• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trăm hoa đua sắc trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

Tổ Quốc Media 15/04/2020 09:35

(Tổ Quốc) - Sau khi một cơn mưa dữ dội và bất thường trút xuống vùng đất phía Bắc của Chile, một phần của sa mạc Atacama khô cằn bỗng nhiên biến thành một "tấm thảm hoa" rực rỡ và kỳ diệu đến khó tin.

Nằm ở phía Bắc của đất nước Chile, sa mạc Atacama là khu vực được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xếp vào là một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái đất. Mỗi năm, lượng mưa đo được ở vùng cao nguyên tọa lạc trên sa mạc chỉ rơi vào khoảng 15,24 mm, các khu vực còn lại cũng chỉ có lượng mưa ở mức 1 mm/năm. Hầu hết những khoảng thời gian trong năm, sa mạc chỉ đượm một màu nâu vàng của đất cát và khô khan.

Tuy nhiên, chỉ sau một cơn mưa lớn và bất thường trút xuống gần đây, một phần của sa mạc Atacama bỗng nhiên biến thành tấm thảm hoa đầy màu sắc.

Thông thường, hiện tượng "sa mạc nở hoa" ở Atacama chỉ xảy ra 4 - 7 năm một lần vào vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9.

Những bông hoa tím rực rỡ đua nhau nở sau khi được tắm mát bằng cơn mưa lớn. Theo các nhà khoa học, hiện tượng hoa xuất hiện bất thường tại Atacama được gọi là "sa mạc nở hoa - desierto florido". Hiện tượng này xảy ra khi lượng mưa lớn chảy thấm xuống đất, tới những hạt giống đang trong trạng thái ngủ và khiến chúng nảy mầm, phát triển tươi tốt rồi nở hoa.

Thông thường, theo quy luật, "sa mạc nở hoa" chỉ xảy ra 4 - 7 năm một lần vào vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9. Tuy nhiên, trong khoảng vài năm trở lại đây, hiện tượng thiên nhiên đặc biệt này thường xuyên xảy ra hơn với tần suất khoảng 2 - 3 năm một lần. Lần gần đây nhất hiện tượng này xảy ra là vào năm 2017.

Được biết, có đến hơn 200 loài thực vật phát triển ở vùng sa mạc khô cằn này. Các quan chức địa phương cho biết, việc nở hoa trên sa mạc Atacama sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.

Vùng sa mạc Atacama thu hút du khách với các khu bảo tồn quốc gia, những bãi biển nguyên sơ và phong cảnh núi non hùng vĩ. Các quy định bảo tồn thiên nhiên tại đây cũng rất nghiêm ngặt với du khách.

Thu Mai

NỔI BẬT TRANG CHỦ