• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế

Thực hiện: Lê Chung - Xuân Đạt | 17/03/2023

(Tổ Quốc) - Lễ tế Xã tắc với tính chất là một nghi lễ cung đình đã được nghiên cứu và phục hồi thành công và trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 1.

Rạng sáng 17/3, tại đàn Xã Tắc (phường Thuận Hòa, TP Huế), Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ tế Xã Tắc năm 2023.

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 2.

Lễ tế Xã Tắc là một nghi lễ truyền thống rất quan trọng ở nước ta. Trải qua các triều đại ở Việt Nam từ Đinh, Lý, Trần, Lê đến Nguyễn nghi lễ tế Xã Tắc đều được tiến hành vào mùa xuân hàng năm nhằm cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình.

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 3.

Thời nhà Nguyễn, lễ tế đàn Xã Tắc được xếp vào hàng “đại tự”, cách ba năm một lần (vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu) thì đích thân nhà vua đến làm lễ tế. Qua thời gian, đến nay chỉ còn duy nhất tại Cố đô Huế còn bảo tồn được đàn tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế.

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 4.

Tham dự lễ tế được tổ chức sáng nay có ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện lãnh đạo các Sở ngành, đơn vị cùng đông đảo người dân địa phương.

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 5.

Lễ tế Xã Tắc được tổ chức dựa theo các nghi thức truyền thống đã được nghiên cứu và điều chỉnh theo hướng tinh gọn như: Lễ Thượng hương (dâng hương), Lễ Nghinh thần (rước thần đến dự), Lễ Điện ngọc bạch (dâng ngọc trắng), Lễ Hiến tước (dâng rượu), Lễ Phú tộ (hưởng lộc), Lễ Triệt soạn (hạ cỗ), Lễ Tống thần (đưa tiễn thần), Lễ Tư chúc bạch soạn (đốt chúc văn, ngọc lụa, bài vị).

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 6.

Lễ tế Xã Tắc với tính chất là một nghi lễ cung đình đã được nghiên cứu và phục hồi thành công và trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 7.

Nghi lễ được tổ chức tái hiện lần đầu tiên vào năm 2008 phục vụ cho Festival Huế, từ đó đến nay đã trở thành nghi thức thường niên, thành một hoạt động văn hóa hấp dẫn, giàu tính nhân văn và mang đậm bản sắc văn hóa vùng đất Thần Kinh.

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 8.

Những năm trước đây, lễ tế được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tái hiện, có người đóng thay vua làm chủ tế, có đoàn quân quan, đội nhã nhạc rước từ hoàng cung đến đàn.

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 9.

Việc phục dựng nghi lễ nhằm mục đích đáp ứng nguyện vọng của người dân luôn mong mỏi được dâng hương cầu nguyện, cùng đồng cảm trong hoài vọng quốc thái dân an, phong điều vũ thuận đem lại hạnh phúc cơm no áo ấm cho nhân dân.

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 10.

Sau khi thực hiện xong các phần nghi lễ, đã có đông đảo người dân tìm đến đàn Xã Tắc thắp hương chung một tâm nguyện cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình.

Trang nghiêm lễ tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế - Ảnh 11.

NỔI BẬT TRANG CHỦ