• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP.HCM: Đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội với Nam Em

Pháp luật 10/05/2024 14:11

(Tổ Quốc) - Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP. Hồ Chí Minh đã gửi công văn đến Bộ TTTT đề nghị xem xét việc áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội đối với bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em.

Tại họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều 09/5, Sở TTTT TP.HCM cho biết, đã gửi công văn số 1357/STTTT-TTra ngày 12/4/2024 về đề nghị xem xét việc áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội đối với bà Nguyễn Thị Lệ Nam Em cho Bộ TTTT.

Liên quan đến sự việc này, trong tháng 3,4/2024, Sở TTTT TP.HCM đã làm việc và xử phạt vi phạm hành chính với Nguyễn Thị Lệ Nam Em (Nam Em) với tổng số tiền phạt là 47,5 triệu đồng, đồng thời kiến nghị Bộ TTTT áp dụng biện pháp ngăn chặn với 2 tài khoản facebook và tiktok của Nam Em.

Ngày 9/4, Sở TTTT TP.HCM đã làm việc với Nam Em về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội do 2 lần trước đó, Sở này đã mời Nguyễn Thị Lệ Nam Em làm việc về hoạt động cung cấp thông tin trên các tài khoản mạng xã hội vào ngày 26/3 và ngày 02/4 nhưng Nam Em đã không đến làm việc với lý do bận công việc.

Sau buổi làm việc này, Sở đã áp dụng xử phạt mức tăng nặng là 10 triệu đồng, xem xét kiến nghị Bộ TTTT ngăn chặn đối với 2 tài khoản Facebook của Nam Em: "Nguyễn Lệ Nam Em" - https://www.facebook.com/missnamem và tài khoản Tiktok "Nguyễn Lệ Nam Em" - https://www.tiktok.com/@namem.official theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT ngày 26/12/2016 của Bộ TTTT quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

TP.HCM: Đề nghị xem xét áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội với Nam Em - Ảnh 1.

Sở TTTT TP.HCM xử phạt các cá nhân phát ngôn lệch chuẩn trên mạng xã hội (ảnh minh hoạ: Trung tâm Báo chí TP.HCM cung cấp)

Cũng liên quan tới Nguyễn Thị Lệ Nam Em, trước đó, ngày 01/3, Sở TTTT TP.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính đối với người này về 02 hành vi: cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và cung cấp thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Tổng số tiền xử phạt hành chính là 37,5 triệu đồng. Sở TTTT cũng đã khuyến cáo Nguyễn Thị Lệ Nam Em nếu tái phạm và tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm sẽ xem xét tình tiết tăng nặng. Đồng thời sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng áp dụng biện pháp ngăn chặn theo quy định pháp luật.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ