• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP.HCM: 10 tháng đầu năm phá 1.853 vụ vi phạm ma túy

Pháp luật 24/11/2023 09:12

(Tổ Quốc) - Chiều 23/11, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM đã thông tin trao đổi về việc một bộ phận người trẻ đang sử dụng cỏ Mỹ tràn lan, bất chấp những cảnh báo về hiểm họa do loại ma túy này gây ra.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, nguyên nhân một bộ phận giới trẻ sử dụng cỏ Mỹ bất chấp cảnh báo của ngành chức năng là do thiếu hiểu biết, nhận thức sai về ma túy và tác hại của cỏ Mỹ khi nhận thức rằng các chất như Amphetamine, Heroin, thuốc phiện mới là ma túy. Còn những loại cây như cỏ Mỹ lại được xem là thảo dược và không hề gây hại tới sức khỏe người sử dụng; Cỏ Mỹ không phải chất gây nghiện hay không có hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, cỏ Mỹ thực chất chính là cần sa tổng hợp được phun trên thực vật khô rồi băm nhỏ. Cỏ Mỹ là một loại ma túy cực mạnh, gây nghiện và gây nguy hại gấp nhiều lần so với cần sa. Người sử dụng cỏ Mỹ sẽ bị rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc, sinh ra ảo giác, "ngáo đá" gây nguy hại cho bản thân và những người xung quanh, thậm chí gây tử vong.

Người sản xuất thường bán các sản phẩm này với màu sắc đa dạng để thu hút sự chú ý của người sử dụng. Có nhiều nhãn hiệu đang tồn tại như: Joker, K2, Black Mamba, Kronic, Kush, Spice... Các hóa chất có trong cỏ Mỹ vô cùng độc hại và có khả năng gây nghiện rất cao. Chính vì vậy, chất này ngày nay đã bị cấm. Tuy nhiên, bằng những chiêu trò tinh vi, người sản xuất đã lách luật bằng cách thay đổi các thành phần có trong hỗn hợp. Điều này khiến không ít người tin rằng cỏ Mỹ thực sự không gây hại.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, thời gian qua, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn Thành phố luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo sát sao. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ của các cấp, các ngành từ Thành phố đến cấp cơ sở.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống ma túy, Công an Thành phố đã quyết liệt chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý tội phạm và tệ nạn ma túy, trong đó có cỏ Mỹ.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, Công an Thành phố đã phát hiện, đấu tranh khám phá 1.853 vụ vi phạm về ma túy (so với cùng kỳ tăng 826 vụ - tương ứng 80,43%), bắt 4.021 đối tượng (so với cùng kỳ tăng 654 đối tượng - tương ứng 19,42%); thu giữ khoảng 806 kg ma túy các loại; 1.200ml dung dịch có chứa ma túy; 88,8kg tiền chất cùng nhiều công cụ, phương tiện hoạt động phạm tội khác có liên quan. Khởi tố 1.566 vụ 2.467 bị can; xử lý hành chính 254 vụ 1.505 đối tượng; xử lý khác là 33 vụ 49 đối tượng.

Công an Thành phố cũng sẽ tiếp tục đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới với các giải pháp mạnh, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng, tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao, nhất là trong giới trẻ…; tăng cường phối hợp với cá đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, lực lượng Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan… ngăn chặn nguồn ma túy từ nước ngoài vào Thành phố tiêu thụ hoặc trung chuyển đi các nước.

Công an Thành phố nắm chắc tình hình đối tượng, tuyến, địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kịp thời phát hiện các đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy để có giải pháp đấu tranh; đẩy mạnh công tác chuyển hóa địa bàn, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, nhất là tại các cơ sở ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, vũ trường, quán bar, karaoke, nhà chung cư…; lập hồ sơ quản lý chặt người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai nghiện.

Đối với các bạn trẻ, học sinh, sinh viên, Công an Thành phố cảnh báo: Cỏ Mỹ là một loại ma túy cực mạnh, gây nghiện và gây nguy hại gấp nhiều lần so với cần sa. Người sử dụng cỏ Mỹ sẽ bị rối loạn tâm thần, rối loạn cảm xúc sinh ra ảo giác, "ngáo đá" gây nguy hại cho bản thân và những người xung quanh.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã có kit xét nghiệm ma túy dễ dàng phát hiện người sử dụng ma túy (cỏ Mỹ) để xử lý theo quy định. Người sử dụng trái phép cỏ Mỹ sẽ bị xử phạt hành chính và lập hồ sơ quản lý, cai nghiện theo Nghị định của Chính phủ, nếu mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép cỏ Mỹ sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình sự./.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ