• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em đã đi vào hoạt động

Văn hoá 07/12/2017 08:42

(Tổ Quốc) -Ngày 6/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự Lễ khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em đầu số 111.

Tham dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành chức năng, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tổng đài 111 được thành lập trên cơ sở Đường dây tư vấn, hỗ trợ trẻ em 18001567. Tổng đài là dịch vụ công đặc biệt, thực hiện việc tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em từ các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân và trẻ em qua điện thoại...

Từ thông tin tiếp nhận, Tổng đài sẽ kết nối với các đơn vị liên quan để xác minh thông tin; cung cấp thông tin, tư vấn về pháp luật, chính sách, kiến thức, kỹ năng thực hiện quyền trẻ em, tham vấn về tâm lý cho trẻ em, cha, mẹ và các thành viên gia đình trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em... Trong thời gian đầu hoạt động, Tổng đài 111 hoạt động song song với Đường dây tư vấn, hỗ trợ trẻ em 18001567.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai thế giới phê chuẩn Công ước Quyền trẻ em mà không bảo lưu bất cứ điều khoản nào. Đến nay, hệ thống pháp luật quy định thức thi quyền trẻ em ở Việt Nam liên tục được bổ sung sửa đổi hoàn thiện cơ bản đồng bộ. Nhà nước có nhiều nỗ lực giải quyết để bảo vệ trẻ em và quyền trẻ em. Việc khai trương Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em là sự kiện quan trọng.

Trước đó, Uỷ ban quốc gia Về trẻ em đã họp bàn và thống nhất chương trình hành động trong năm 2018. Cụ thể là tập trung chỉ đạo, đôn đốc các bộ ngành, địa phương thực hiện đầy đủ các chính sách về trẻ em và quyền trẻ em; trợ giúp trẻ em tiếp cận các dịch vụ xã hội; tư vấn và tham vấn cho trẻ em, gia đình, các tổ chức, cá nhân về bảo vệ trẻ em; chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho trẻ em, nhất là nhóm yếu thế; hỗ trợ giáo dục; trợ giúp pháp lý; phối hợp liên ngành phòng chống bạo lực đối với trẻ em…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Uỷ ban nhấn mạnh yêu cầu các kế hoạch, chương trình hành động phải bảo vệ đầy đủ các quyền của trẻ em: quyền được khai sinh và có quốc tịch; quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng; quyền được sống chung với cha mẹ; quyền được chăm sóc sức khỏe; quyền được học tập; quyền được phát triển năng khiếu; quyền có tài sản… Cùng với đó, cần đặc biệt phát huy vai trò của các đoàn thể, nhất là Đoàn Thanh niên, các tổ chức xã hội nghề nghiệp trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Các phương tiện thông tin đại chúng không chỉ tuyên truyền, bảo vệ trẻ em mà còn có vai trò rất quan trọng trong phổ biến tri thức, tư vấn các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em.

Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Nhị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ