• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020

Thời sự 25/10/2021 10:13

(Tổ Quốc) - Tối 24/10, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 đã được tổ chức trọng thể tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Dự lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những đóng góp to lớn, thiết thực và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của đội ngũ những người làm báo cả nước, các nhà báo vinh dự được trao Giải Báo chí Quốc gia năm nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hơn 96 năm qua, nền báo chí nước ta đã có sự phát triển vượt bậc cả về đội ngũ, kỹ thuật, công nghệ và trình độ tác nghiệp... Chủ tịch Hồ Chí Minh – người thầy của Báo chí cách mạng Việt Nam đã từng nói "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng", "Ngòi bút của các bạn cũng là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà".

Kế thừa những di sản tư tưởng, thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, nhiều nhà báo đang ngày ngày dấn thân vào thực tiễn đời sống, phản ánh những vấn đề nóng hổi nhất của xã hội, giới thiệu, lan tỏa những mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả, nêu gương người tốt, việc tốt, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, làm giàu vốn văn hóa quốc gia, hướng đến sự nhân văn của con người.

Trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020 - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả

Báo chí cũng là vũ khí sắc bén đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, sự suy thoái về đạo đức, lối sống; cung cấp kịp thời thông tin và công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đất nước, góp phần tạo đồng thuận xã hội và chung sức giải quyết khó khăn, thách thức trên con đường phát triển, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trong năm 2020-2021, báo chí đặc biệt tiên phong cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch Covid-19, thông tin các quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương Đảng, của Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa ổn định phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, phổ biến về những tấm gương tận tụy, hy sinh của lực lượng chống dịch tuyến đầu, về tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và tình thương yêu trong cộng đồng, xã hội cũng như cả những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào nơi tâm dịch...

"Báo chí trên nhiều phương diện, đã là "tấm gương tinh thần trong đó nhân dân nhìn thấy bản thân mình", như lời Các Mác đã nói", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020 - Ảnh 3.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cần phát huy, tổ chức tốt hơn nữa Giải Báo chí Quốc gia; tuyên truyền sâu rộng để thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc; tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng với những tác giả, tác phẩm có giá trị xuất sắc cả về nội dung tư tưởng, hình thức thể hiện, có tác động xã hội sâu sắc...; tuyên truyền, tổ chức thực hiện tốt Quy hoạch báo chí giai đoạn 2020 – 2025, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng nước ta ngày càng phát triển, vững mạnh.

Hơn 1.800 tác phẩm báo chí tham dự giải, đặc biệt là 150 tác phẩm vào vòng chung khảo cho thấy phần nào toàn cảnh đời sống chính trị- kinh tế- văn hóa- xã hội của đất nước năm 2020. Báo chí đã thực sự hoàn thành xuất sắc vai trò người thư ký của thời đại, đồng hành cùng đất nước.

Từ 150 tác phẩm vào chung khảo, Ban tổ chức đã trao 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải khuyến khích. Và, lần đầu tiên sau 15 năm tổ chức, đã có tác phẩm tiêu biểu, nổi trội để Hội đồng trao Giải Đặc biệt đó là tác phẩm Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình của báo Nhân Dân.

Trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020 - Ảnh 4.

Các tác giả đoạt giải B giải Báo chí quốc gia năm 2020

Theo đánh giá của Ban tổ chức, chất lượng giải thưởng năm nay khá đồng đều, không có sự cách biệt lớn giữa tác phẩm của cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu sắc, có sức lan tỏa xã hội lớn.

Trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam từ khi hình thành, có một giai đoạn báo chí ghi dấu ấn lớn, truyền cảm hứng xã hội, góp phần tạo nên những thay đổi mang tính đột phá. Đó chính là giai đoạn trước, trong và sau thời kỳ đổi mới.

Và đến giờ, trong “cơn bão” đại dịch Covid-19 toàn cầu, báo chí Việt Nam lại một lần nữa, phát huy sức mạnh, truyền cảm hứng, lan tỏa những điều tốt đẹp, đó là lòng yêu nước, tình người trong gian khó, ý chí vươn lên, chung sức đồng lòng của cả dân tộc. Hơn bao giờ hết, đó là những giá trị cỗi lõi nhất, giúp người Việt Nam vượt qua bao thử thách, trong đó có đại dịch.

Trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- năm 2020 - Ảnh 5.

Các tác giả đoạt giải C giải Báo chí quốc gia năm 2020

Ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết: 15 năm qua, Giải đã thu hút hơn 21 nghìn tác phẩm báo chí tiêu biểu cả nước của gần 30 nghìn lượt tác giả gửi về tham dự (trung bình mỗi năm có gần 1.500 tác phẩm được lựa chọn từ cơ sở để dự giải), trong có hơn 1.500 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải các loại, đại diện cho các cơ quan báo chí cả nước.

“Sau 15 năm, uy tín của Giải Báo chí Quốc gia ngày càng được khẳng định vững chắc, giá trị của giải được lan tỏa rộng khắp các cấp Hội và các hội viên. Chất lượng tác phẩm của nhiều địa phương được nâng cao. Tác phẩm gửi về dự giải ở mức cao nhất trong nhiều năm từ trước đến nay với 1931 tác phẩm, có chất lượng tốt. Các khâu chuẩn bị đã được Hội đồng giải tiến hành theo đúng Điều lệ giải và đúng tiến độ, quy trình tổ chức giải…”, ông Thuận Hữu khẳng định.

Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ