• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao Giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật về phòng, chống COVID-19: 38 tác phẩm được giải A

Văn hoá 09/10/2021 17:10

(Tổ Quốc) - Ngày 9/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề "Phòng, chống dịch bệnh COVID-19".

Đại diện Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho biết, Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề "Phòng, chống dịch bệnh COVID-19" được tổ chức nhằm lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các tổ chức, cá nhân trên cả nước trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

Trao Giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật về phòng, chống COVID-19: 38 tác phẩm được giải A  - Ảnh 1.

Các tác giả đoạt Giải thưởng

Chỉ trong vòng hai tháng phát động, Ban tổ chức Giải thưởng đã nhận về hơn 200 tác phẩm dự thi. Qua vòng sơ loại, 143 tác phẩm hợp lệ đạt chất lượng chuyên môn cao đã được chọn vào vòng chấm giải của Ban giám khảo. Đa số các tác phẩm đều có sự đầu tư về chuyên môn như nội dung, dàn dựng, diễn xuất của các nghệ sỹ.

Những đơn vị nghệ thuật tiêu biểu trong việc gửi nhiều tác phẩm, hoặc có đầu tư, dàn dựng công phu các tác phẩm của mình có thể kể đến như Đoàn cải lương Hương Tràm, Đoàn nghệ thuật cải lương Long An, Nhà hát nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà hát múa rối Thăng Long, Đoàn kịch nói Hải Phòng, Sân khấu Lệ Ngọc, Nhà hát chèo Ninh Bình, Nhà hát chèo Hải Dương, chi hội sân khấu Đà Nẵng,…

Bên cạnh đó, nhiều cá nhân cũng nhiệt tình tham gia với nhiều tác phẩm chất lượng như soạn giả Lê Thế Song, Đạo diễn Quốc Tín (Đoàn cải lương Hương Tràm), Đạo diễn Hoàng Duẩn, soạn giả Trung Nguyên…

Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong các tác phẩm dự thi rất phong phú, từ những nghệ sỹ nổi tiếng như NSND Thanh Tuấn, NSND Hồng Lựu, NSND Tự Long, NSƯT Hồ Ngọc Trinh, NSƯT Mỹ Hạnh, NSƯT Hoàng Tùng, NSƯT Đình Cương… đến các tài năng trẻ như Quốc Phòng, Thu Mỹ, Hùng Vương, Lê Thanh Phong… Chính sự đa dạng và phong phú này đã góp phần làm nên một Giải thưởng chất lượng cao và phản ánh được sự nhiệt tình, đam mê cũng như trách nhiệm của các nghệ sĩ sân khấu đối với việc phòng chống đại dịch Covid-19.

Thể loại tham gia cũng rất đa sắc từ những vở kịch dài như "Người trong mắt bão" (Đoàn kịch Hải Phòng), "Cuộc chiến Covid" (Sân khấu Lệ Ngọc), các tiểu phẩm kịch ngắn, các hoạt cảnh chèo, cải lương đến các bài hát chèo, cải lương, dân ca Nam Bộ, Quan họ Bắc Ninh, Ví giặm, Bài chòi… cho thấy sự đa dạng trong sáng tạo nghệ thuật của các đơn vị cũng như các nghệ sĩ.

Trao Giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật về phòng, chống COVID-19: 38 tác phẩm được giải A  - Ảnh 2.

Các nội dung đều bám vào quy chế của cuộc thi: Ca ngợi tinh thần Việt Nam, ca ngợi công lao của các y bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội khi giãn cách hoặc cách ly, cũng như tuyên truyền về các cách phòng chống dịch COVID-19. Ngoài ra, nhiều tác phẩm còn đề cập đến các vấn đề như giáo dục, sự hi sinh của những người lính tuyến đầu, niềm tin vào Đảng, vào sự lãnh đạo của Chính phủ trong cuộc chiến chống COVID-19.

Sau khi chấm giải, Ban tổ chức đã chọn và trao 38 giải A, 24 giải B cho các tác phẩm và 2 giải cá nhân xuất sắc gồm: Đạo diễn xuất sắc - Quốc Tín; Quay phim xuất sắc - Công Phạm (Quốc Huy).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải Tác phẩm được yêu thích nhất (với tổng số lượt share, like, comment nhiều nhất) cho 2 tác phẩm gồm, tác phẩm “Tình anh Người Chiến sỹ áo trắng" của tác giả Lê Thế Song, biểu diễn Nghệ sỹ Nhân dân Tự Long và tác phẩm “Lớp học đặc biệt mùa COVID” của Nhà hát múa rối Thăng Long, tác phẩm duy nhất viết về đề tài học sinh trong mùa COVID-19 với thể loại rối cạn độc đáo và hấp dẫn. Các giải cá nhân và giải bình chọn có giá trị tương đương giải A của các tác phẩm.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Nghệ sỹ Nhân dân Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi chia sẻ, sự tham gia hưởng ứng của đông đảo hội viên Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam cũng như các tác giả tự do đã mang đến một cuộc thi hết sức sôi nổi, hào hứng với nhiều loại hình nghệ thuật và có đông đảo anh chị em văn nghệ sỹ cả nước cùng tham gia. 143 tác phẩm dự thi đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên hiệu ứng trong công tác tổ chức, công bố, quảng bá, giới thiệu trên các trang mạng xã hội, được công chúng, khán giả hưởng ứng tích cực, sức lan tỏa mạnh mẽ đó thể hiện tinh thần, trách nhiệm của nghệ sỹ, của đời sống sân khấu Việt Nam, chung tay góp phần đồng hành cùng đất nước trong "cuộc chiến” phòng chống đại dịch COVID-19./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ