• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng Thư ký Quốc hội: "Xác định việc “đặt hàng” đại biểu Quốc hội là rất khó"

Thời sự 28/11/2019 06:15

(Tổ Quốc) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, để xác định đại biểu được lobby, hay phát biểu theo "đơn đặt hàng" là rất khó. Theo ông, quyền của đại biểu là có thể thuê chuyên gia nghiên cứu bài phát biểu trước hội trường và họ được cấp kinh phí cho việc này.

Tại cuộc họp báo kết thúc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, phóng viên đặt vấn đề có hay không việc đại biểu Quốc hội được "lobby" (vận động hành lang), phát biểu theo "đơn đặt hàng" để phục vụ nhóm lợi ích nào đó.

Trả lời câu hỏi này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng để xác định đại biểu được lobby, hay phát biểu theo "đơn đặt hàng" là rất khó. Theo ông Phúc, nếu có phần mềm nào đó phân tích được việc này thì tốt.

"Xác định việc “đặt hàng” đại biểu Quốc hội là rất khó" - Ảnh 1.

Ông cho biết thêm, đại biểu Quốc hội có thể thuê chuyên gia nghiên cứu các bài phát biểu trước hội trường và họ được cấp kinh phí cho việc này.

Lý giải về việc trùng lặp ở những bài phát biểu, thậm chí trùng lặp cả lỗi chính tả, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, có thể đại biểu cùng nghiên cứu một vấn đề hoặc cùng một vấn đề nhưng với gần 500 đại biểu thì không thể không trùng.

"Có đại biểu nói trùng rồi thì xin rút, nhưng có người đã đăng ký và biết có cử tri theo dõi nên họ phát biểu bình thường. Theo tôi, cái đó không đặt vấn đề nặng nề quá. Tôi khuyến khích đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu càng nhiều càng tốt, trùng nhau cũng không sao", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Tiếp tục trả lời câu hỏi về việc "có chuyện bộ, ngành in tài liệu, phát biểu "gửi gắm" một số đại biểu "nói giúp" và cho rằng việc lobby này sẽ ảnh hưởng xấu đến quyết định cuối cùng của Quốc hội - Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, các đại biểu trong quá trình làm việc, tiếp xúc với bộ ngành về công việc sẽ khó tránh. Dù vậy, cũng không vì thế mà làm xoay chuyển tình thế hoặc làm lệch lạc các chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

"Chúng ta có 2 kỳ họp trao đổi, phân tích. Cơ quan soạn thảo trình ra có cơ quan thẩm tra phân tích kỹ lưỡng. Quốc hội xem xét thấu đáo và xin ý kiến các đại biểu bằng văn bản...", Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định.

Hà Giang - Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ