• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung liên kết phát triển du lịch

Du lịch 08/08/2022 14:56

(Tổ Quốc) - Ngày 8/8, tại tỉnh Quảng Ngãi diễn ra Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng tham dự hội nghị còn có hơn 200 đại biểu là lãnh đạo TP Hà Nội, TPHCM và 5 tỉnh/thành phố Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định); Sở Du lịch/Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố trong nhóm liên kết; Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch các địa phương; các hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú…

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vào tháng 11/2020, tại tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo UBND 7 tỉnh/thành phố trong nhóm liên kết đã cùng nhau ký kết Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, trong đó tập trung vào 4 nội dung chính: Công tác quản lý nhà nước về du lịch; Phát triển nguồn nhân lực du lịch; Phát triển sản phẩm du lịch; Quảng bá xúc tiến du lịch.

TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung liên kết phát triển du lịch - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Qua 2 năm triển khai, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, nhưng các tỉnh, thành phố đã tích cực triển khai, trao đổi thông tin, liên kết xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng; cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú; phát huy lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách.

Hội nghị sơ kết được tổ chức lần này là sự kiện quan trọng nhằm đánh giá kết quả hợp tác trong 2 năm qua giữa các tỉnh, thành phố, các hiệp hội và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy liên kết phát triển du lịch liên Vùng Bắc - Trung - Nam; qua đó, tiếp tục triển khai các sáng kiến hợp tác để đẩy mạnh phát triển du lịch các tỉnh, thành trong nhóm liên kết, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển du lịch bền vững, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội sau đại dịch.

"Nhân hội nghị này, chúng tôi rất mong Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương sẽ có định hướng, giải pháp mạnh mẽ, đột phá, để các địa phương, Vùng kinh tế khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của mình liên kết phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19 và xu thế hội nhập và phát triển", ông Trần Hoàng Tuấn nói.

TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung liên kết phát triển du lịch - Ảnh 2.

Các đại biểu trình bày tham luận, đóng góp ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau sơ kết, đánh giá một cách toàn diện công tác liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển…; qua đó thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch các tỉnh, thành phố trong nhóm liên kết sau đại dịch Covid-19.

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của mối liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trong điểm miền Trung, cùng với đó, ghi nhận sự quan tâm, vai trò chỉ đạo của lãnh đạo các địa phương trong việc triển khai thực hiện các nội dung liên kết giai đoạn 2021-2022.

Mặc dù có nhiều lợi thế vị trí địa lý, kết nối giao lưu kinh tế, văn hóa, quốc tế nhưng 2 năm triển khai, việc liên kết phát triển du lịch TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cho thấy vẫn còn rất nhiều dư địa để phát huy hết vị thế trung tâm du lịch của vùng.

TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung liên kết phát triển du lịch - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bộ VHTTDL đề nghị các địa phương quan tâm đến một số vấn đề, trong đó đối với sản phẩm cần có sự khai thác sản phẩm liên kết đặc thù cấp vùng và cân bằng giữa các địa phương, đảm bảo mỗi địa phương có một sản phẩm du lịch mang bản sắc riêng làm điểm nhấn trong tổng thể thương hiệu du lịch vùng; tập trung phát triển thị trường và quảng bá, xúc tiến du lịch truyền tải thông điệp theo chủ trương của Bộ VHTTDL trong bối cảnh mới là "Live fully in Vietnam- Sống trọn vẹn tại Việt Nam" đối với thị trường Quốc tế và "Du lịch an toàn –Trải nghiệm trọn vẹn" đối với thị trường nội địa; Chú trọng thu hút đầu tư, hợp tác công-tư, nâng cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật, tăng cường nhân lực du lịch, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động du lịch và nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến.

TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung liên kết phát triển du lịch - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhận định, để nắm bắt được thời cơ, bứt phá và gia tăng lợi thế cạnh tranh trong khu vực cũng như trên thế giới, ngành Du lịch rất cần sự ủng hộ, phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính quyền, các Bộ, ngành, cộng đồng doanh nghiệp cũng như toàn thể người dân.

Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung được triển khai hiệu quả, phát huy vai trò quan trọng trong phát triển khu vực và tạo hiệu ứng lan tỏa tới các địa phương khác trên cả nước.

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng diễn ra Lễ ký liên kết, hợp tác giữa các Hiệp hội Du lịch các địa phương và trao kỷ niệm chương cho tỉnh đăng cai tổng kết Diễn đàn giai đoạn 2021-2025.

Sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Ảnh 4.

Không gian trưng bày, giới thiệu điểm đến và sản phẩm du lịch của các địa phương bên lề hội nghị.

Bên lề Hội nghị sơ kết Diễn đàn còn có các hoạt động hưởng ứng như: Trưng bày chuyên đề Di sản từ những con tàu cổ và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Quảng Ngãi; Chương trình tham quan các điểm đến tại Quảng Ngãi; Hội đua thuyền truyền thống Tứ linh; Liên hoan nghệ thuật bài chòi tỉnh Quảng Ngãi năm 2022; Tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu điểm đến và sản phẩm du lịch của TP Hà Nội, TPHCM và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Theo báo cáo, năm 2021, tổng lượt khách tham quan và lưu trú du lịch của 7 tỉnh/thành trong nhóm liên kết đạt khoảng 17,7 triệu lượt khách; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 63.000 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, với các chính sách mở cửa lại toàn bộ hoạt động du lịch, kết quả hoạt động kinh doanh du lịch đã có những diễn biến tích cực. Tổng lượt khách tham quan, lưu trú du lịch ước đạt 32,9 triệu lượt khách, trong đó có gần 1 triệu lượt khách quốc tế; thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 87.900 tỷ đồng.

Kết quả đạt được này đã thực hiện thành công mục tiêu tăng tỷ lệ khách du lịch, góp phần phục hồi phát triển ngành du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng nói riêng và cả nước nói chung.

Đức Hoàng - Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ