• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tổng Thư ký Quốc hội: “Tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, Quốc hội không thể thờ ơ với Luật Phòng, chống tác hại rượu bia”

Thời sự 15/06/2019 06:30

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV diễn ra chiều 14/6, nhiều phóng viên đã gửi tới Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc các câu hỏi "nóng".

Quốc hội không thể thờ ơ vấn đề sử dụng rượu bia

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tỉ lệ tán thành quy định "đã uống rượu bia không lái xe" giữa hai lần xin ý kiến của Quốc hội là khác nhau (lần 1 không quá bán còn lần 2 đạt trên 77%), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm gì để có được quá trình chuyển hóa của các vị đại biểu.

Tổng Thư ký Quốc hội: “Tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, Quốc hội không thể thờ ơ với Luật Phòng, chống tác hại rượu bia” - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc tại buổi họp báo. Ảnh: Nam Nguyễn

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, lúc đầu các đại biểu Quốc hội chưa hiểu rõ nội dung của quy định này nên tỷ lệ biểu quyết là chưa cao. "Thực tiễn thời gian qua số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến sử dụng rượu bia nhiều và phức tạp như vậy nên chúng ta không thể thờ ơ được. Nhưng có thể là do qua thảo luận các ĐBQH hiểu chưa rõ" – ông Phúc nêu rõ.

"Sau khi tổ chức họp đoàn, tổ có trao đổi và giải thích rõ hơn về vấn đề này đó là quy định như vậy để tăng nặng hình thức xử phạt nên các đại biểu đã hiểu rõ hơn. Hôm nay, tỉ lệ đồng thuận rất cao." – Tổng Thư ký Quốc hội cho hay.

Về câu hỏi sau khi Luật đã đưa quy định cấm thì chế tài xử phạt những người uống rượu bia liệu có tăng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi chia sẻ, trong nghị quyết của kỳ họp đã nêu rõ: giao Chính phủ khẩn trương bổ sung xử phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông, trong đó tăng chế tài xử phạt nghiêm hành vi sử dụng ma túy, rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông.

Không đồng tình với "phí chia tay"

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi đến Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc quan điểm về đề xuất thu phí chia tay của đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn thành phố Hà Nội). "Quốc hội đã tiếp thu như thế nào về đề xuất này?" – phóng viên đặt câu hỏi.

Tổng Thư ký Quốc hội: “Tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, Quốc hội không thể thờ ơ với Luật Phòng, chống tác hại rượu bia” - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Nam Nguyễn.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Luật Xuất, nhập cảnh mới chỉ trong giai đoạn cho ý kiến và đây cũng chỉ mới là ý kiến của riêng đại biểu Hưng. Sau này cơ quan soạn thảo tiếp thu sẽ có trao đổi về việc này.

"Tiếp thu hay không thì khi Quốc hội sẽ thảo luận lần 2 về dự luật này sẽ rõ. Riêng cá nhân tôi thì không đồng tình với việc thêm một loại phí cho nhân dân, nếu biểu quyết tôi sẽ không đồng tình" – ông Phúc nói.

Trước đó, trong phiên thảo luận hội trường về dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đã đ ề nghị cơ quan soạn thảo Luật xem xét đưa quy định thu "phí chia tay" khoảng 3 – 5 USD khi công dân ra Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài.

Đề xuất này của đại biểu Hưng dựa trên nghiên cứu từ Quốc hội Nhật Bản. Tuy nhiên, sau khi đại biểu này đề xuất "phí chia tay", dư luận đã bày tỏ quan điểm không đồng tình với ý kiến mà vị đại biểu này đưa ra.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ