• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sắp thăm chính thức Việt Nam

Thời sự 12/05/2022 18:43

(Tổ Quốc) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 5 năm 2022.

Việt Nam và Hy Lạp thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 15/4/1975. Việt Nam và Hy Lạp có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa lâu đời, có vị trí địa chính trị quan trọng, đều là nước đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và thường xuyên bị các nước lớn dòm ngó, đe dọa, chèn ép.

Tháng 3/2007, Hy Lạp mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Tháng 12/2010, Việt Nam mở Đại sứ quán tại Athens. Ngày 26/3/2012, Việt Nam chính thức khai trương Đại sứ quán.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou sắp thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: Eurokinissi.

Trong thời gian qua, mặc dù phải giải quyết khủng hoảng nợ công với nhiều vấn đề chính trị, kinh tế - xã hội, đối phó với khủng hoảng di dân và tị nạn, tập trung vào quan hệ với châu Âu và các định chế tài chính, Hy Lạp vẫn rất coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Dù quan hệ kinh tế Việt Nam-Hy Lạp còn khiêm tốn nhưng trao đổi thương mại song phương tăng trưởng khá nhanh trong 5 năm gần đây. Đặc biệt, xuất khẩu của Việt Nam sang Hy Lạp tăng mạnh và Việt Nam luôn xuất siêu ở mức cao.

Hy Lạp chưa cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam, nhưng cũng đã có một số hoạt động hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào lũ lụt, người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam... (xây trường học tại Huế trị giá 200.000 USD, ủng hộ 100.000 USD cho quỹ chất độc màu da cam, tặng 100 xe lăn cho Tổ chức hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam ....).

Hiện có khoảng 300 người Việt sinh sống và làm ăn tại Hy Lạp, tập trung chủ yếu tại Athens và một số đảo lớn của Hy Lạp. Đa số kiều bào làm nghề kinh doanh ăn uống, buôn bán thực phẩm, may mặc, trồng trọt. Người Việt tại Hy Lạp có quan hệ cộng đồng chặt chẽ và khá bền vững, đa số có tinh thần yêu nước, gắn bó với quê hương.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ