• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam: "Davis Cup là một trong những bước chuẩn bị cho SEA Games 31"

Thể thao 26/02/2021 15:34

(Tổ Quốc) - Bên cạnh mục tiêu thăng nhóm, Giải quần vợt Đồng đội Quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực châu Á/ Thái Bình Dương năm 2021 được xem là một trong những bước chuẩn bị quan trọng cho mục tiêu SEA Games 31.

Mới đây, Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) đã quyết định chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức Giải quần vợt Đồng đội Quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực châu Á/Thái Bình Dương năm 2021. 

Theo đó, ĐT Việt Nam (hạng 71 thế giới) sẽ cùng với 8 đội tuyển quốc gia gồm: Hồng Kông (Trung Quốc) (hạng 68), Syria (hạng 76), Sri Lanka (hạng 78), Kuwait (hạng 110), Qatar (hạng 111), Jordan (hạng 120), Pacific Oceania (hạng 122) và Malaysia (hạng 127) thi đấu tại CLB Hải Đăng (Tây Ninh) dự kiến từ 16-19/6/2021.

"Có nhiều nước muốn giành quyền đăng cai giải đấu này và họ đều trong nhóm cạnh tranh với chúng ta. Yếu tố Việt Nam được lựa chọn đăng cai theo tôi nghĩ là do công tác phòng chống dịch Covid-19 rất tốt" – ông Đoàn Thanh Tùng, Tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam cho biết.

Tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam: "Davis Cup là một trong những bước chuẩn bị cho SEA Games 31 của Quần vợt" - Ảnh 1.

Việt Nam cũng đã từng đứng ra đăng cai Giải quần vợt Đồng đội Quốc tế Davis Cup nhóm III năm 2018

Để chuẩn bị cho sự kiện đăng cai giải đấu, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam đã làm việc với các đơn vị liên quan nhằm có được công tác hậu cần, chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất. Trước đó, vào năm 2018, Việt Nam cũng đã từng đăng cai Giải quần vợt Đồng đội Quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực châu Á/ Thái Bình Dương tại sân Mỹ Đình và giành chức vô địch, qua đó lên nhóm II.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc đăng cai tổ chức giải đấu lần này cũng có sự thay đổi, nhất là phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

"Chúng ta đã từng đăng cai đăng cai Daivs Cup nhóm III vào năm 2018 tại Mỹ Đình nên về công tác đối ngoại, thủ tục đã có kinh nghiệm rồi. Về công tác tổ chức thì chúng tôi hoàn toàn yên tâm. Hiện Liên đoàn đang gửi văn bản lên Chính phủ cùng toàn bộ các bộ, ban ngành liên quan để có văn bản hướng dẫn chi tiết về công tác phòng, chống dịch" – ông Đoàn Thanh Tùng cho biết.

So với những năm trước, thể thức thi đấu năm nay có sự thay đổi khi không thi đấu để chọn ra đội vô địch mà 9 đội tham dự sẽ được chia làm 3 bảng đấu, thi đấu vòng tròn. Ba đội đứng cuối mỗi bảng đấu sẽ xuống nhóm IV. Sáu đội còn lại bốc thăm thi đấu play-off tìm ra 3 đội thắng để lên nhóm II. Những đội còn lại sẽ giữ nguyên ở nhóm III.

Bước đệm cho SEA Games 31

Bên cạnh mục tiêu thăng nhóm, Giải quần vợt Đồng đội Quốc tế Davis Cup nhóm III khu vực châu Á/ Thái Bình Dương năm 2021 được xem là một trong những bước chuẩn bị quan trọng cho mục tiêu SEA Games 31.

Tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam: "Davis Cup là một trong những bước chuẩn bị cho SEA Games 31 của Quần vợt" - Ảnh 2.

Davis Cup bộ môn Quần vợt tại SEA Games 31 cuối năm nay

"Mục tiêu của chúng tôi ở giải đấu này là quay trở lại nhóm 2. Chúng tôi cũng xác định giải đấu là cơ hội để nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của quần vợt Việt Nam, giúp VĐV có cơ hội cọ xát và là tiền đề giúp chúng tôi có kinh nghiệm để chuẩn bị cho bộ môn Quần vợt tại SEA Games 31 cuối năm nay" – ông Đoàn Thanh Tùng chia sẻ.

Theo kế hoạch, vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 tới đây sẽ diễn ra Giải Vô địch đồng đội Quốc gia. Sau đó, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam sẽ có kế hoạch cho Đội tuyển nam Quốc gia tham gia thi đấu các giải World Tennis Tour cũng do Tây Ninh đăng cai. Trong trường hợp thuận lợi, từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ tổ chức 11 giải đấu, trong đó có 6 giải thuộc hệ thống chuyên nghiệp và 5 giải nằm trong hệ thống trẻ.

"Ngoài ra chúng tôi có kế hoạch cử thêm 3 đội tuyển tham dự các giải đấu quốc tế Billie Jean King Cup, Junior Davis Cup và Junior Billie Jean King Cup… Hiện tại, các VĐV chủ lực của chúng ta như Lý Hoàng Nam, Trịnh Linh Giang, Lê Quốc Khánh, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Văn Phương, Vũ Hà Minh Đức, Nguyễn Đắc Tiến… đang tập huấn tại Tây Ninh, TP. HCM. Trong quá trình tập huấn này sẽ có giải đấu để BHL xem xét, đánh giá, từ đó, chọn ra 4 VĐV chính thức cùng 1 đội trưởng đăng ký với Liên đoàn Quần vợt thế giới để chuẩn bị" – ông Đoàn Thanh Tùng cho hay./.

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ