• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao giải sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Văn hoá 17/04/2024 15:05

(Tổ Quốc) - Sáng 17.4 tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức lễ trao giải sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024), 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19.5.1959 - 19.5.2024).

Hai sự kiện lịch sử quan trọng của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã mang đến nguồn cảm hứng, thu hút đông đảo họa sĩ tham gia sáng tác các tác phẩm tranh cổ động đạt chất lượng nghệ thuật và hiệu quả tuyên truyền cao.

Trao giải sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương trao 02 giải Nhất cho các tác giả

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Nguyễn Quốc Huy nhấn mạnh, năm 2024 là năm diễn ra nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước, trong đó kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức phát động, diễn ra từ ngày 24.10.2023 đến hết ngày 10.12.2023.

BTC đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm tham gia 02 cuộc thi. HĐNT đã tuyển chọn 70 tranh tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong đó có 16 giải, gồm 01 giải nhất, 02 giải nhì, 02 giải ba, 10 giải khuyến khích và 01 giải phong trào.

Trao giải sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Nguyễn Quốc Huy trao giải Nhì cho các tác giả

Về nội dung tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, HĐNT đã tuyển chọn 65 tác phẩm trưng bày triển lãm, trong đó có 17 giải thưởng, gồm 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 10 giải khuyến khích và 01 giải phong trào.

Các tác phẩm tranh cổ động được tuyển chọn trưng bày triển lãm và đạt giải thưởng đã thể hiện rõ nội dung tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu về mỹ thuật; thông qua ngôn ngữ và hình ảnh, màu sắc với đặc thù tranh cổ động, các tác phẩm đã chuyển tải, làm sâu sắc thêm ý nghĩa, tầm vóc giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tiêu biểu như các tác phẩm: Tất cả cho chiến dịch Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ, Chiến thắng của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc Việt Nam của tác giả Đỗ Như Điềm (tỉnh Thái Bình); ca ngợi những chiến công vẻ vang của quân và dân ta với tác phẩm Điện Biên Phủ vang mãi bản hùng ca của tác giả Nguyễn Đình Hưng (tỉnh Nghệ An)... 

Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại góp phần làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975 với các tác phẩm tiêu biểu: Con đường huyền thoại của tác giả Nguyễn Công Quang (Hà Nội); Đường đến thống nhất của tác giả Nguyễn Anh Minh (tỉnh Vĩnh Phúc); Vượt núi vượt ngàn khó nguy- Tôi là người lái xe của tác giả Phạm Bình Định (Hà Nội)...

Trao giải sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 3.

Phó Cục trưởng Lương Đức Thắng trao giải Ba cho các tác giả

Ông Nguyễn Quốc Huy khẳng định, thông qua hoạt động tuyên truyền cổ động nhằm khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tinh thần đại đoàn kết dân tộc đi đến thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mỹ; khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng; tôn vinh và tri ân sâu sắc tới các thế hệ người Việt Nam đã hi sinh xương máu, đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đồng thời, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại lễ tổng kết và trao giải, ở nội dung sáng tác tranh cổ động tuyên truyền 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, BTC đã trao Giải Nhất cho họa sĩ Đỗ Như Điềm (Thái Bình) với tác phẩm Tất cả cho chiến dịch Điện Biên Phủ; trao giải Nhì cho các tác giả Đỗ Như Điềm, với tác phẩm Điện Biên Phủ, Chiến thắng của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc Việt Nam; tác giả Nguyễn Duy Thành (Hà Nội) với tác phẩm Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ- Bác bảo thắng là thắng.

Ngoài ra, có 2 giải ba, 10 giải khuyến khích và 1 giải phong trào đã được trao tặng.

Trao giải sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 4.

Giải Nhất tranh cổ động về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ở nội dung sáng tác tranh cổ động tuyên truyền 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, BTC đã trao Giải Nhất cho tác giả Phạm Bình Định (Hà Nội) với tác phẩm Chào em cô gái mở đường; trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Công Quang (Hà Nội) với tác phẩm Con đường huyền thoại; tác giả Nguyễn Duy Thành (Hà Nội) với tác phẩm Soi cho ta đi đánh trận trường kỳ.

Trao giải sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh 5.

Giải Nhất tranh cổ động tuyên truyền 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Ngoài ra, có 3 giải ba, 10 giải khuyến khích và 01 giải phong trào đã được trao tặng.

Vốn là gương mặt quen thuộc trong các cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về các sự kiện chính trị, ngày lễ kỷ niệm trọng đại của dân tộc, họa sĩ Đỗ Như Điềm, giải Nhất cuộc thi sáng tác cổ động tuyên truyền 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ chia sẻ: "Với trách nhiệm của một họa sĩ, một công dân, tự hào về lịch sử vẻ vang của dân tộc, tôi đã tập trung cao nhất cho công việc sáng tác với mong muốn qua các tác phẩm nhằm chuyển tải một cách sâu sắc những thông điệp, lời tri ân trước những hi sinh to lớn của các thế hệ đi trước để mang đến cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hôm nay"./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ