• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao 4 giải vàng tại Liên hoan sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018

Văn hoá 26/04/2018 08:56

(Tổ Quốc) -Hội đồng nghệ thuật Liên hoan đã trao Huy chương Vàng dành cho 4 tác phẩm xuất sắc nhất Liên hoan sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018.

Tối 25/4, tại Sân khấu kịch Quân đội (TP Hồ Chí Minh), Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2018 đã chính thức bế mạc sau gần nửa tháng diễn ra sôi nổi (từ ngày 11 – 25/4).

NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo; NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; cùng các vị đại biểu, đại diện Sở VHTT TP Hồ Chí Minh, các cơ quan, ban, ngành, cùng đông đảo nghệ sĩ, diễn viên và khán giả yêu nghệ thuật của thành phố mang tên Bác đã tham dự buổi lễ.

Với 27 vở diễn đến từ 22 đơn vị nghệ thuật (trong đó có 13 đơn vị xã hội hóa) trên cả nước, khán giả yêu mến sân khấu kịch nói đã có dịp thưởng thức những tác phẩm xuất sắc ghi dấu ấn của các đơn vị nghệ thuật thông qua hình thức thể hiện và đề tài phong phú như: Đề tài về chiến tranh cách mạng; hiện thực phê phán; cổ trang; tâm lý xã hội; kịch văn học; giả tưởng…

NSND Vương Duy Biên trao HCV cho các vở diễn đoạt giải

Kết quả, Hội đồng nghệ thuật Liên hoan đã trao Giải vở diễn Huy chương Vàng dành cho 4 tác phẩm xuất sắc nhất là: “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” (Nhà hát kịch Tuổi trẻ), “Bão tố Trường Sơn” (Nhà hát Kịch Việt Nam), “Tiếng giày đêm” (Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Giải trí Hero Film), “Vùng lạnh” (Nhà hát Kịch Hà Nội).

Huy chương bạc được trao cho các vở: “Gương mặt kẻ khác” (Nhà hát Sân khấu Nhỏ 5B), “Người mẹ thứ hai” (Nhà hát Kịch Thành phố Hồ Chí Minh), “Yêu là thoát tội” (Nhà hát Thế giới Trẻ), “Gặp lại người đã chết” (Đoàn Kịch nói Công an Nhân dân); “Khi con tốt sang sông” (Nhà hát Kịch Quân đội), “Dưới ánh đèn” (Câu lạc bộ Sân khấu thể nghiệm Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam).

Về Giải cá nhân, Ban tổ chức trao tặng 39 Huy chương Vàng và 63 Huy chương Bạc cho các nghệ sĩ xuất sắc như: Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc, Hoài Linh, Mỹ Uyên, Trịnh Kim Chi, Công Lý, Đàm Loan…

Hoa cúc xanh trên đầm lầy- kịch bản của Lưu Quang Vũ đoạt Huy chương Vàng Liên hoan

Ngoài ra, Liên hoan còn ghi nhận các thành phần sáng tạo với các giải thưởng gồm: Tác giả xuất sắc và Đạo diễn xuất sắc dành cho tác giả Lê Chí Trung và đạo diễn Trần Minh Ngọc với vở diễn “Tiếng giày đêm” (Hero Film); Nhạc sĩ xuất sắc - nhạc sĩ Đức Trịnh với vở diễn “Khi con tốt sang sông” (Nhà hát Kịch Quân đội); Hoạ sĩ xuất sắc - hoạ sĩ Lê Sơn với vở diễn “Bão tố Trường Sơn” (Nhà hát Kịch Việt Nam); Đạo diễn trẻ triển vọng - đạo diễn Lê Đăng Khoa với vở diễn “Hiu hiu gió bấc” (Sân khấu Buffalo).

Trong dịp này, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trao tặng Bằng khen cho 22 đơn vị tham dự Liên hoan; bằng khen cho các diễn viên trẻ triển vọng là các bé: Huyền My, Thuận Phát, Ngân Chi, Thuỵ Bình, Quốc Dương; tặng Bằng khen cho vở diễn “Rặng trâm bầu” về tác phẩm dàn dựng thuộc đề tài chiến tranh cách mạng.

Các nghệ sĩ nhận giải tại Liên hoan

Đánh giá tổng kết Liên hoan, tác giả Lê Quý Hiền, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, chia sẻ: Qua 27 vở diễn với đề tài phong phú đã cho thấy sân khấu kịch nói Việt Nam không đánh mất chức năng là mũi nhọn đi vào cuộc sống, phần nào nói được những điều nhân dân nghĩ, nhân dân quan tâm và bằng ngôn ngữ sân khấu mang tính đặc trưng loại hình đã có những đóng góp mới trong tiến trình phát triển của sân khấu kịch nói nói riêng và sân khấu nước nhà nói chung.

Lạc quan về những kết quả đạt được trong kỳ liên hoan năm nay, ông Lê Quý Hiền cho biết: Đáng mừng và ghi nhận là lực lượng trẻ trong các thành phần vở diễn từ tác giả, đạo diễn, diễn viên và các thành phần sáng tạo khác đã xuất hiện đông đảo hơn trong sự nối tiếp của dòng chảy sân khấu nước nhà. Đây có thể xem như là một tín hiệu tín cực về niềm tin và hy vọng phát triển của sân khấu trong tương lai./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ