• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP.HCM xuất hiện “mưa vàng” giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng liên tục

Thời sự 03/04/2023 16:07

(Tổ Quốc) - Cơn mưa nặng hạt kéo dài khoảng 15 phút tại một số quận ở TP.HCM giúp người dân giải nhiệt phần nào sau chuỗi ngày dài nắng nóng liên tục.

Khoảng đầu giờ chiều ngày 3/4 cơn mưa rào nặng hạt bất ngờ xuất hiện tại một số quận ở TP.HCM sau khoảng 2 tháng nắng nóng liên tục.

Ghi nhận tại các quận Tân Phú, Bình Tân, Tân Bình, quận 6,… mưa khá nặng hạt khiến người dân đi đường "trở tay không kịp" phải tấp vào vỉa hè, mái hiên nhà dân ven đường để trú mưa. Tại quận 1 cũng xuất hiện mưa nhưng không nhiều.

Còn tại các quận huyện khác và TP. Thủ Đức trời âm u, nhiều mây, không nắng như nhiều ngày trước đó.

TP.HCM xuất hiện “mưa vàng” giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng liên tục  - Ảnh 1.

Mưa trắng xoá tại khu vực quận 6, quận Bình Tân, quận Tân Phú

Mặc dù cơn mưa bất ngờ kéo dài khoảng 15 phút nhưng được ví như "cơn mưa vàng", giúp người dân giải nhiệt được phần nào sau thời gian dài chịu cảnh nắng nóng oi bức.

"Mấy tháng rồi mới thấy mưa đó, mặc dù cơn mưa rào kéo dài chừng 10-15 phút nhưng làm không khí dịu đi, mát mẻ hơn so với những ngày trước. Mấy ngày trước nắng nóng, mỗi lần ra đường phải bịt kín từ đầu đến chân, hôm qua trời nắng nhẹ, hôm nay không nắng và có mưa nên cũng giải nhiệt nhiều lắm", anh Phạm Xuân Danh (quận Bình Tân) chia sẻ.

TP.HCM xuất hiện “mưa vàng” giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng liên tục  - Ảnh 2.

Cơn mưa rào giúp người dân giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng liên tục

Nhận định về cơn mưa này, ông Lê Đình Quyết - Trưởng phòng Dự báo khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ cho biết TP.HCM có xảy ra mưa tại một số nơi nhưng với lượng mưa từ 3-7mm, nguyên nhân gây mưa chủ yếu do nhiễu động từ rãnh thấp xích đạo.

Thời điểm mưa nhiệt độ tại TP.HCM dao động từ 32-33 độ C, mưa xuống nhưng lượng không nhiều, tuy có làm giảm nhẹ nhiệt độ, nhưng nhiệt giảm chủ yếu do bầu trời khá nhiều mây.

Theo ông Quyết, trận mưa này (cả về lượng mưa và thời gian mưa, phạm vi mưa) không bất thường, đó chỉ là những trận mưa trong mùa khô.

"Trận mưa trưa nay không có ý nghĩa nhiều về việc cung cấp nước ngọt vì lượng quá ít. Đồng thời, lưu ý những trận mưa diễn ra như này cần tránh không để cơ thể dính nước mưa, vì trong nước mưa chứa nhiều chất ô nhiễm không khí, thời điểm mưa khi trời đang oi bức, nhiệt độ cao nên rất dễ bị cảm", Quyết cảnh báo.

Dự báo năm nay mùa mưa nhiều khả năng sẽ đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm (diễn ra phổ biến từ 24/4 đến 5/5). Do đó từ nay tới cuối tháng 4, dự báo sẽ xuất hiệm mưa nhiều dần.

TP.HCM xuất hiện “mưa vàng” giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng liên tục  - Ảnh 3.

Cơn mưa nặng hạt kéo dài khoảng 15 phút

TP.HCM xuất hiện “mưa vàng” giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng liên tục  - Ảnh 4.

Người đi đường vào mái hiên nhà dân trú mưa

 

Tứ Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ