• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Toyota Innova đời cũ bán chạy gấp rưỡi đời mới khiến một quốc gia vẫn nhất quyết bán song song cả hai

Kinh tế 19/06/2023 08:07

(Tổ Quốc) - Toyota Innova thế hệ mới có rất nhiều thay đổi nhưng bán không lại so với mẫu cũ bởi một vài lý do.

Trong tuần qua, Toyota Ấn Độ đã công bố kết quả doanh số tháng 5 của mình tại thị trường đang phát triển lớn hàng đầu này. Một thông số khá đáng chú ý trong thông báo này là việc Toyota Innova đời cũ (có tên Innova Crysta tại Ấn Độ) có doanh số trội hơn gấp rưỡi Innova đời mới (Innova HyCross).

Cụ thể, Toyota Innova Crysta là xe bán chạy thứ 2 của Ấn Độ với 4.786 xe bán ra trong tháng 5-2023. Trong khi đó, thế hệ mới nhất Innova HyCross xếp thứ 4 với 2.990 xe bán ra trong tháng. 3 cái tên còn lại trong top 5 bán chạy ở Ấn Độ là Glanza (số 1, 5.179 xe), HyRyder (số 3, 3.090 xe) và Fortuner (số 5, 2.887 xe).

Toyota Innova đời cũ bán vẫn chạy hơn đời mới - Ảnh 1.

Tại Ấn Độ Toyota đang bán song song thế hệ Innova cũ và mới

Có vài lý do để lý giải cho hiện tượng lạ này. Hồi tháng 4/2023, Toyota Ấn Độ buộc phải tạm ngừng nhận đơn hàng mới cho một số phiên bản Toyota Innova HyCross mới do hàng chờ mẫu MPV đã lên tới mức khủng khiếp. Nhu cầu mua xe vượt quá xa cung dù Toyota đã ít nhất 2 lần tăng giá Innova HyCross. Tại một số địa phương, người dùng phải chờ tới... 2,5 năm mới được nhận xe nếu đặt hàng mới.

Toyota Innova đời cũ bán chạy gấp rưỡi đời mới khiến một quốc gia vẫn nhất quyết bán song song cả hai - Ảnh 2.


Việc thiếu vắng một số phiên bản và sản lượng hạn chế quả thực đã ảnh hưởng tới doanh số Toyota Innova HyCross. Cũng vì lý do này mà tại Ấn Độ, Toyota buộc phải bán song song thế hệ Innova cũ và mới để khách hàng có thêm lựa chọn. Những người dùng có nhu cầu cấp bách và không thể chờ lâu để nhận Innova mới có thể tự do chọn mua bản cũ tại thế hệ này.

Không loại trừ khả năng nếu linh kiện tiếp tục thiếu hụt cho thế hệ Toyota Innova mới, cách tiếp cận của Toyota Ấn Độ có thể được học theo bởi các phân nhánh ở những thị trường khác. Hiện Toyota Innova đời mới đang rục rịch ra mắt hàng loạt tại Đông Nam Á với Thái Lan và Malaysia là những quốc gia sắp đón xe vào tháng 7 tới đây.

Toyota Innova đời cũ bán vẫn chạy hơn đời mới - Ảnh 2.

Innova đời mới hứa hẹn sẽ ra mắt Thái Lan và Malaysia trong tháng 7, sau đó sẽ đến Việt Nam

Tại Đông Nam Á, Toyota Innova đời mới mở bán giai đoạn đầu đều sẽ là bản nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia. Trong tương lai xa hơn, xe có thể được lắp ráp tại nhiều thị trường khác như Malaysia, Phillippines hay Việt Nam.

Quang Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ