• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP. Hồ Chí Minh: Hầu hết các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã hết

Sức khỏe 01/12/2023 14:49

(Tổ Quốc) - Trước nguy cơ gia tăng bệnh về đường hô hấp, cảm cúm vào thời điểm cuối năm, bà Lê Hồng Nga- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã trao đổi một số thông tin về vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (CTTCMR) trên địa bàn Thành phố.

Bà Lê Hồng Nga cho biết, tính đến 30/11, HCDC chưa nhận được thông báo nào về cung ứng vắc xin từ CTTCMR, lần gần nhất HCDC được nhận vắc xin từ CTTCMR là vào đầu tháng 10/2023 với hai loại vắc xin là VAT và bại liệt đường uống. Tuy nhiên tính đến hiện tại, trên địa bàn Thành phố hầu hết các loại vắc xin trong CTTCMR đã hết.

Các vắc xin 5 trong 1: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib dành cho trẻ em; vắc xin viêm gan B, vắc xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván dành cho trẻ 18 tháng… Vắc xin uốn ván tiêm cho thai phụ dự kiến sẽ hết vào giữa tháng 12, vắc xin viêm não Nhật Bản dự kiến sẽ hết vào tháng 01/2024. Nếu HCDC không nhận được nguồn cung ứng vắc xin nào từ phía Bộ Y tế, vắc xin TCMR của Thành phố sẽ hết hoàn toàn trong thời gian tới.

Theo bà Lê Hồng Nga, việc gián đoạn cung ứng vắc xin kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới mỗi trẻ không được tiêm chủng đầy đủ sẽ gây nguy cơ mắc bệnh rất cao. Nếu như cả một cộng đồng không được tiêm vắc xin đầy đủ thì tỉ lệ bao phủ vắc xin trong mỗi độ tuổi sẽ giảm xuống, dẫn đến nguy cơ bị mắc nhiều loại bệnh như: sởi, bạch hầu, ho gà… cũng có khả năng bùng phát nếu không có vắc xin cung ứng kịp trong thời gian tới.

TP. Hồ Chí Minh: Hầu hết các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã hết - Ảnh 1.

Phó Giám đốc HCDC Lê Hồng Nga thông tin tại họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều 30/11

Bà Lê Hồng Nga cho biết, tính đến nay, thống kê trên địa bàn thành phố ghi nhận có 2.871 trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vắc xin 5 trong 1, 3.362 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ nhất, đây là vắc xin dành cho trẻ dưới 1 tuổi- lứa tuổi quan trọng nhất phải dùng các vắc xin này.

Đối với trẻ trên 1 tuổi, có 8.882 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ 2, 18.084 trẻ chưa được tiêm mũi nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà vào thời điểm 18 tháng. Các phường, xã đều đã lập danh sách trẻ này để đến khi nhận được vắc xin từ CTTCMR thì sẵn sàng tiêm cho trẻ, bà Nga cho hay.

Về ca ho gà đầu tiên trong năm 2023 được ghi nhận tại Hà Nội, bà Lê Hồng Nga thông tin về biện pháp phòng tránh, đây là loại bệnh truyền nhiễm cần phải tiêm chủng và là loại bệnh bắt buộc phải tiêm phòng trong CTTCMR. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay trong tình hình vắc xin TCMR đang bị gián đoạn trong cung ứng thì những biện pháp dự phòng không dùng thuốc cần phải được thực hiện để bảo vệ trẻ trước bệnh ho gà, đặc biệt là đối với những trẻ chưa đến độ tuổi tiêm chủng.

Bà Nga cũng đưa ra khuyến cáo, những người lớn có bất cứ triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với trẻ em. Cần rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ, đảm bảo vệ sinh và giữ gìn không gian sạch sẽ, vệ sinh nhà cửa, các đồ dùng…

Với những biện pháp dự phòng không dùng thuốc này có thể dự phòng không chỉ bệnh ho gà mà các bệnh viêm đường hô hấp khác. Người lớn cũng cần được tiêm chủng đầy đủ để hạn chế lây bệnh cho trẻ em.

Đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, HCDC khuyến cáo, người nhà nên đưa trẻ đi tiêm ngay khi được trạm y tế mời tiêm, nếu có điều kiện thì nên đưa trẻ đi tiêm chủng dịch vụ.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ