Quốc hội, đất nước ta đã vượt qua khó khăn phát triển kinh tế và tăng trưởng khá, giá cả ổn định, đồng tiền được giữ giá.

Tổng Bí thư: Cậy mình là cán bộ cấp trên đi xuống hoạnh họe với dân là không được - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, cử tri cũng cho rằng, công cuộc phòng chống tham nhũng do Đảng ta tiến hành và đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn đang diễn ra quyết liệt, hiệu quả, thể hiện sự quyết tâm rất lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta làm trong sạch bộ máy, củng cố thêm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, việc xử lý cán bộ vi phạm có nhiều bước tiến lớn, toàn diện.

Cử tri cũng kiến nghị nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Quốc hội, tăng cường giám sát những lĩnh vực quan trọng như công tác lập và thực hiện đúng quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị; vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy tại các đô thị lớn.

Các cử tri Hà Nội cũng nêu nhiều kiến nghị liên quan đến những vấn đề liên quan đến Dự án Luật đất đai năm 2013 (sửa đổi); Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); vấn đề nhà ở xã hội, chung cư, chung cư mini; phòng cháy chữa cháy; thiếu trường lớp; lừa đảo trên không gian mạng…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và tiếp thu đầy đủ các ý kiến cử tri nêu để báo cáo với Quốc hội, nêu ý kiến tại nghị trường cũng như đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời để báo cáo lại với cử tri.

Tổng Bí thư chúc cử tri và nhân dân Thủ đô tiếp tục đoàn kết, tích cực đóng góp xây dựng Hà Nội xứng đáng là Thủ đô của Việt Nam anh hùng và truyền thống nghìn năm lịch sử./.

NỔI BẬT TRANG CHỦ