• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP. HCM: Còn 150.000 ca test nhanh dương tính vẫn chưa được tính là F0

Thời sự 27/09/2021 17:19

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có công văn cho phép công nhận người có kết quả test nhanh dương tính là F0.

Ngày 27/9, Sở Y tế TPHCM cho biết đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị cấp mã số cho người có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với Covid-19, văn bản ký ngày 26/9.

Sở Y tế cho biết thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM và chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn về việc "kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà", lúc cao điểm chống dịch Covid-19, TPHCM đã thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên để phát hiện sớm các ca dương tính và đưa vào chăm sóc, điều trị.

Từ ngày 20/8 đến nay, thành phố ghi nhận khoảng 150.000 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện chỉ những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 khẳng định mới được lấy mã số (xét nghiệm RT-PCR).

Để có cơ sở chính thức báo cáo các trường hợp test nhanh dương tính với Covid-19, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế xem xét và chấp thuận cho TPHCM công bố chính thức số ca test nhanh dương tính với Covid-19 như là ca khẳng định.

Đồng thời, cấp mã số cho tất cả ca bệnh test nhanh dương tính với Covid-19 tại thành phố để được chính thức quản lý bằng mã số quốc gia, thông tin trên báo Lao động.

TP. HCM: Còn 150.000 ca test nhanh dương tính vẫn chưa được tính là F0 - Ảnh 1.

Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19cho người dân tại quận 4. Ảnh: Trung tâm Y tế quận 4

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM diễn ra vào chiều 27/9, trả lời câu hỏi về lý do Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế cấp mã bệnh nhân cho các F0 được phát hiện qua test nhanh, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM) cho biết theo quy định của Bộ Y tế, để xác định một trường hợp là F0 cần xác định bằng kỹ thuật PCR. Test nhanh có hạn chế là làm độ nhạy và đặc hiệu không cao.

Tuy nhiên, tháng 8 và tháng 9, số ca bệnh tăng nhanh và xảy ra đại dịch. Trong bối cảnh đó, về khoa học, một trường hợp có biểu hiện lâm sàng của mắc Covid-19 qua test nhanh thì cần được xác nhận nhiễm để điều trị thay vì chờ PCR. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có công văn cho phép công nhận người có kết quả test nhanh dương tính là F0.

TP.HCM thời gian qua đã ghi nhận tất cả trường hợp test nhanh dương tính là F0 và quản lý đúng quy định, đảm bảo điều kiện cách ly, chăm sóc tại nhà, phát gói thuốc A, B, C để chăm sóc F0 tại cộng đồng. Tất cả bệnh nhân này đều có trong danh sách của TP.HCM đều được cấp thuốc, điều trị.

Tuy nhiên, các trường hợp này chưa được cấp mã số quốc gia. Vừa qua, Sở có văn bản đề nghị Bộ Y tế bổ sung các trường hợp này vào danh sách quốc gia, báo Zing.vn ghi nhận một trong những nội dung tại cuộc họp.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ