• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP.HCM: Nam bệnh nhân 20 tuổi dương tính với bạch hầu đã xuất viện, 1 trường hợp diễn tiến nặng

(Tổ Quốc) - Sau khi được điều trị tại BV Quân y 175 (Bộ quốc phòng), nam bệnh nhân 20 tuổi dương tính với bạch hầu đã hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường và được cho xuất viện.

Chiều 3/7, trao đổi với chúng tôi, Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Trần Quốc Việt - Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh nhân 20 tuổi dương tính với bạch hầu đã hoàn toàn khỏe mạnh, được cho xuất viện vào hôm qua (2/7).

Theo Đại tá Việt, hiện bệnh nhân đã hồi phục, trở lại sinh hoạt như thường ngày. Đây cũng là ca nhiễm bệnh bạch hầu duy nhất được điều trị tại BV Quân y 175. Trước đó, bệnh nhân được đưa vào BV trong tình trạng sốt, đau họng, khó thở, hàm sưng to, dấu hiệu điển hình của bệnh bạch hầu. 

TP.HCM: Nam bệnh nhân 20 tuổi dương tính với bạch hầu đã xuất viện, 1 trường hợp diễn tiến nặng - Ảnh 1.

Ca nhiễm bạch hầu cũng được cách ly để theo dõi.

Các nhân viên y tế đã tiến hành điều trị cách ly, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân chuyển đến Viện Pasteur TP.HCM. Kết quả xét nghiệm sau đó khẳng định bệnh nhân nhiễm bệnh. 16 trường hợp tiếp xúc gần với nam bệnh nhân cũng đã được cách ly, nhiều nhân viên y tế và bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân được kiểm tra, uống thuốc dự phòng.

Trong khi đó, tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trường hợp của bệnh nhân P. (13 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông) có diễn biến xấu hơn sau một tuần điều trị tích cực tại bệnh viện. Đây là ca nhiễm bạch hầu được chuyển từ Đắk Nông về TP.HCM, hiện bệnh nhân đang nằm tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc trẻ em.

Hôm qua (2/7) tỉnh Đắk Nông lại ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu tại 2 ổ dịch, trong đó huyện Krông Nô 2 ca, huyện Đắk Glong 1 ca.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Bộ Y tế đã gửi công điện số 3592/CĐ-BYT về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu tại tỉnh Đắk Nông.

Để hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Nông triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Văn Tiên

NỔI BẬT TRANG CHỦ