• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao giải cho 33 cá nhân tham gia cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý

Pháp luật 14/09/2023 15:09

(Tổ Quốc) - Ngày 14/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức lễ trao giải tháng thứ nhất - hình thức trực tuyến cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý.

Theo Ban tổ chức, sau khi phát động cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên, chiến sỹ thuộc các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương và lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và người dân trong toàn quốc. Bên cạnh đó, còn có sự hưởng ứng tham gia của nhiều người Việt Nam, du học sinh đang sinh sống, học tập, công tác ở nước ngoài. 

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết,  cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý là hoạt động thiết thực, ý nghĩa và bổ ích góp phần tuyên truyền và phổ biến pháp luật. 

Trao giải cho 33 cá nhân tham gia cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Đến nay, sau gần 2/3 chặng đường, cuộc thi đã có 1,4 triệu lượt người tham gia dự thi, trong đó riêng tháng thứ nhất đã có gần 860.000 lượt dự thi, với hơn 570.000 người dự thi trực tuyến, cùng gần 300 bài viết tự luận gửi về Ban Tổ chức.

Theo thống kê, chỉ tính riêng tháng thứ nhất, có thí sinh dự thi gần 7.000 lượt, có những bài viết của cụ 81 tuổi ở Hà Nội với những ý kiến rất sâu sắc và gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với công tác phòng, chống ma tuý. Cùng với đó là rất nhiều bài viết của học sinh, sinh viên trên khắp cả nước. Cuộc thi cũng nhận được sự hưởng ứng tham gia của các du học sinh đang học tập ở nước ngoài.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện nhấn mạnh, những kết quả bước đầu cho thấy sức lan toả của cuộc thi, đã khơi dậy ý thức, trách nhiệm của các ban, bộ ngành và hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong công tác phòng, chống tuý.

Kết thúc tháng thứ nhất – hình thức trực tuyến, căn cứ thể lệ của cuộc thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao 33 giải cho 33 cá nhân có thành tích xuất sắc. Trong đó, thí sinh xuất sắc nhất trả lời đúng 20/20 câu hỏi trong thời gian 6 giây. Đa phần thí sinh giành được giải là các bạn thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng.

Theo Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, là một nguy cơ an ninh phi truyền thống mang tính xuyên quốc gia. Ma túy tổng hợp, tân dược gây nghiện và các loại ma túy mới xuất hiện ngày càng nhiều, ngụy trang dưới nhiều hình thức tinh vi. Tình hình ma túy học đường diễn biến phức tạp; số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng trẻ hóa. 

Tội phạm và tệ nạn ma tuý đã gây lo lắng, bức xúc trong Nhân dân, đe dọa đến sự phát triển ổn định, bền vững của đất nước. Cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy ngày càng cam go, phức tạp, đòi hỏi sự chung tay, giúp sức của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân. 

"Với ý nghĩa đó, tôi mong muốn các cá nhân, đơn vị có thí sinh được trao giải ngày hôm nay, các phóng viên, báo đài sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ, tích cực tham gia lan tỏa trong tuyên truyền và phổ biến pháp luật về công tác phòng, chống ma túy", Trung tướng Nguyễn Văn Viện bày tỏ.

Trao giải cho 33 cá nhân tham gia cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý - Ảnh 2.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trao giải cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện cũng đề nghị các thành viên Ban Tổ chức thường xuyên phản hồi, trao đổi với tập thể, cá nhân quan tâm đến Cuộc thi để phản ánh những vướng mắc trong quá trình tổ chức, tham gia thi; các thành viên Ban Giám khảo cuộc thi tiếp tục phát huy tinh thần tổ chức chấm thi bảo đảm trung thực, chính xác, công bằng, khách quan, lựa chọn các bài dự thi xuất sắc qua đó, động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân tích cực tham gia, để cuộc thi Tìm hiểu Luật Phòng, chống ma tuý như một liều vaccine, mỗi người dân tham gia cuộc thi sẽ tạo cho mình "kháng thể" để chống lại mầm độc ma tuý. Hiểu mối nguy hại của ma tuý đối với chính bản thân và xã hội sẽ miễn nhiễm, không bị dụ dỗ, lôi kéo, tiếp tay cho tội phạm và tệ nạn ma tuý.

"Nhân đây, tôi cũng đề nghị các em sinh viên, những chủ nhân tương lai của đất nước hãy kiên quyết nói "không" và luôn tránh xa mối hiểm họa ma túy! Không thử ma túy dù chỉ 1 lần! Từng ngày, các em hãy cố gắng học tập, rèn luyện, chăm chỉ, tránh xa những cạm bẫy, đặc biệt là ma túy; tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội", Trung tướng Nguyễn Văn Viện bày tỏ.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ