• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí an toàn trong ngành văn hóa và thể thao

Văn hoá 26/04/2020 21:56

(Tổ Quốc) - TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí an toàn trong ngành văn hóa và thể thao, CLB TP.HCM tập luyện 10 ngày ở Vũng Tàu chuẩn bị cho V-League, Kiên Giang thành lập Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Rạch Giá là tin văn hóa, thể thao tại 2 tỉnh Nam Bộ vừa qua.

TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí an toàn trong ngành văn hóa và thể thao

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động bảo tàng, di tích; thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, bộ tiêu chí đánh giá an toàn với COVID-19 được ban hành để các đơn vị hoạt động trong ngành văn hóa, thể thao như: bảo tàng, di tích, thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện thể thao lấy đó làm cơ sở đánh giá mức độ an toàn để mở cửa trở lại. Mức độ đánh giá an toàn càng cao thì đơn vị sẽ được mở cửa hoạt động.

TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí an toàn trong ngành văn hóa và thể thao - Ảnh 1.

Các địa điểm thư viện, nhà sách cũng phải đảm bảo an toàn về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 mới được hoạt động - Ảnh: Báo Tin tức

Bộ tiêu chí này sẽ có 3 nhóm hoạt động để áp dụng đánh giá như: hoạt động của bảo tàng, di tích; hoạt động thư viện và phòng đọc sách và tổ chức tập luyện thể thao. Mỗi nhóm hoạt động bao gồm 10 tiêu chí đánh giá với số điểm tối đa mỗi tiêu chí là 10 điểm.

Theo đó, đối với hoạt động bảo tàng, di tích sẽ có các tiêu chí như: Có cung cấp sinh phẩm vệ sinh khử khuẩn, bố trí chỗ rửa tay thuận tiện bằng nước sạch với xà phòng theo đúng quy định của ngành y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở người sử dụng; khách tham quan, viên chức, người lao động phục vụ khách có đeo khẩu trang; kiểm tra thân nhiệt cho tất cả mọi người trước khi vào bảo tàng, di tích; tổ chức đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan theo đoàn đảm bảo số lượng dưới 30 người; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên tại các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế.

Đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc; có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo quy định của khách tham quan trong vòng 14 ngày sau khi chuyến tham quan kết thúc; thực hiện truyền thông, khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho khách tham quan và viên chức, người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền; mức độ thông thoáng tại khu vực trưng bày, bán vé, dịch vụ, thờ cúng; thông báo khách tham quan có biểu hiện ho, sốt, khó thở cho cơ quan y tế.

Đối với các thư viện, phòng đọc sách, các tiêu chí bao gồm: Đảm bảo vệ sinh thông thoáng, khử trùng ở các khu vực của cơ sở theo quy định của Bộ Y tế; kiểm tra thân nhiệt của nhân viên và bạn đọc trước khi vào sử dụng dịch vụ; bố trí khu vực rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các vị trí phù hợp để sử dụng; trang bị phiếu cho khách cung cấp thông tin, mở sổ theo dõi, cập nhật hàng ngày đối với khách đến sử dụng dịch vụ; bố trí khu vực mượn, trả sách giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1m; nhân viên phục vụ phải sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên; bạn đọc sử dụng khẩu trang trong quá trình sử dụng dịch vụ; đảm bảo giãn cách cho bạn đọc tối thiểu 1m; nhiệt độ phòng đọc từ 27 độ C trở lên…

Đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao sẽ có các tiêu chí: Lấy phiếu thông tin, sổ lưu thông tin trong vòng 14 ngày đối với người tham gia hướng dẫn và tập luyện; kiểm tra thân nhiệt của tất cả mọi người trước khi vào khu tập luyện; có trang bị nước rửa tay, bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại các khu vực tập luyện; người tham gia hướng dẫn, người tập luyện và nhân viên phục vụ đeo khẩu trang; khu vực tập luyện thông thoáng, có nhiệt độ thích hợp theo khuyến cáo y tế là từ 27 độ C trở lên; có biện pháp tổ chức đăng ký khung giờ tập luyện với số lượng người tham gia hướng dẫn và tập luyện đảm bảo giãn cách an toàn theo tiêu chí của ngành y tế, không tập trung đông người.

Các bộ tiêu chí có tổng điểm là 100 và mức điểm tối đa cho mỗi tiêu chí đánh giá là 10 điểm. Khi doanh nghiệp, đơn vị đạt từ 80% trở lên và không có tiêu chí 0 điểm sẽ được hoạt động; khi đạt từ 50% đến dưới 80% sẽ được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt. Nếu doanh nghiệp, đơn vị đạt dưới 50% phải tạm ngưng hoạt động đồng thời khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.

Kiên Giang thành lập Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Rạch Giá

Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá vừa hợp nhất Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Rạch Giá và Đài Truyền thanh thành phố Rạch Giá thành Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Rạch Giá theo Quyết định số 498/QĐ-UBND, ngày 2-3-2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Rạch Giá là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Rạch Giá, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật. Trung tâm có chức năng tổ chức, cung ứng dịch vụ công nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, truyền thanh, du lịch; nhu cầu tiếp nhận thông tin, nâng cao dân trí, nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân trên địa bàn thành phố theo quy định. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Trung tâm có bộ phận Hành chính - Tổng hợp và Nghiệp vụ. Đồng chí Trần Kim Quới giữ chức Giám đốc và đồng chí Trần Pha Lê giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố Rạch Giá.

CLB TP.HCM tập luyện 10 ngày ở Vũng Tàu chuẩn bị cho V-League

Để chuẩn bị cho V-League khởi động lại vào giữa tháng 5, CLB TP.HCM đóng quân 10 ngày ở Vũng Tàu nhằm tìm lại phong độ. Đội sẽ có 10 ngày tập nặng tại Vũng Tàu và ở đó, đội có thể tham dự một giải giao hữu để tìm lại cảm giác thi đấu trước khi dự kiến V-League trở lại vào ngày 15-5.

Mùa 2020, thầy trò HLV Chung Hae-seong khởi đi cực kỳ đẹp khi đang dẫn đầu V-League qua hai lượt trận toàn thắng, cùng với đó là việc đá ba trận sân khách bảng F, AFC Cup, đội bóng của "Công Phượng và những người bạn" cũng đang chễm chệ trên ngôi đầu bảng.

Vừa qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp , CLB TP.HCM cũng cho cầu thủ về nhà và tự tập theo giáo án của ban huấn luyện. Dù nghỉ trong mùa dịch nhưng toàn bộ cầu thủ vẫn tuân thủ chương trình tập luyện để duy trì phong độ và đội luôn sẵn sàng để trở lại khi có lệnh của VPF trong tình hình sức khỏe tốt nhất. Trước khi trở lại V-League, đội tập huấn tại Vũng Tàu 10 ngày cùng với việc tham dự giải giao hữu tại địa phương.

Trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo CLB không cắt lương cầu thủ ở tháng 5 và 6. Ở đấu trường AFC Cup, sắp tới khi AFC cho phép các giải đấu trở lại thì TP.HCM tiếp Lao Toyota trên sân Thống Nhất (chưa có ngày cụ thể).

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ