• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Kỳ họp này sẽ bàn về việc ra nghị quyết nhằm hạn chế ngay tình trạng uống rượu bia khi lái xe

Thời sự 17/05/2019 17:17

(Tổ Quốc) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết như vậy khi trả lời báo giới tại buổi Họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, chiều nay (17/5).

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Kỳ họp này sẽ bàn về việc ra nghị quyết nhằm hạn chế ngay tình trạng uống rượu bia khi lái xe   - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo giới tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Khánh

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, thời gian qua, tình trạng lái xe sử dụng rượu bia gây ra nhiều vụ tai nạn đau thương, gây bất bình trong dư luận. Cử tri cho rằng hình phạt cho lỗi này là quá nhẹ, không đủ sức răn đe...

Trước tình hình trên, tại cuộc họp  của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng đã đề nghị tại kỳ họp này Quốc hội cần phải có nghị quyết nào đó để tăng sức răn đe và hình thức này có thể là nghị quyết chung hoặc nghị quyết riêng. "Tới đây Quốc hội sẽ bàn về vấn đề này, bằng hình thức nào đó để xử lý ngay được, trước mắt phải hạn chế tình trạng rượu bia trong khi lái xe", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, hôm 9/5, tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề nghị dành thời gian thỏa đáng để thảo luận sâu về những vấn đề nổi cộm đang gây bức xúc xã hội.

Theo ông Phùng Quốc Hiển, trước tình trạng tai nạn giao thông nghiêm trọng như vừa qua, cần thiết đưa ra một nghị quyết trong khi chưa kịp sửa các luật liên quan.

Chẳng hạn như vấn đề xử lý lái xe uống rượu bia. Những trường hợp uống rượu bia lái xe gây tai nạn trong luật đã có quy định rồi, nhưng có thể quy định hình thức xử phạt nặng đối với những người uống rượu bia khi lái xe, kể cả chưa gây tai nạn. Chẳng hạn, những người nghiện ma túy lái xe hay uống rượu bia mà lái xe gây tai nạn thì phải tước bằng lái xe vĩnh viễn, chịu trách nhiệm hình sự.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trọng tâm của kỳ họp Quốc hội lần này là tập trung cho các vấn đề lập pháp.

Cụ thể, Quốc hội dành 12 trên tổng số 20 ngày của kỳ họp (60% thời gian của kỳ họp) để tập trung cho vấn đề lập pháp.

"Thời gian dành cho việc thông qua và cho ý kiến các dự luật là khá nhiều. Thời gian còn lại là dành cho hoạt động chất vấn, và thảo luận những vấn đề quan trọng của đất nước", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Theo chương trình, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến đối với 9 dự án luật khác.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Kỳ họp này sẽ bàn về việc ra nghị quyết nhằm hạn chế ngay tình trạng uống rượu bia khi lái xe   - Ảnh 2.

Ảnh: Minh Khánh

Các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại một kỳ họp); Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Các dự án luật được Quốc hội cho ý kiến, gồm: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phỉ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Về hoạt động giám sát tối cao, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ