• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP HCM chi 34 tỷ xây dựng Trung tâm báo chí hiện đại

Thời sự 12/12/2018 08:06

(Tổ Quốc) - Kho dữ liệu của Trung tâm Báo chí TP sẽ gắn chặt với Trung tâm dữ liệu dùng chung của TP HCM để cơ quan báo chí có thể truy cập ngay vào kho dữ liệu này, tìm hiểu thông tin chính thống.

Sáng 11/12, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM tổ chức hội thảo Trung tâm Báo chí hiện đại TP.

Trình bày về đề án xây dựng Trung tâm báo chí hiện đại TP HCM, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP cho biết, Trung tâm có tổng kinh phí đầu tư ban đầu ước khoảng hơn 34 tỷ đồng và được xây dựng trong hai giai đoạn từ 2018-2020 và giai đoạn sau 2020 trở đi với các hoạt động chính thức.

Trung tâm bao gồm các khu chức năng, phòng họp báo nhanh và phòng họp báo chính thức. Kinh phí hoạt động thường xuyên của năm đầu tiên là 2 tỷ đồng.

TP HCM chi 34 tỷ xây dựng Trung tâm báo chí hiện đại - Ảnh 1.

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TT&TT TP HCM (ở giữa, cầm micro) nói về Trung tâm báo chí hiện đại TP

Theo ông Từ Lương, việc xây dựng Trung tâm báo chí hiện đại TP HCM nhằm phục vụ việc tác nghiệp của các nhà báo đến từ các cơ quan báo chí trong và ngoài nước; đồng thời là địa điểm chính thức để các cấp chính quyền TP cung cấp thông tin và trả lời phản ánh các nội dung có liên quan từ các cơ quan báo chí về các sự kiện. những vấn đề xã hội, dư luận xã hội phát sinh một cách kịp thời, đầy đủ và chính xác.

Trung tâm báo chí hiện đại TP HCM cũng tạo kênh thông tin từ các cơ quan báo chí và chính quyền thành phố, tập hợp nguồn dữ liệu, giúp các cơ quan báo chí cùng chia sẻ, khai thác thông tin dùng chung, tạo cơ hội tiếp cận lẫn nhau, phát huy sức mạnh tổng thể của các cơ quan báo chí và tránh sự đầu tư dàn trải.

Trung tâm báo chí hiện đại TP còn hướng đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ cho việc xây dựng đề án đô thị thông minh của TP và thúc đẩy việc triển khai quy chế phát ngôn và cung cấp tin cho báo chí trên địa bàn TP được kịp thời, hiệu quả và xuyên suốt để đáp ứng nhu cầu dư luận, xã hội.

"Đến năm 2020, TP HCM sẽ hình thành một Trung tâm Báo chí - Truyền thông đa phương tiện, hiện đại, chuyên nghiệp, đủ khả năng phục vụ các sự kiện quan trọng, có tầm quốc gia và quốc tế", ông Từ Lương khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, trong kế hoạch xây dựng đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, TP sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu dùng chung theo dạng mở, tức là người dân, doanh nghiệp đều chia sẻ tích hợp để truy cập.

TP HCM chi 34 tỷ xây dựng Trung tâm báo chí hiện đại - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến

Ông Tuyến khẳng định kho dữ liệu của Trung tâm Báo chí TP sẽ gắn chặt với Trung tâm dữ liệu dùng chung của TPHCM để cơ quan báo chí TP có thể truy cập ngay vào kho dữ liệu này, tìm hiểu thông tin chính thống.

Ngoài ra, Trung tâm còn là nơi để tác nghiệp, trao đổi kinh nghiệm, hội thảo, tập huấn, kỹ thuật nghiệp vụ, nâng cao trình độ nghiệp vụ và chính trị cho phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí trên địa bàn TP.

TP HCM chi 34 tỷ xây dựng Trung tâm báo chí hiện đại - Ảnh 3.

Khách mời đóng góp ý kiến về Trung tâm báo chí hiện đại TP HCM

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng việc xây dựng Trung tâm báo chí TP như địa điểm xây dựng trên diện tích nhỏ hẹp, cần đảm bảo nguồn nhân lực để quản lý trung tâm, đảm bảo hạ tầng phục vụ cho phương tiện giao thông tốt.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo hệ thống dịch tiếng nước ngoài để phục vụ tốt cho các sự kiện quốc tế...

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ