• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP.HCM: Ẩn họa từ những bảng quảng cáo màn hình LED “chớp nháy” dọc dải phân cách đường Trường Sơn

Pháp luật 25/07/2022 19:53

(Tổ Quốc) - Hàng loạt bảng hiệu quảng cáo dọc dải phân cách trên đường Trường Sơn (TP.HCM) được gắn đèn LED với luồng sáng mạnh, gắt và liên tục “chớp nháy” thay đổi màu sắc, nội dung… khiến nhiều người tham gia giao thông qua khu vực bức xúc và hơn thế là nguy cơ xảy ra tai nạn vì bị chói mắt, mất tập trung, hạn chế tầm nhìn.

Ẩn họa từ những bảng quảng cáo màn hình LED “chớp nháy” gần cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Các bảng quảng cáo màn hình LED với cường độ sáng mạnh đang khiến nhiều người đi đường bức xúc, hơn thế là nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Thời gian gần đây, dọc dải phân cách của tuyến đường Trường Sơn (Quận Tân Bình, TP.HCM – sát cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất) xuất hiện hàng chục bảng quảng cáo ngoài trời sử dụng đèn LED (màn hình chuyên quảng cáo) với cường độ sáng cực mạnh, màu sắc sặc sỡ, liên tục "chớp nháy", chuyển đổi nội dung…

Theo phản ánh của người dân, việc nhiều bảng quảng cáo màn hình LED được đặt tại tuyến đường này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông qua khu vực, nhất là vào buổi tối. Thậm chí nhiều người cũng không khỏi bày tỏ sự lo lắng về nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nếu bất cẩn, thiếu tập trung khi lưu thông.

Loá mắt, hạn chế tầm nhìn, mất an toàn giao thông…

Là người thường xuyên lưu thông qua tuyến đường Trường Sơn, chị N.T.Linh (quận Tân Bình) bức xúc, ánh sáng mạnh phát ra từ các bảng màn hình LED chiếu thẳng vào mắt rất khó chịu. Các bảng này liên tục thay đổi nội dung, chớp nháy với đủ màu sắc rực rỡ; đỏ, cam, xanh, trắng...khiến mắt bị chói loá, không thể bắt kịp ánh sáng trên đường để đảm bảo an toàn khi lưu thông tại khu vực.

Ẩn họa từ những bảng quảng cáo màn hình LED “chớp nháy” gần cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Ánh sáng với cường độ mạnh phát ra từ màn hình LED khiến người đi đường không thể quan sát, lưu thông an toàn trên đường.

Theo chị Linh, các bảng màn hình LED này xuất hiện được vài tháng nay, nhiều doanh nghiệp, thương hiệu lớn thay nhau đăng nội dung, clip quảng cáo lên các màn hình.

"Một số doanh nghiệp như Ngân hàng Nam Á, VIB...đăng quảng cáo nhưng với màu sắc nhẹ nhàng, ít chớp nháy còn dễ chịu. Các quảng cáo của bia Heiniken, nước uống Sting... không chỉ sử dụng clip chuyển động mà còn dùng các màu đỏ, cam, trắng rất sặc sỡ càng khiến mắt tôi bị loá, nhức mỗi lần đi qua." chị Linh bức xúc.

Không chỉ gây cảm giác khó chịu, Chị Mai Hương (quận Gò Vấp) còn cho biết, bản thân nhiều lần suýt tông vào đuôi xe khác do liên tục bị ánh sáng đèn LED chiếu vào làm loá mắt, mất tầm nhìn. 

"Ánh đèn LED quá sáng trong khi các bảng quảng cáo đặt san sát nhau. Mắt mình chưa kịp điều tiết ánh sáng LED của bảng này chiếu vào thì đã đụng phải bảng quảng cáo khác. Mỗi lần đi qua đây tôi rất sợ, chỉ cần thiếu tập trung là có thể va chạm với phương tiện khác ngay, rất mất an toàn giao thông." chị Hương bức xúc.

Ẩn họa từ những bảng quảng cáo màn hình LED “chớp nháy” gần cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Các clip quảng cáo bia Heineken liên tục chuyển động, thay đổi màu sắc khiến người lưu thông loá mắt, gây mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong phạm vi chỉ khoảng 500m dọc dải phân cách tuyến đường Trường Sơn (từ nút giao chân cầu vượt sân bay Tân Sơn Nhất đến nút giao công viên Hoàng Văn Thụ) có đến 17 bảng quảng cáo màn hình LED được lắp đặt. Các bảng quảng cáo này cách mép đường khoảng 0,5m, đứng độc lập trên dải phân cách có chiều rộng 3m và được đặt san sát nhau – có bảng còn cách nhau chưa tới 20m.

Anh Đỗ Tuấn – người hay đi ngang tuyến đường này cũng cho rằng, không biết các bảng quảng cáo LED này đã được cơ quan chức năng cấp phép hay chưa, có thực hiện đúng quy định về cường độ sáng, khoảng cách vị trí lắp đặt hay không…nhưng việc lắp đặt san sát nhau và có ánh sáng mạnh như thế rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn cho người đi đường.

Ẩn họa từ những bảng quảng cáo màn hình LED “chớp nháy” gần cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Ẩn họa từ những bảng quảng cáo màn hình LED “chớp nháy” gần cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 5.

Các bảng quảng cáo được đặt san sát nhau với nhiều màu sắc rực rỡ liên tục "chớp nháy" gây mất tập trung, hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Thực tế, khi lưu thông vào ban đêm, người tham gia giao thông phải rất tập trung mới có thể quan sát hết xe cộ, chướng ngại vật. Thế nhưng, nhiều người chạy xe qua đây cũng vì mãi lo ngắm, chú đến nội dung trên bảng quảng cáo nên bị mất tập trung, phân tán tầm nhìn, gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Anh Châu Hiệp (quận Thủ Đức) cho hay, mỗi lần đi ngang qua đây anh đều phải rất thận trọng. Các clip liên tục chạy trên bảng khiến nhiều người bị thu hút, họ mãi chăm chú nhìn các bảng quảng cáo không chú ý quan sát giao thông, rất nguy hiểm cho những người lưu thông khác.

"Không ít người đi đường bị quẹt, ngã xe khi đi ngang qua khu vực này, nhất là vào trời mưa. Đèn đường khu vực này khá tối do tán cây xanh che khuất trong khi ánh đèn LED của bảng quảng cáo sáng mạnh khiến mọi người mất an toàn khi chạy xe ngang đây." Chị M. một người sống gần khu vực cho hay

Quảng cáo gây nguy hiểm, có thể bị xử phạt 20 triệu đồng

Có thể thấy, do có nhiều ưu điểm như nhỏ gọn, dễ dàng thu hút sự quan tâm của người đi đường, đặc biệt là có thể thay đổi nội dung quảng cáo, bảng quảng cáo sử dụng màn hình LED đang ngày càng được ưa chuộng.

Theo đại diện một cơ sở sản xuất bảng hiệu quảng cáo, hình ảnh với nhiều màu sắc đa dạng, có sự chuyển động sẽ thu hút hơn so với hình tĩnh và đơn sắc; vì thế quảng cáo bằng màn hình LED sẽ giúp doanh nghiệp đến gần với khách hàng tiềm năng hơn.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, tuy nhiên việc lắp đặt hàng loạt bảng quảng cáo màn hình LED dọc dải phân cách tuyến đường Trường Sơn (Quận Tân Bình) hiện đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia giao thông qua khu vực, nhận nhiều ý kiến phản đối.

Luật sư Trần Minh Cường, đoàn Luật sư TP.HCM nhìn nhận, việc các bảng quảng cáo màn hình LED sử dụng ánh sáng cường độ mạnh, màu sắc sặc sỡ, liên tục chớp nháy, chuyển đổi nội dung clip… như phản ánh sẽ khiến người đi đường bị loá mắt, hạn chế tầm nhìn, mất tập trung. Hơn thế, nguy cơ xảy ra tai nạn cũng là rất cao.

Ẩn họa từ những bảng quảng cáo màn hình LED “chớp nháy” gần cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 6.

Việc lắp đặt bảng quảng cáo với cường độ ánh sáng mạnh gây mất an toàn giao thông và có thể bị xử phạt tới 20 triệu đồng.

Theo Luật sư Cường, hiện nay các quy chuẩn về chiếu sáng đã được ban hành, nhưng mới chỉ áp dụng cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, cho chiếu sáng hệ thống đường đô thị, cho các khu vực công cộng, nơi làm việc, nơi ở. Trong khi đó, nguồn chiếu sáng đến từ các biển quảng cáo, đèn LED – thì chưa được quan tâm đúng mức hoặc thiếu hụt các quy định.

Nói về các quy định của pháp luật về sự việc trên, Luật sư Cường cho rằng, nếu căn cứ theo Luật Giao thông đường bộ thì các trường hợp này không có trong quy định mà chỉ có thể xem xét xử phạt về hành vi quảng cáo. Chẳng hạn, việc quảng cáo này đã được cấp phép, thẩm định nội dung quảng cáo chưa? Khoảng cách lắp đặt, cường độ ánh sáng có đúng quy định, quy chuẩn không?

Ngoài ra, theo Khoản 4, Điều 8, Luật Quảng cáo quy định, hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội là hành vi cấm.

"Hiện nay, Nghị định 38/2021/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với việc quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội" Luật sư Trần Minh Cường cho biết.

Thiết nghĩ, vì sự an toàn của người tham gia giao thông và văn minh đô thị, rất mong các ngành chức năng tăng cường kiểm tra và có biện pháp xử lý, chấn chỉnh tình trạng này./.

Nhật Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ