• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021

Thời sự 18/10/2021 16:48

(Tổ Quốc) - Ngày 18/10, lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021 đã được Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT và Viettel tổ chức tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã dự lễ trao giải.

Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ trao giải.

Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2019. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng, sản phẩm, giải pháp công nghệ sáng tạo, có khả năng ứng dụng vào các ngành, lĩnh vực xã hội trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Qua chặng đường 3 năm, cuộc thi đã nhận được tổng cộng hơn 800 sản phẩm, giải pháp, ý tưởng từ gần 25 quốc gia.

Theo Ban tổ chức, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, cuộc thi năm nay đã nhận được 257 hồ sơ từ 17 quốc gia, trong đó 85% hồ sơ thuộc các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia.

So với năm 2020, điểm khác biệt của Viet Solutions 2021 là Ban Tổ chức đã thúc đẩy hợp tác sớm để hỗ trợ đội thi đưa sản phẩm thương mại hóa trên thị trường; đồng thời góp phần đẩy nhanh quá trình mở rộng và tiếp cận khách hàng và đào tạo hướng tới tiếp cận cả thị trường trong nước và quốc tế.

Khép lại mùa thứ ba của Viet Solutions, giải Nhất trị giá 300 triệu đồng đã thuộc về đội Vintom với các thành viên đến từ Ba Lan và Việt Nam, với giải pháp công nghệ thuộc lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, cho phép chuyển dữ liệu số thành video tương tác và được cá nhân hóa dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất trị giá 300 triệu đồng cho đội Vintom với các thành viên đến từ Ba Lan và Việt Nam

Hai giải Nhì trị giá 200 triệu đồng mỗi giải đã được trao cho đội DiGiAds và CyberPurify cùng thuộc lĩnh vực Giải trí tiện ích. Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì trị giá 150 triệu đồng/giải cho 2 đội Emddi thuộc lĩnh vực giao thông vận tải và logistics; và “Dino Đi học” ở lĩnh vực Giáo dục.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, kết thúc mùa giải thứ 3, cuộc thi ngày càng đi vào chiều sâu, hướng đến giải quyết các bài toán của 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia, như hệ thống đo cảm biến để điều khiển đèn tín hiệu giao thông; phát hiện vi phạm bản quyền...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin, Viet Solutions 2021 cũng thu hút sự tham gia của cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Cuộc thi cũng đã có sự tham gia từ sinh viên ở một số trường đại học. Trong đó, Đại học Bách khoa đã gửi tới gần 15 giải pháp. Tuy chưa lọt được đến vòng chung kết, nhưng đây chính là một sân chơi thúc đẩy sức sáng tạo trong sinh viên, giúp các em trưởng thành hơn.

Theo Bộ trưởng, muốn xem tương lai của một quốc gia có hứa hẹn hay không, hãy nhìn vào triển vọng hiện tại của thế hệ trẻ quốc gia đó. "Chúng ta hãy trao cho các em lòng tin và cơ hội. Với các em, có lẽ việc phấn đấu biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn sẽ là một trong những trải nghiệm giá trị nhất trong đời. Một thế hệ mới, với một cuộc cách mạng công nghiệp mới, cả hai hãy cùng chuyển động. Bộ TT&TT cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều trường Đại học khác cùng tham gia vào sân chơi Viet Solutions”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong 3 năm qua, chúng ta cũng đã nhìn thấy mô hình vườn ươm cho các ý tưởng sáng tạo, các doanh nghiệp công nghệ non trẻ, các sản phẩm công nghệ mới. Đó là sự tham gia và cộng hưởng của 3 thành phần: Nhà nước, tập đoàn lớn và các doanh nghiệp công nghệ. Mô hình này cho thấy sự ưu việt và tính hiệu quả khi mỗi bên đều phát huy được sức mạnh của mình và góp phần mang lại giá trị chung.

Trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia - Viet Solutions 2021 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương trao 2 giải Nhì trị giá 150 triệu đồng/giải cho 2 đội Emddi thuộc lĩnh vực giao thông vận tải và logistics; và “Dino Đi học” ở lĩnh vực Giáo dục.

Bộ trưởng cho rằng, sự cộng hưởng này sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo, tạo ra thị trường để khích lệ các công ty công nghệ non trẻ, hướng tới mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam vào năm 2025. Sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam vì sẽ có những giải pháp có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống. Đồng thời cũng sẽ góp phần xây dựng những sản phẩm, giải pháp công nghệ ưu việt, quy mô lớn và vươn ra toàn cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng kêu gọi các kỹ sư công nghệ, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ, các trường đại học, các doanh nghiệp, các cá nhân kinh doanh, các tổ chức, các địa phương, các bộ ngành và người dân hãy tham gia Viet Solutions.

Cũng tại lễ trao giải, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã phát động cuộc thi Viet Solutions năm 2022 và bày tỏ mong muốn Viet Solutions 2022 sẽ có đổi mới mạnh mẽ và giải được nhiều "bài toán" để giúp Việt Nam phát triển bứt phá./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ