• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc”

Thực hiện: Nam Nguyễn | 26/08/2023

(Tổ Quốc) - Tối 25.8 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt Giai điệu Tổ quốc.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" là một trong các sự kiện hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2023) và chào mừng ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023). Đây là chương trình có ý nghĩa lớn đối với những người nghệ sĩ, người hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 2.

Tới dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt có các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Hoàng Đạo Cương và Đoàn Văn Việt cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 3.

Chương trình Giai điệu Tổ quốc được chia làm 3 phần: Bình minh đất Việt, Đất nước và Sắc màu hội tụ - tỏa sáng.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 4.

Chương trình gồm nhiều tiết mục ca, múa, nhạc được dàn dựng công phu, có sự kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại. Trong đó, có nhiều tiết mục múa, hoạt cảnh được dàn dựng dành riêng cho chương trình và là điểm nhấn của Giai điệu Tổ quốc.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 5.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tổng duyệt, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao ý tưởng, hiệu quả về nội dung, chất lượng nghệ thuật của chương trình. Thứ trưởng cho biết, mặc dù thời gian gấp rút đã khiến cho quá trình tập luyện của các nghệ sĩ, diễn viên gặp nhiều khó khăn nhưng đến hiện tại, tổng thể chương trình đã đạt được những mục tiêu đề ra; có sự sáng tạo, vận dụng nhiều ngôn ngữ nghệ thuật để xây dựng được một chương trình nghệ thuật khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước trong mỗi thế hệ; thể hiện cốt cách con người Việt Nam và đặc biệt là phác họa nên một dòng chảy xuyên suốt về chặng đường phát triển của ngành Văn hoá.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 6.

Giai điệu Tổ quốc còn có sự quy tụ của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Quang Thọ, NSND Tạ Minh Tâm, NSND Thái Bảo, NSƯT Trường Bắc, Vũ Thắng Lợi, Lê Anh Dũng, Mỹ Dung, Đào Tố Loan, Lê Minh Ngọc, Tiến Hưng…

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 7.

Chương trình Nghệ thuật với chủ đề Giai điệu Tổ quốc sẽ gồm 3 phần, trong đó chương 1 Hồn Việt, giúp cho khán giả hiểu thêm được truyền thống Văn hóa ngàn đời của người Việt từ thời Văn Lang Âu Lạc, là một trong những biểu tượng lớn nhất của dân tộc Việt Nam, phản ánh đầy đủ những giá trị nhân văn sâu sắc.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 8.

Chương 2 Đất nước sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về Văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh tưởng chừng không thể vượt qua được, để không ngừng phát triển và lớn mạnh, viết nên những trang sử hào hùng bởi tính kiên cường trong hoạn nạn, bởi khí phách hào hùng trong giữ nước và dựng nước.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 9.

Chương 3 Vinh quang Việt Nam tập trung nhấn mạnh: cốt lõi của sức sống đó là văn hóa với ý nghĩa bao quát và cao đẹp nhất, bao gồm cả một hệ thống giá trị: tư tưởng và tình cảm, đạo đức và phẩm chất, trí tuệ và tài năng, sức nhạy cảm tiếp thu cái mới từ bên ngoài, ý thức bảo vệ, bản lĩnh và bản sắc của cộng đồng dân tộc, sức đề kháng và sức chiến đấu để tự bảo vệ mình và không ngừng lớn mạnh. Văn hóa là nền tảng tinh thần, là sức sống, phẩm chất, bản lĩnh, cốt cách của dân tộc, con người Việt Nam, gắn với lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam. Văn hóa ấy cần được bảo tồn, gìn giữ, kế tục và phát huy.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 10.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 11.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 12.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 13.

Tiến Hưng là một trong các ca sĩ trẻ tham gia trong chương trình, anh cho biết: được tham gia chương trình nghệ thuật kỷ niệm 78 ngày truyền thống ngành Văn hóa, đối với tôi đó là một niềm vinh dự rất lớn. Tôi là một ca sĩ trẻ và đang công tác tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, thuộc Bộ VHTTDL, nên trách nhiệm với tôi càng lớn hơn. Tôi được giao hát ca khúc mở màn chương trình, đó là bài hát Hồn thiêng đất Việt. Đây là một ca khúc rất hay, được Nhà hát đầu tư công phu từ bản phối, đến múa, và dàn hợp xướng khá đông… Tôi ý thức cho mình phải biểu diễn thật tốt và thể hiện hết tinh thần của ca khúc. Đến thời điểm hiện tại, ca khúc mà tôi thể hiện đã tập luyện xong, giờ đang chờ tiến hành hợp luyện với màn múa, và đến hôm tổng duyệt sẽ cho kết quả tốt nhất.

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật đặc biệt “Giai điệu Tổ quốc” - Ảnh 14.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Giai điệu Tổ quốc" sẽ diễn ra vào 20h ngày 27/8 (dự kiến phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam).

NỔI BẬT TRANG CHỦ