• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình

Văn hoá 30/04/2019 08:17

(Tổ Quốc) - Tối 29/4, tại Quảng trường biển Bảo Ninh (TP Đồng Hới), Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch đã trao Bằng chứng nhận Lễ hội Cầu ngư cho các huyện Quảng Trạch, huyện Bố Trạch, huyện Quảng Ninh, huyện Lệ Thuỷ, thị xã Ba Đồn, TP Đồng Hới (Quảng Bình) là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia theo Quyết định số 4069/QB-BVHTTDL ngày 30/10/2018.

Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình - Ảnh 1.

Lễ trao Bằng chứng nhận Lễ hội Cầu ngư cho các huyện Quảng Trạch. Nguồn: dantri

Lễ hội Cầu Ngư được biết đến là một nét đẹp văn hóa của ngư dân các làng chài ven biển. Lễ hội thường được ngư dân các làng biển tổ chức vào dịp tháng Giêng nhằm tưởng nhớ ơn đức của cá Ông, cá Bà, mong cho trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm dày cá được, làng yên vui, nhà nhà hạnh phúc.

Ngoài ra, lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Bình còn hàm chứa nhiều giá trị văn hóa và có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục tình yêu quê hương đất nước, gắn kết cộng đồng, biểu dương sức mạnh của ngư dân vùng biển. Đây cũng là dịp để ngư dân khẳng định niềm tin, ý chí, vượt qua thử thách để làm chủ vùng biển quê hương, Tổ quốc và vươn lên làm giàu từ biển trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình - Ảnh 2.

Việc Lễ hội Cầu Ngư Quảng Bình được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia sẽ góp phần thuận lợi trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời tạo tiền đề thuận lợi trong phát triển du lịch Quảng Bình thời gian tới.

Song song với lễ trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư cũng đã diễn ra Lễ hội Múa Bông - Chèo Cạn. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc bao đời nay của người dân vùng biển Đồng Hới nhằm cầu trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và cũng là dịp để khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua sản xuất của nhân dân địa phương.

Múa Bông là hình thức múa không lời, động tác theo nhịp trống và kết hợp với Chèo Cạn, một hình thức chèo thuyền cách điệu thành chèo trên sân đình với lối diễn xướng vừa múa, vừa hát. Lễ hội Múa Bông - Chèo Cạn không những góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân vùng biển mà còn là dịp để "thành phố hoa hồng" Đồng Hới quảng bá, giới thiệu những đặc trưng văn hóa truyền thống đến với du khách trong và ngoài nước.

Theo TTXVN

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ