• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP.HCM: Số trường hợp F0 phát hiện mới ngoài cộng đồng còn quá lớn

Sức khỏe 07/07/2021 13:13

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, số trường hợp F0 phát hiện mới ngoài cộng đồng còn quá lớn là yếu tố nguy cơ và gây khó khăn cho quá trình khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

TP.HCM cần chấp nhận vất vả, thiệt thòi hơn trong thời hạn ngắn để sớm quay lại cuộc sống bình thường - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại quận Tân Bình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: TTYT Tân Bình.

Số ca phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 khi đi khám bệnh đang gia tăng

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, số ca mắc tại TP.HCM trong những ngày vừa qua vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Đáng lo ngại, có ngày số ca mắc đạt kỷ lục lên đến hơn 1.000 người.

Thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết 10 ngày qua, trung bình mỗi ngày phát hiện 460 trường hợp mắc bệnh, đặc biệt số ca phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 khi đi khám bệnh đang gia tăng. Theo đó, TP đã phát hiện hơn 900 trường hợp qua khám sàng lọc ở các đơn vị y tế.

Từ đó phát hiện ra các ca nhiễm trong cộng đồng, khu dân cư, chủ yếu ở các khu nhà trọ; sau đó phát hiện tiếp ở các doanh nghiệp, các chợ truyền thống, chợ đầu mối. Đặc điểm của đợt dịch lần này có nguy cơ lây lan cao tại các khu chợ, nhà trọ, KCN tập trung đông lao động.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết ngày 6/7, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM đã có phương án ngưng hoạt động các chợ đầu mối. Đồng thời, đẩy mạnh các giải pháp làm giảm nguồn lây trong cộng đồng, bảo đảm cách ly tuyệt đối trong khu phong tỏa.

Phải chấp nhận vất vả, thiệt thòi hơn trong thời hạn ngắn

Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp đó, tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, TP cần phải có những giải pháp dứt khoát hơn, mạnh mẽ hơn, triệt để hơn, hiệu lực hơn để sớm chấm dứt dịch bệnh, quyết không để dịch dây dưa kéo dài hơn nữa.

"TP.HCM phải chấp nhận vất vả, thiệt thòi hơn trong thời hạn ngắn để sớm quay lại cuộc sống bình thường" - Phó Thủ tướng nêu quan điểm.

Phó Thủ tướng cũng cho hay, TP.HCM cần phải tiếp tục thực hiện thật nghiêm những giải pháp đã đề ra ở mức cao hơn hiện nay, khống chế bằng được các ổ dịch, phấn đấu không để kéo dài giãn cách xã hội như hiện nay. Đồng thời, cần siết chặt các quy định nhằm hạn chế người đi lại, tụ tập trong TP. Người dân cũng không nên ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết.

Ngoài ra, TP cũng cần khẩn trương thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong KCN, các cơ sở sản xuất - kinh doanh ở địa phương này nhưng làm việc ở địa phương khác. Xây dựng hoàn thiện cơ chế kiểm soát người điều khiển các phương tiện vận tải ra vào TP.HCM nhưng không để gây ách tắc lưu thông hàng hóa trên tinh thần duy trì sản xuất - kinh doanh.

Để hạn chế dịch bệnh lây lan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, TP phải tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người như ở một số nơi trong thời gian vừa qua.

Số trường hợp F0 phát hiện mới ngoài cộng đồng còn quá lớn

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, số trường hợp F0 phát hiện mới ngoài cộng đồng còn quá lớn là yếu tố nguy cơ và gây khó khăn cho quá trình khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

Để công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn, ông cho rằng, TP cần tăng cường công tác xét nghiệm tầm soát, tập trung cho việc lấy mẫu đồng bộ với năng lực xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu truy vết nhanh, thần tốc. Đồng thời, đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát, quản lý cách ly tại nhà.

Cùng với đó, TP cũng cần huy động và tiếp tục phát huy lực lượng cơ sở, góp phần hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, chú trọng việc kiểm tra, giám sát những nơi trọng điểm như chợ đầu mối, KCX-KCN, khu công nghệ cao, khu nhà trọ… có biện pháp xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm.

"Cần tập trung nâng cao và đẩy mạnh các giải pháp mà TP đang thực hiện trong công tác phòng chống dịch. Trong đó, thông điệp 5K và vắc-xin là những giải pháp cần chú trọng hàng đầu"- Bí thư Thành ủy TP.HCM nêu quan điểm.

Sở Thông tin và Truyền thông cần tập trung hơn nữa để có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu phòng chống dịch của TP, trong đó có giám sát, quản lý cách ly tại nhà. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cần phối hợp với các quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện công khai và đẩy nhanh công tác triển khai, kịp thời hỗ trợ cho người dân.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ