• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tốt nghiệp mùa cách ly: Đại học Nhật Bản dùng robot trao bằng trực tuyến cho sinh viên

Giáo dục 06/04/2020 16:00

(Tổ Quốc) - Quả thực, đây là một ý tưởng khá hay ho và thú vị nhằm hạn chế sự lây lan của virus trong thời điểm này.

Hiện nay, dịch COVID đang có dấu hiệu xâm chiếm toàn cầu. Điều này khiến cho tất cả quốc gia phải đình trệ mọi hoạt động từ sản xuất cho tới giáo dục. Không chỉ ở Việt Nam, nhiều thầy cô giáo và học sinh ở khắp nơi trên thế giới vẫn phải tiếp tục việc học của mình bằng hình thức học trực tuyến. Đây được xem là biện pháp hữu hiệu trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh và lây lan tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Do phải hạn chế tiếp xúc thời dịch Covid-19, thế nên trường Đại học BBT tại Nhật Bản đã nghĩ ra một cách thức "độc nhất vô nhị" để trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên. Theo đó, vào ngày 28/3 vừa qua, trường Đại học BTT đã tổ chức một lễ trao bằng tốt nghiệp trực tuyến cho sinh viên tại khách sạn Grand Palace, quận Chiyoda-ku, thủ đô Tokyo.

Tốt nghiệp mùa cách ly: Đại học Nhật Bản dùng robot trao bằng trực tuyến cho sinh viên - Ảnh 1.

Điểm đặc biệt là các sinh viên không có mặt tại lễ trao bằng. Thay vào đó, trường BTT đã sử dụng những con robot do hãng ANA Holdings phát triển để nhận bằng tốt nghiệp. Robot có tên gọi là "newme".

Những robot này được điều khiển từ xa bởi các sinh viên – những người được nhận bằng tốt nghiệp hôm đó. Màn hình máy tính bảng trên đầu robot sẽ hiển thị khuôn mặt của sinh viên. Chúng được mặc lễ phục như các sinh viên tốt nghiệp. Robot di chuyển và nhận bằng từ hiệu trưởng của trường, ông Omae Kenichi. Các sinh viên khác sẽ theo dõi Lễ trao bằng tốt nghiệp qua phần mềm Zoom.

Tốt nghiệp mùa cách ly: Đại học Nhật Bản dùng robot trao bằng trực tuyến cho sinh viên - Ảnh 2.

Tại buổi lễ, hiệu trưởng Omae Kenichi cho biết rằng kiến thức sẽ mở rộng sức mạnh của loài người tới vô hạn và mong rằng tinh thần học hỏi, sự chăm chỉ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống mới của các sinh viên khi ra trường.

Tốt nghiệp mùa cách ly: Đại học Nhật Bản dùng robot trao bằng trực tuyến cho sinh viên - Ảnh 3.

Một sinh viên điều khiển robot “newme” tham gia lễ tốt nghiệp cho biết: “Khi đăng ký, tôi không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ được điều khiển một con robot thế thân để nhận bằng. Đây là một trải nghiệm rất mới lạ”.

Tốt nghiệp mùa cách ly: Đại học Nhật Bản dùng robot trao bằng trực tuyến cho sinh viên - Ảnh 4.

Giáo sư Shugo Yanaka, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh Toàn cầu, Đại học BBT, người đã lên kế hoạch cho lễ trao bằng tốt nghiệp bằng robot, cho biết: “Khi dịch Corona đang diễn biến phức tạp, việc sử dụng robot thế thân đã tạo ra một buổi lễ tốt nghiệp trực tuyến ấm áp. Chúng tôi hy vọng sáng kiến này sẽ hữu ích cho các trường đang gặp khó khăn trong việc tổ chức lễ khai giảng và tốt nghiệp”.

DS

NỔI BẬT TRANG CHỦ